bài Viết

Tầm quan trọng của hệ thống MES trong mô hình sản xuất của tương lai

17/09/2020

Được đánh giá là xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, mô hình sản xuất thông minh là quá trình sản xuất sản phẩm dựa trên các giải pháp quản lý sản xuất tiên tiến, trong đó hệ thống MES đóng vai trò trụ cột.

Hệ thống MES là gì?

MES được viết tắt từ Manufacturing Execution System là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện sản lượng sản xuất.

Mô hình nhà máy thông minh

Mô hình nhà máy thông minh

MES là hệ thống điều hành thực thi sản xuất

MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng nên sản xuất thông minh, nơi các nhà máy trở thành trung tâm đổi mới có lợi nhuận. Trong mô hình này, MES trở thành yếu tố kết nối giữa việc điều hành sản xuất với hệ thống doanh nghiệp thông qua các giải pháp công nghệ bao gồm: IIoT, ERP, CRM, HRM,… nhằm tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo trong các nhà máy.

Đọc thêm: Tổng quan về hệ thống MES

Các chức năng của hệ thống điều hành sản xuất MES

Ứng dụng MES sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh chiến lược nhờ các chức năng bao gồm:

 • Quản trị sản phẩm (Management of product definitions);
 • Quản lý các nguồn lực (Management of Resources);
 • Lập kế hoạch (Scheduling);
 • Phân phối các yêu cầu sản xuất (Dispatching production orders);
 • Thực hiện các yêu cầu sản xuất (Execution of production orders);
 • Thu thập dữ liệu sản xuất (Collection of production data);
 • Phân tích thực hiện sản xuất (Production performance analysis);
 • Phân tích kết quả sản xuất đồng thời chứa những thông tin phân tích thành phẩm trong nhà máy;
 • Theo dõi việc sản xuất (Production Track & Trace);

hệ thống mes

MES được coi là xương sống trong mô hình sản xuất của tương lai

Đọc thêm: Cẩm nang triển khai phần mềm MES cho Doanh nghiệp sản xuất

MES – bước đi đầu tiên xây dựng nền sản xuất thông minh

Hệ thống MES tạo ra và cung cấp một quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo, nhận phản hồi và yêu cầu phản ứng trong thời gian thực, cung cấp thông tin tại một nguồn duy nhất. Lợi ích của một hệ thống MES khi được thiết lập hoàn chỉnh bao gồm:

 • MES có khả năng phân bổ nguồn lực sản xuất dưới nhà máy: Hệ thống hỗ trợ quản lý và đánh giá chi tiết năng lực sản xuất của từng phân xưởng, tổ đội và dây chuyền sản xuất. Từ đó phân bổ nguồn lực và điều phối lệnh sản xuất xuống các phân xưởng trong nhà máy.
 • Giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị: Các thông tin chi tiết về thiết bị được số hóa hồ sơ tại hệ thống MES. Ngoài ra, MES cho phép theo dõi trạng thái hoạt động của máy móc theo thời gian thực, hỗ trợ thu thập thông tin, phân tích và đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị sản xuất và tính toán hiệu suất tổng thể. Từ đó doanh nghiệp có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, tránh tối đa các sự cố đột ngột của máy móc.
 • MES thu thập dữ liệu nhanh chóng từ phân xưởng: Phần mềm MES được phát triển hoàn chỉnh có khả năng ứng dụng đa dạng các giải pháp tích hợp với tầng PLC của máy móc qua phương thức API hoặc tích hợp thêm các thiết bị IoT trong công nghiệp. Từ đó doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu về sản xuất và tình trạng thiết bị một cách đầy đủ và nhanh chóng, nâng cao hiệu quả công tác điều hành sản xuất và giám sát thiết bị. Cung cấp phản hồi theo thời gian thực để nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề xuất hiện trong quy trình sản xuất.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm: Bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị cảnh báo tức thời các vấn đề bất thường trong quá trình sản xuất. Từ đó kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa theo các tiêu chuẩn ngay trên từng công đoạn vận hành. Ngoài ra, MES được xây dựng tính năng báo cáo tỷ lệ và nguyên nhân lỗi hỏng, từ đó giảm sai sót trong hoạt động sản xuất.
 • Giảm tồn kho: MES giúp giảm tồn kho thông qua việc loại bỏ tồn kho không cần thiết cũng như quản lý chặt chẽ tồn kho theo nhiều trạng thái khác nhau. Đây là tính năng được phát triển dựa trên việc xây dựng quy trình nhập/xuất/kiểm hàng tồn kho theo QR code/Barcode trên máy Handy Terminal.
 • Tăng lợi nhuận: Từ việc giảm chi phí sản xuất thông qua giảm giấy tờ, giảm thời gian sản xuất, giảm sai sót trong quá trình sản xuất và gia tăng chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có thể nâng cao tối đa hiệu quả đem lại.

Đọc thêm: Các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp hệ thống MES trong sản xuất

Tầm quan trọng của mô hình MES trong việc xây dựng mô hình sản xuất thông minh là điều không còn tranh cãi. Tuy nhiên, để triển khai phần mềm MES có hiệu quả cần một kế hoạch chỉn chu và bài bản. Điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải có một tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư vấn sâu hơn về MES, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline tư vấn giải pháp: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng