bài Viết

Quản lý phân phối ngành Dược: Giải pháp nào mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp dược

07/10/2019

Theo Vietnam Report chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam dự báo đến năm 2025 chi tiêu dành cho thuốc lên đến 163 USD/ người. Đây là một thị trường vàng dành cho cả các doanh nghiệp sản xuất và phân phối. Tuy nhiên việc quản lý phân phối ngành Dược luôn là bài toán đau đầu của nhiều doanh nghiệp.

Thế khó đối trong công tác quản lý phân phối ngành dược phẩm

Hệ thống phân phối Dược chủ yếu qua 3 kênh: bệnh viện, quầy thuốc bán lẻ và phòng khám. Trong đó kênh nhà thuốc có khoảng 57.000 điểm bán, chiếm tới 70% hệ thống phân phối. Với mạng lưới phân phối rộng và lượng Trình dược viên tiếp thị lớn. Thách thức mà hầu hết các doanh nghiệp gặp ở đây là quản lý đội ngũ trình dược viên. Với phương thức quản lý thủ công như gọi điện cho các nhà thuốc kiểm tra. Quản lý khó nắm bắt được trình dược viên của mình đi đâu, làm gì, gặp nhà thuốc, bệnh viện nào mỗi ngày? Bên cạnh đó việc đặt đơn hàng tại điểm tiếp thị có độ trễ quá cao do phải chờ lên đơn rồi phê duyệt. Kiểm soát hàng tồn kho còn chưa đi vào quy củ. Nếu tình trạng này kéo dài, doanh nghiệp khó phát triển và cạnh tranh với các doanh nghiệp có nền tảng công nghệ vững.

Quản lý phân phối ngành Dược

Quản lý đội ngũ trình dược viên là một thách thức lớn với nhà phân phối

Đâu là giải pháp hỗ trợ quản lý tốt kênh phân phối dược

Trong thị trường ngành phân phối dược với sự cạnh tranh khốc liệt và sự soán ngôi của những doanh nghiệp có hệ thống phân phân phối và công nghệ tốt. Nên một sản phẩm tốt thôi là chưa đủ. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cho mình một “hậu phương” vững chắc, đủ mạnh với đội quân trình dược viên tinh nhuệ và tối ưu vận hành quản lý phân phối để không bị động trong cuộc chiến giành thị phần tại thị trường Việt Nam. Bài toán quản lý kênh phân phối luôn là một vấn đề đau đầu của nhiều doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có cả mảng sản xuất và phân phối nếu không quản lý được hàng tồn, lượng tiêu thụ của cửa hàng, dẫn tới không có kế hoạch sản xuất chính xác. Khó quản lý thu nợ, không có hệ thống quản lý giám sát nên không quản lý được việc thu hồi nợ, lượng hàng tồn… của điểm bán để điều chỉnh kịp thời. Và cách làm cũ không thể quản lý nhân viên bán hàng. Nhiều doanh nghiệp lớn nhận thức được những điểm yếu này đã tiên phong ứng dụng công nghệ để quản lý tốt hệ thống kênh phân phối như: Dược Hậu Giang, Traphaco, Dược Hà Tây, Dược phẩm Đà Nẵng (Dapharco). Một phần mềm có thể hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hiệu quả kênh phân phối dành riêng cho ngành Dược phẩm đó là: phần mềm 3S ERP. iPHARMA.

Khi ứng dụng phần mềm việc quản lý trình dược viên trở lên đơn giản hơn bao giờ hết. Các Trình dược viên sẽ làm việc trên phần mềm được cài đặt trên thiết bị di động/ máy tính bảng có kết nối 3G. Mọi hoạt động bao gồm trao đổi khách hàng, khai báo viếng thăm khách hàng, đặt đơn hàng,.. đều được tiến hành trực tuyến và cập nhật tức thời. Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) cũng được cài đặt trên điện thoại giúp nhà Quản lý nắm bắt được vị trí, tuyến đường di chuyển và hoạt động viếng thăm điểm bán của toàn bộ Trình dược viên thay vì chỉ theo dõi được vài tuyến như trước đây. Nhờ có ứng dụng, đơn vị phân phối dược có thể theo dõi được các điểm bán, hiệu thuốc nào chưa được chăm sóc thường xuyên hoặc bị bỏ sót. Bên cạnh đó các thao tác như: đặt đơn hàng cũng trở nên nhanh chóng. Hỗ trợ trình dược viên nâng cao năng suất: Thay vì mất thời gian ghi chép, tổng hợp số liệu, nhập liệu và gửi báo cáo về công ty, tất cả thao tác và kết quả làm việc được hiển thị trên toàn hệ thống, giúp trình dược viên tiết kiệm thời gian. Không những vậy, việc quản lý bán hàng bằng phần mềm còn giúp trình dược viên lên kế hoạch khoa học nhất về lộ trình bán hàng, lên lịch viếng thăm từng nhà thuốc ở địa bàn mình phụ trách.

Với các cấp lãnh đạo, thay vì ngồi chờ báo cáo theo tuần theo tháng thì giờ đây chỉ cần mở phần mềm quản lý vẫn nắm bắt trực quan thị trường 24/7 như: doanh số từng mặt hàng, tồn kho, độ phủ, hiệu quả trade marketing, trưng bày, khuyến mãi… đều được “số hóa” và gửi về hệ thống theo thời gian thực (real-time).

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn sâu hơn về phần mềm 3S ERP.iPHARMA, mời liên hệ với chuyên gia tư vấn giải pháp qua số hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng