bài Viết

Quản lý kho hiệu quả – Cần bắt đầu từ đâu?

23/07/2020

Trong mỗi doanh nghiệp, hàng tồn kho luôn là một trong những tài sản chiếm tỷ trọng lớn trên tổng giá trị tài sản. Thực tế cho thấy, hoạt động kinh doanh càng phát triển, hoạt động vận hành quản lý kho sẽ càng phức tạp. Việc xây dựng một chiến lược quản lý kho hiệu quả trở thành yêu cầu tất yếu cho sự bền vững kinh doanh của tổ chức.

Nâng cao hiệu quả quản trị kho, bắt đầu từ đâu?

Hoạt động quản lý kho tuy không có nhiều tác vụ phức tạp, nhưng nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ gây thất thoát lãng phí rất lớn. Để có thể nâng cao hiệu quả quản trị kho, mỗi tổ chức cần bắt đầu từ 3 yếu tố quan trọng trong hạ tầng doanh nghiệp: Quy trình quản trị – Con người – Công nghệ.

 1. Cải tiến quy trình quản trị

Để tồn tại trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bùng nổ như hiện nay, doanh nghiệp buộc phải chuyển mình, thay đổi từ cách tiếp cận, quy trình cũng như phương pháp và công cụ thực hiện để tạo ra sự đột phá trong kinh doanh. Số hóa quy trình quản trị trở thành hướng phát triển tất yếu. Bởi, việc chuyển đổi nền tảng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh, tránh việc bị đào thải khỏi thị trường.

Tuy nhiên, khi tiếp cận với chuyển đổi số, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ càng và xây dựng một lộ trình phù hợp với tiềm lực công nghệ cũng như tài chính của mình. Một chiến lược đã được nhiều doanh nghiệp FDI lớn lựa chọn và chứng minh hiệu quả đó là số hóa từ khu vực kho – nơi lưu trữ những tài sản có giá trị lớn nhất trên tổng giá trị tài sản của tổ chức. Sở dĩ, chọn bắt đầu từ kho là bởi, việc xây dựng hệ thống quản trị kho thông minh được đánh giá là giải pháp dễ dàng triển khai, chi phí hợp lý và đem lại lợi ích nhanh chóng sau khi đi vào vận hành trong doanh nghiệp.

Phần mềm quản trị kho thông minh là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống quản lý dữ liệu khoa học, tập trung cùng với công nghệ IoT tiên tiến nhất. Sự kết hợp này giúp hoạt động vận hành kho luôn được kiểm soát tức thời, tổng hợp trên một hệ thống duy nhất và đảm bảo chính xác tuyệt đối với dữ liệu thực địa trong mỗi kho vật lý của doanh nghiệp. Từ đó nhà quản trị có thể tối ưu hóa dung lượng kho, loại bỏ tối đa sai sót trong hoạt động kiểm kê và tiết kiệm thời gian trong quy trình nhập/xuất/kiểm kê kho.

quan ly kho hieu qua 01 - Quản lý kho hiệu quả - Cần bắt đầu từ đâu?

Việc chuyển đổi nền tảng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh, tránh việc bị đào thải khỏi thị trường

Đọc thêm: Thành công ứng dụng Giải pháp quản trị Kho 4.0 cho doanh nghiệp phụ trợ – Bài học từ Công ty TNHH Nhật Minh

 1. Định hướng con người

Sự đột phá của công nghệ và kết nối toàn cầu buộc người quản trị phải nhạy bén trong việc nắm bắt các xu thế. Người lãnh đạo cần tạo ra tầm nhìn và sự đồng thuận về chiến lược ứng dụng công nghệ trong quản trị kho để có thể đưa doanh nghiệp đi vững, bước xa.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải nhìn nhận đúng về mối quan hệ giữa con người và công nghệ. Khi công nghệ được áp dụng nhiều hơn trong quản trị kho, hoạt động kho vận được tối ưu hóa hơn. Điều này đồng nghĩa với yêu cầu chất lượng nhân sự cũng phải gia tăng, nhằm đảm bảo vận hành máy móc trong mỗi kho hàng hóa của doanh nghiệp đạt hiệu quả.

Thực tế này đòi hỏi doanh nghiệp phải phối hợp với đối tác công nghệ để tổ chức các buổi đào tạo không chỉ về ứng dụng phần mềm mà còn tư duy quản trị khoa học. Bên cạnh đó, lãnh đạo doanh nghiệp cũng phải xác định cho nhân viên vận hành kho hiểu rằng: Ứng dụng công nghệ thông minh để quản lý kho hiệu quả không xóa bỏ vai trò của con người. Hơn thế sự hợp tác giữa hai yếu tố trên sẽ thúc đẩy năng suất lao động và cải thiện hiệu quả quản trị doanh nghiệp.

Áp dụng nguyên tắc Just In Time (JIT) giúp giảm hàng tồn kho, tránh mất tiền do hàng để lâu và bị lỗi thời.

 1. Lựa chọn Giải pháp Công nghệ

Mỗi doanh nghiệp, mỗi lĩnh vực hoạt động đều có một quy trình làm việc, đặc thù quản lý kho vận khác nhau. Thậm chí cùng một doanh nghiệp nhưng ở các giai đoạn khác nhau, hoạt động quản lý kho cũng có những điểm khác biệt. Do đó, mỗi tổ chức nên lựa chọn phần mềm được thiết kế theo các yêu cầu cụ thể và đặc thù của mình. Có như vậy khi đưa vào vận hành thực tế, giải pháp mới có thể đi sâu giải quyết những bài toán đặc thù và hỗ trợ chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Ngoài ra, năng lực của nhà cung cấp giải pháp công nghệ là một trong những yếu tố cần phải cân nhắc kỹ càng. Chỉ khi lựa chọn được nhà triển khai giàu kinh nghiệm, thực sự hiểu vấn đề của tổ chức, doanh nghiệp mới có thể được đáp ứng tốt các nhu cầu và mong muốn đã đề ra. Mỗi công ty cũng nên ưu tiên về những nhà cung cấp đã xây dựng thành công mô hình quản trị của nhiều doanh nghiệp lớn, tiêu biểu trong ngành.

Quản lý kho hàng được xem là một công việc phức tạp đối với các doanh nghiệp. Khi quy mô doanh nghiệp ngày càng phát triển, đồng nghĩa với số lượng hàng hóa trong kho cũng ngày càng tăng cao. Để quản lý kho hiệu quả, nên bắt đầu từ quy hoạch, sắp xếp kho hợp lý để dễ tìm dễ thấy dễ lấy, và áp dụng những công nghệ hiện đại. Bạn sẽ tìm thấy nội dung này trong bài viết: Nằm lòng bí quyết quản lý kho hàng thông minh, hiệu quả, tránh thất thoát.

quan ly kho hieu qua 1 - Quản lý kho hiệu quả - Cần bắt đầu từ đâu?

Công nghệ là yếu tố quan trọng hàng đầu trong hạ tầng doanh nghiệp

Giải pháp 3S iWAREHOUSE do Công ty Cổ phần Công nghệ ITG xây dựng và phát triển là giải pháp quản trị kho thông minh được nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và doanh nghiệp FDI tin dùng. Hệ thống được phát triển chuyên sâu theo đặc thù ngành, sử dụng QR Code/Barcode tích hợp cùng các thiết bị IoT. Đây là giải pháp cho những bài toán quản lý kho phức tạp của mỗi doanh nghiệp:

 • Tự động nhập, xuất, kiểm kê kho bằng phương pháp quét mã QR code
 • Quản lý hàng hóa theo vị trí, thùng, bao, gói, pallet;
 • Truy xuất nguồn gốc của hàng hóa dễ dàng;
 • Nắm bắt tình trạng tồn kho theo thời gian thực;
 • Quản lý kho theo quy trình chuẩn;
 • Giảm áp lực lên đội ngũ nhân lực phụ trách kho, hạn chế tối đa các nhầm lẫn đáng tiếc trong quá trình vận hành;

Những doanh nghiệp có lượng tồn kho lớn như vendor cấp 1 của Honda – Goshi Thăng Long thường áp dụng những phương pháp nào để quản lý kho hiệu quả, tránh thất thoát. Đón đọc bài viết: Bí quyết quản lý kho theo QR code của vendor cấp 1 của Honda: Goshi Thăng Long để tìm thấy câu trả lời.

Tạm kết

Kinh tế số buộc doanh nghiệp phải ứng dụng nền tảng công nghệ tiên tiến nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đã đến lúc doanh nghiệp nên tìm kiếm những giải pháp quản trị thông minh làm điểm khởi đầu hoàn hảo cho sự phát triển vượt bậc về sau. Để lại liên hệ với chúng tôi để sớm sở hữu giải pháp quản trị kho thông minh và hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn: 092.6886.855

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  YouTube video
  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng