bài Viết

Thành công ứng dụng Giải pháp quản trị Kho 4.0 cho doanh nghiệp phụ trợ – Bài học từ Công ty TNHH Nhật Minh

17/07/2020

Hoạt động quản lý kho trong doanh nghiệp tuy không có nhiều tác vụ phức tạp, nhưng nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ gây thất thoát lãng phí rất lớn. Vì vậy, làm sao để quản trị kho tối ưu là bài toán làm đau đầu bất cứ nhà điều hành doanh nghiệp nào. Trong những cách thức để giải quyết vấn đề trên, ban lãnh đạo Công ty TNHH Nhật Minh đã quyết định lựa chọn ứng dụng giải pháp quản trị kho 4.0 – 3S iWAREHOUSE. Hướng đi này đã chứng minh được hiệu quả vượt trội khi chỉ sau 2 tháng đi vào vận hành, hệ thống điều hành công nghệ tích hợp với giải pháp IoT đã giúp doanh nghiệp giảm tới 75% sai sót khi nhập, xuất, kiểm kê hàng.

Những bài toán mà Nhật Minh gặp phải trong công tác quản lý kho truyền thống

Công ty TNHH Nhật Minh hiện là cái tên quen thuộc trong nhóm các doanh nghiệp sản xuất phụ trợ ở miền Bắc, chuyên cung cấp các sản phẩm chuyên ngành đúc nhựa như linh kiện nhựa, thùng Danpla, khay hút chân không, pallet nhựa, các loại khay hộp nhựa,… Cũng giống như các doanh nghiệp cùng ngành khác, hoạt động quản lý kho của Nhật Minh đòi hỏi phải thực hiện quy trình gồm các tác vụ phức tạp để có thể kiểm soát được số lượng sản phẩm lớn, nhiều chi tiết và chủng loại. Thực tế chỉ ra rằng, hoạt động quản lý kho theo cách truyền thống khiến doanh nghiệp thường xuyên gặp phải những vấn đề như:

– Nhập, xuất hàng nhiều sai sót gây thất thoát, lãng phí

– Mất nhiều thời gian và nhân lực để nhập/xuất/kiểm kê kho

– Không có phương án điều chuyển hàng hóa tối ưu

– Không kiểm soát được chính xác tình trạng kho

Những tồn tại kể trên nếu diễn ra trong thời gian dài có thể khiến Nhật Minh đứng trước nguy cơ đánh mất các đối tác quan trọng như Canon, Brother. Vì vậy, Ban lãnh đạo công ty đã xác định, trong chiến lược phát triển giai đoạn tiếp theo, không được phép để chỗ cho sự kém hiệu quả và sai sót trong hoạt động vận hành, quản lý kho. Sau khi định hình chính xác các vấn đề cấp bách cần giải quyết, BLĐ Nhật Minh đã tìm ra lời giải cho bài toán quản trị kho của mình: Phải ứng dụng công nghệ 4.0.

Công nghệ 4.0 làm nên sự thay đổi

Ứng dụng công nghệ trong điều hành doanh nghiệp không còn là câu chuyện mới đối với Nhật Minh. Được biết, từ những năm 2016, BLĐ công ty đã phối hợp với ông ty Cổ phần Giải pháp ERP – ITG để triển khai thành công hệ thống ERP cho nhóm ngành thương mại. Sau một thời gian ứng dụng và nhận được những lợi ích mà phần mềm ERP mang lại, lần này, Nhật Minh tiếp tục tin tưởng lựa chọn ITG là nhà cung cấp giải pháp quản trị kho 4.0 cho nhóm ngành sản xuất. Yêu cầu được đưa ra rất rõ ràng: Giải pháp phải hội tụ đủ ba tiêu chí: Đơn giản hơn – Chính xác hơn – Thông minh hơn.

Sau thời gian tập trung phân tích dự án, tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ dẫn tới tình trạng quản lý kho kém hiệu quả, ban quản trị của Nhật Minh và đội ngũ chuyên gia của ITG đã thống nhất đưa vào ứng dụng giải pháp quản trị kho thông minh 3S iWAREHOUSE. Đây là giải pháp quản trị kho toàn diện, kết hợp giữa hệ thống quản lý dữ liệu khoa học, tập trung cùng công nghệ IoT tiên tiến nhất hiện nay.

Với 3S iWAREHOUSE, mọi hoạt động vận hành kho của Nhật Minh sẽ được tổng hợp trên một hệ thống duy nhất, cập nhật tức thì, khớp với dữ liệu thực địa trên kho vật lý. Việc này không chỉ hỗ trợ nhà điều hành nắm bắt được chính xác mọi thông tin về kho, mà còn giảm áp lực lên đội ngũ nhân lực phụ trách kho, hạn chế tối đa các nhầm lẫn đáng tiếc trong quá trình vận hành.

Những trái ngọt đầu tiên

Có thể nói, điểm sáng nổi bật nhất trong hoạt động quản trị của Nhật Minh những ngày đầu năm 2020 là việc go-live thành công giải pháp quản trị kho 4.0 3S iWAREHOUSE. Để đạt được mục tiêu này, không thể không kể tới những ngày tháng nỗ lực hết mình của toàn bộ đội dự án, vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid – 19.

Đánh giá về thành công của dự án, chị Nguyễn Thùy Linh – Trưởng phòng kiểm thử sản phẩm chia sẻ: “3S iWAREHOUSE của ITG vừa đáp ứng được nhu cầu quản trị thông tin kho trên hệ thống vừa có thể giúp chị kiểm soát tình trạng kho trên thực tế nhờ máy Handy Terminal. Giải pháp giúp cá nhân chị và các bạn vận hành dưới kho giảm thiểu áp lực trong công việc, không còn những nhầm lẫn đáng tiếc.”. Thật vậy, chỉ sau 2 tháng ứng dụng giải pháp, toàn bộ hoạt động vận hành kho của Nhật Minh đã được thổi một luồng gió mới. Những thay đổi mà doanh nghiệp nhận thấy ngay lập tức, có thể kể tới như:

 • Không còn tình trạng nhập sai, sót hàng
 • Hạn chế tối đa hiện tượng xuất hàng nhầm, thiếu cho khách
 • Nắm bắt tình trạng hàng tồn kho theo thời gian thực
 • Tiết kiệm 80% thời gian nhập/xuất kho
 • Quản lý toàn bộ quy trình trên phần mềm

Những kết quả trên chứng minh chiến lược tiếp cận chuyển đổi số bắt đầu từ bộ phận Kho mà Nhật Minh lựa chọn là đúng đắn. Đây sẽ tiền đề vững chắc để BLĐ công ty tiếp tục chiến lược số hóa toàn diện hoạt động vận hành nhóm ngành sản xuất.

>>> Đọc thêm: Bí quyết quản lý kho theo QR code của vendor cấp 1 của Honda: Goshi Thăng Long

Kết

Câu chuyện triển khai thành công giải pháp quản trị kho 4.0 với chi phí hợp lý và thời gian triển khai ngắn của Nhật Minh, hi vọng đã tiếp thêm động lực cho quyết tâm theo đuổi công cuộc số hóa của các doanh nghiệp. Bởi, trong bối cảnh hiện nay, việc chuyển đổi số không chỉ còn dừng lại ở một xu hướng, mà đã trở thành yêu cầu sống còn của các doanh nghiệp sản xuất.

Tìm hiểu thêm về Giải pháp quản trị Kho thông minh 3S iWAREHOUSE, doanh nghiệp có thể liên hệ với chuyên gia của ITG theo số Hotline: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng