bài Viết

Những khó khăn trong bài toán quản trị sản xuất ngành bao bì và hướng giải quyết

26/03/2022

Bao bì mặc dù không phải là ngành hấp dẫn nhất trong các lĩnh vực sản xuất nhưng nó lại là một trong những ngành quan trọng nhất. Bởi bao bì không chỉ là yếu tố bắt buộc trong khâu bảo quản, vận chuyển mà còn góp phần thúc đẩy quảng bá sản phẩm trên các kệ, gian hàng. Như vậy, có thể thấy bao bì là sản phẩm được sử dụng rộng rãi, có nhu cầu cao và đa dạng. Đối với các nhà sản xuất trong ngành bao bì thì việc làm sao để hạn chế tối đa lãng phí khi sản xuất khối lượng lớn các đơn đặt hàng đồng thời duy trì chất lượng sản phẩm là bài toán phức tạp đặt ra cho nhà quản lý.

Một số yêu cầu đặc thù của ngành bao bì

a, Trong quản lý mua hàng

Do yêu cầu đơn hàng thay đổi thường xuyên đòi hỏi nhà sản xuất phải cân đối nhu cầu vật tư kịp thời để phục vụ cho kế hoạch sản xuất.

Ngoài ra, việc xác định chu kỳ, vòng quay hàng tồn kho để lên kế hoạch nhập hàng phù hợp cũng là yêu cầu cần thiết cho doanh nghiệp sản xuất bao bì. Đồng thời doanh nghiệp cũng phải xác định chu kỳ nhập theo từng loại vật tư, nhu cầu sử dụng cụ thể để có thể đáp ứng theo yêu cầu sản xuất mà vẫn tiết kiệm được chi phí lưu kho, đặc biệt đối với các loại nguyên vật liệu có chu kỳ nhập dài do nhập khẩu.

Danh mục nhà cung cấp cũng cần được quản trị cụ thể theo từng loại vật tư,nguyên liệu. Đồng thời các yếu tố trong lịch sử mua hàng như giá, thời điểm, nhà cung cấp,… cũng cần được nắm rõ để hỗ trợ công tác đàm phán và mua hàng nhanh nhất có thể, rút ngắn thời gian để kịp thời phục vụ hoạt động sản xuất.

Cuối cùng là xếp hạng, đánh giá các nhà cung cấp để phục vụ cho các giao dịch tương lai.

b,Trong quản lý các công đoạn sản xuất

Bản chất ngành bao bì là ngành cung cấp các sản phẩm cực kì đa dạng theo nhu cầu của khách hàng, đồng thời việc sản xuất cũng là triển khai dựa trên các đơn đặt hàng, hợp đồng do vậy lượng đơn hàng có thể nhiều hoặc ít tùy theo các thời điểm khác nhau, gây khó khăn cho việc chuẩn bị nguyên vật liệu,máy móc, nhân sự, lập kế hoạch sản xuất.

Mặt khác, các sản phẩm ngành bao bì gồm nhiều công đoạn sản xuất khác nhau, tương ứng là các yêu cầu giám sát, kiểm tra chất lượng được thực hiện với nhiều chỉ tiêu khác nhau. Mọi công đoạn đều phải thống kê để có thể phục vụ công tác kiểm soát tiến độ sản xuất

c, Trong việc kiểm soát máy móc thiết bị

Trong công tác kiểm soát máy móc thiết bị, nhà sản xuất phải đảm bảo luôn kiểm được kế hoạch bảo dưỡng thông qua việc lập kế hoạch và thực hiện bảo dưỡng phù hợp với kế hoạch sản xuất, phải chủ động trong việc xử lý các sự cố hỏng đột xuất tránh tình trạng thiếu vật tư, phụ tùng thay thế.

Một vấn đề nữa mà các doanh nghiệp sản xuất bao bì phải đối mặt đó là khó khăn trong việc cập nhật dữ liệu từ đó đưa ra cảnh báo nhu cầu bảo dưỡng máy móc, thiết bị. Cụ thể đó là những dữ liệu liên quan đến sản xuất như số giờ hoạt động của máy, số lần dập của khuôn…

Các trở ngại doanh nghiệp phải đối mặt

Dù biết rõ những yêu cầu đặc thù của ngành sản xuất bao bì nhưng phần lớn các doanh nghiệp đều không giải quyết được các vấn đề trên để tối ưu hóa sản xuất do một số khó khăn như sau:

a, Khó khăn trong công tác quản lý dữ liệu

Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn trong việc quản lý dữ liệu bởi vẫn quen dùng các phần mềm rời rạc để quản lý dữ liệu hay thậm chí là sử dụng bảng tính excel mà không chịu cập nhật, đổi mới phương pháp quản lý áp dụng những thành tựu công nghệ thông tin hiện đại. Kết quả là hàng loạt các thông tin về khách hàng, về nhà cung cấp, tình trạng nguyên vật liệu, kế hoạch sản xuất,… cùng với số lượng lớn các mặt hàng, chủng loại đa dạng trong ngành bao bì đã khiến dữ liệu cần quản lý vốn đã phức tạp nay còn tăng lên theo cấp số nhân. Kết quả là rất khó có được cái nhìn tổng quan về tình hình sản xuất, hay đơn giản là việc tra cứu thông tin, dữ liệu phục vụ cho việc sản xuất cũng trở nên khó khăn; dữ liệu cũng dễ gặp phải sai sót, nhầm lẫn.

b, Khó khăn trong quản trị nguồn lực

Cũng chính sự rời rạc, thiếu liên kết giữa các thông tin của các phòng ban nên việc hoạch định nguồn lực doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Từ đó, gây cản trở cho việc sắp xếp, phân bổ nguồn lực hợp lý để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng máy móc, vật tư, nguyên liệu, nhân công,….

Sản phẩm 3S ERP.iPackaging – Giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp ngành bao bì

Nắm bắt được được những khó khăn mà các doanh nghiệp sản xuất bao bì phải đối mặt, ITG đã phát triển giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệ 3S ERP.iPackaging chuyên sâu cho ngành bao bì. Các vấn đề khó khăn kể trên suy cho cùng là do đa phần các nhà máy sản xuất không thể quản lý được các dữ liệu cũng như thói quen quản lý một cách thủ công dễ gây ra nhầm lẫn, điều này sẽ được giải quyết dễ dàng bởi các tính năng nổi bật của ERP.iPackaging như sau:

a, Tích hợp dữ liệu

Phần mềm có khả năng thu thập tất cả thông tin chảy qua các phòng ban khác nhau, tích hợp chúng vào một cơ sở dữ liệu tập trung, cho phép sự trao đổi, chia sẻ thông tin giữa các phòng ban trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Cụ thể phần mềm giúp doanh nghiệp nắm rõ thông tin về yêu cầu đặt hàng, vật tư, nguyên liệu, hàng tồn kho, tình trạng máy móc, thiết bị,..Nhờ vậy yêu cầu mua hàng, hàng tồn kho, đơn đặt hàng,…được cân đối, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất.

b, Tự động hóa quy trình sản xuất

3S ERP.iPackaging còn giúp hỗ trợ các nhà sản xuất tận dụng tối đa năng lực của nhà máy, tạo và quản lý các kế hoạch sản xuất một cách tự động, nhanh chóng dựa trên cơ sở dữ liệu có sẵn từ đó nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng. Điều này giúp doanh nghiệp tính toán chính xác chi phí, lập kế hoạch linh hoạt, sản xuất liên tục,… Do đó, các nhà sản xuất có thể tận hưởng sự tăng trưởng tối ưu và tối đa hóa lợi nhuận.

c, Khả năng tùy chỉnh

Là một hệ thống ERP được thiết kế với sự hiểu biết chuyên sâu về nhu cầu và hoạt động của ngành công nghiệp sản xuất bao bì, khi triển khai, giải pháp phần mềm 3S ERP.iPackaging không chỉ đáp ứng đầy đủ các tính năng, nghiệp vụ theo yêu cầu quản lý đặc thù của ngành sản xuất bao bì mà còn có thể tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu từng doanh nghiệp, đáp ứng kịp thời khi doanh nghiệp muốn mở rộng và phát triển sản xuất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm 3S ERP.iPackaging cho doanh nghiệp bao bì, mời bạn truy cập website:https://itgtechnology.vn/erp-ipackaging-giai-phap-quan-tri-doanh-nghiep-erp-so-1-viet-nam-cho-nganh-bao-bi/

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng