bài Viết

Nhà máy sản xuất ô tô công nghệ 4.0 đầu tiên Việt Nam có gì?

06/08/2019

Bắt tay với nhiều đối tác lớn, VinFast mang những công nghệ mới trong ngành công nghiệp xe hơi về nhà máy sản xuất ô tô VinFast, với chu trình hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa.

VinFast lập kỷ lục thế giới về tốc độ hoàn thiện nhà máy sản xuất ôtô trong 21 tháng. Với công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

nhà máy sản xuất

Đây cũng là một trong những nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao, đạt chuẩn quốc tế với 6 nhà xưởng gồm xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Tất cả được kết nối hoàn chỉnh và tự động hoá bởi hàng nghìn robot.

>>>Đọc thêm: Câu chuyện nhà máy sản xuất bao bì thông minh của Vendor cấp 1 cho Samsung

Tinh hoa công nghệ hội tụ trong nhà máy sản xuất ô tô Vinfast

VinFast sở hữu nhà máy sản xuất ôtô duy nhất tại Việt Nam, làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ôtô như thân vỏ, động cơ, khẳng định vị thế của một nhà sản xuất ôtô độc lập. Đặc biệt tại Vinfast công nghiệp 4.0 sẽ không là những gì trừu tượng mà hiện hữu ngay tại nơi đây, từ máy móc được nhập về đến thế hệ lao động trẻ đang được đào tạo theo chuẩn mới. Hàng trăm chuyên gia nước ngoài đến từ các nhà cung cấp dây chuyền, thiết bị sản xuất đang đồng hành cùng nhà đầu tư tại dự án.

VinFast ứng dụng công nghệ 4.0 tại các nhà máy sản xuất như ứng dụng hệ thống ERP giúp cho các thiết bị và một phần/toàn thể dây chuyền ở một nhà máy được kết nối với nhau thông qua các cảm biến được kết nối qua mạng và/hoặc điện toán đám mây. Các thông tin trong quá trình sản xuất sẽ được liên tục cập nhật, lưu trữ và phân tích. Các dữ liệu này sẽ là thông tin đầu vào quan trọng cho việc nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm mới với các thiết kế, nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất mới phù hợp với các mong muốn ngày càng đa dạng và thay đổi nhanh chóng của khách hàng về nhu cầu sử dụng, kỹ thuật, mẫu mã, chất lượng, thời gian giao hàng và giá thành.

Bên cạnh đó nhà máy sản xuất VinFast được trang bị 200 robot của hãng ABB

nhà máy sản xuất

Bên trong xưởng chế tạo thân vỏ

“Trái tim” của nhà máy sản xuất Vinfast là xưởng sản xuất động cơ có diện tích 50.000 m2, được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi những “ông lớn” trong ngành như GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG. Sở hữu bản quyền sáng chế từ BMW, xưởng động cơ sản xuất với những linh kiện cao cấp, cung cấp cho xe VinFast dòng động cơ được tinh chỉnh có hiệu suất hàng đầu thế giới, tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa khí thải ô nhiễm.

Với công đoạn sơn, VinFast xây dựng xưởng trên diện tích 20.000 m2, được tư vấn thiết kế bởi Công ty tư vấn Durr (Đức) và thi công lắp đặt bởi tổng thầu Combat. Với khả năng tự động hoá đến 95%, trang bị hệ thống không khí thông minh EcoSmart VEC, công nghệ sơn Ro-Dip, đây là một trong những xưởng sơn ôtô hiện đại nhất Việt Nam về chất lượng hoàn thiện, môi trường lao động và mức độ an toàn.

nhà máy sản xuất

Xưởng lắp ráp xe VinFast là khu vực rộng nhất trong nhà máy sản xuất ôtô với diện tích 200.000 m2. Các công đoạn lắp ráp được trang bị súng siết lực hiện đại của Atlas Copco. Hệ thống tay nâng trợ lực Dalmec đảm bảo lực siết của từng chi tiết lắp ráp được kiểm soát, có thể truy hồi tại mọi thời điểm. Sau khi hoàn thành, xe thành phẩm trải qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng.

>>> Đọc thêm: Chân dung của người quản lý sản xuất nhà máy

Phân xưởng không thể thiếu là xưởng phụ trợ, gồm khu vực sơn các chi tiết nhựa với công nghệ sơn thân thiện môi trường được cung cấp bởi Ecopaint. Nơi đây vận hành hoàn toàn tự động từ khâu tiền xử lý tới phun sơn bằng robot. Ngoài ra, xưởng còn có khu vực lắp hoàn thiện lốp xe, có năng lực mở rộng cho đúc các chi tiết nhựa.

nhà máy sản xuất

Các dòng ô tô VinFast “đẹp từ trong ra ngoài”

Các sản phẩm ô tô của VinFast gồm xe con (sedan), xe đạp thể thao đa dụng (SUV), xe cỡ nhỏ (hatchback), xe nhỏ chạy điện và xe buýt điện. Với những bước tiến vượt trong sản xuất Vinfast đã đưa công nghiệp ôtô Việt tiến lên nấc thang mới – tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng