bài Viết

Hiểu sao cho đúng về Khái niệm Nhà máy thông minh

19/03/2020

Khi GE Health bắt đầu chuyển sang ứng dụng mô hình Smart Factory, họ đã ghi nhận mức tăng hiệu quả sản xuất tới 66% so với phương pháp sản xuất truyền thống trước đây. Vậy, Khái niệm Nhà máy thông minh là gì và làm thế nào để nó đem lại hiệu quả cho các doanh nghiệp sản xuất?

Khái niệm Nhà máy thông minh

khái niệm nhà máy thông minh

Theo Deloitt Insight, Nhà máy thông minh là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống sản xuất được kết nối và tùy biến linh hoạt. Hệ thống này sở hữu khả năng kết nối và xử lý dữ liệu thời gian thực liên tục từ mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh để có thể tự học và thích nghi theo nhu cầu mới của thị trường.

Giá trị cốt lõi của Smart Factory nằm trong chính cấu trúc vận hành tại nhà máy. Cấu trúc của nhà máy thông minh là sự kết hợp chặt chẽ và linh hoạt của các công nghệ sản xuất truyền thống, công nghệ thông tin và truyền thông, với tiềm năng tích hợp dữ liệu từ các bộ phận khác trong doanh nghiệp và trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Nhờ đó, hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp có thể phát huy tối đa khả năng tự động hóa. Không những vậy, mô hình này còn phát triển tính năng tự dự báo và xây dựng linh hoạt các quy trình vận hành, kết hợp những công nghệ và qui trình mới, hoặc thay đổi theo thời gian gần thực để đáp ứng những nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, Smart factory còn tự động lên kế hoạch bảo dưỡng cho hệ thống máy móc thiết bị trong nhà máy dựa trên quy trình sản xuất của doanh nghiệp đó.

Vai trò quan trọng của công nghệ IIoT trong Nhà máy thông minh

Điểm trung tâm trong gói giải pháp Smart Factory – Nhà máy thông minh là công nghệ giúp thu thập dữ liệu. Chúng bao gồm các cảm biến dành cho máy móc thế hệ cũ, động cơ và robot thông minh có mặt trên dây chuyền sản xuất và lắp ráp trong nhà máy.

khai niem nha may thong minh 4 - Hiểu sao cho đúng về Khái niệm Nhà máy thông minh

Tất cả những giai đoạn khác nhau của hoạt động sản xuất được kết nối theo phương thức IIoT (Internet vạn vật công nghiệp) thông qua các loại mạch tích hợp tiên tiến (IC) khác hoặc cảm biến (sensor), thiết bị đo lường… Trên thực tế, không một nhà máy nào có thể sử dụng duy nhất một phương thức thu thập dữ liệu, mà thường phải tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn trên để có thể kiểm soát được tổng thể mọi hoạt động sản xuất bao gồm: quá trình vận hành, bảo trì, theo dõi kho,.. . Kết quả đạt được là giúp nhà quản lý xây dựng một hệ thống hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm down time, có khả năng dự báo và tự hiệu chỉnh.

Đọc thêm: Mọi điều bạn cần biết về IIoT

Ví dụ, cảm biến rung có thể đo đạc các thông số hoạt đông của động cơ, vòng bi hoặc các thiết bị khác theo thời gian thực để hệ thống tự động tính toán và đưa ra cảnh báo khi thiết bị cần được bảo trì. Những loại cảnh báo này làm cơ sở để nhà quản lý tiến hành các hoạt động bảo trì phòng ngừa hoặc nắm bắt được các hoạt động khác trước khi chúng gây ra các vấn đề lớn hơn ảnh hưởng đến việc sản xuất.

Tương tự như vậy, công nghệ cảm biến trên SDV (Xe tự hành) được sử dụng để cải thiện tính hiệu quả và an toàn khi chúng được sử dụng để vận chuyển trang thiết bị, nguyên vật liệu xung quanh nhà máy. Khả năng tự động tránh các vật cản này là một lợi thế mạnh mẽ trong mô hình Smart Factory vì hạn chế thời gian và chi phí vận chuyển, tăng khả năng tự điều hành giúp việc sản xuất luôn hoạt động tối ưu.

Hướng phát triển của các công nghệ trong Nhà máy thông minh

khái niệm nhà máy thông minh

Tương lai của hoạt động sản xuất thông minh sẽ tập trung vào khả năng thay đổi linh hoạt và đảm bảo tính đặc trưng của hàng hóa. Các doanh nghiệp sẽ cần trang bị cho mình khả năng ứng phó linh hoạt để đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của người tiêu dùng về thời gian giao hàng nhanh hơn, thêm nhiều tùy chọn để tùy chỉnh sản phẩm, minh bạch hơn và chi phí thấp hơn.

Đọc thêm: 4 yếu tố công nghệ cấu thành nhà máy sản xuất thông minh

Để thực hiện được điều đó, các nhà phát triển giải pháp phần mềm phải đạt được mục tiêu giảm thiểu tối đa thời gian chết dùng để bảo trì và cấu hình lại thiết bị khi có yêu cầu sản xuất sản phẩm mới, đồng thời đưa ra những biện pháp hữu hiệu để cung cấp khả năng kiểm soát khắt khe chất lượng sản phẩm. Đó cũng là hướng phát triển của mô hình Smart Factory trong tương lai giúp các nhà sản xuất có thể hoạt động hiệu quả, linh hoạt, tiết kiệm nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng ngày một tăng.

Các công nghệ mới đang nổi lên là liều doping quan trọng giúp phát triển mô hình Nhà máy thông minh. Đặc biệt, trí thông minh nhân tạo (AI) khi được ứng dụng ở cấp độ nhà máy sẽ tạo ra môi trường sản xuất năng động và đem lại nhiều hiệu quả giúp giảm chi phí vận hành và sản xuất hàng hóa trong khi vẫn cải thiện chất lượng và độ tin cậy.

Vị trí của con người trong mô hình Smart Factory

Trên thực tế, thiếu hụt lao động là một trong những thách thức phổ biến nhất mà các nhà sản xuất liên tục phải đối mặt, với 56% công ty cho rằng rất khó để thuê nhân viên mới có đủ kinh nghiệm để ngay lập tức đáp ứng được nhu cầu của công việc. Khi ứng dụng mô hình nhà máy thông minh, vai trò của con người trong hoạt động sản xuất sẽ thay đổi so với cách chúng ta vẫn thấy trong các nhà máy hiện nay. Con người sẽ đảm nhận các vai trò phức tạp hơn trong khi máy móc trang thiết bị được cài đặt hệ thống tự động hóa sẽ đảm nhận các công việc nguy hiểm, có tính chất lặp đi lặp lại hay các hoạt động sản xuất hiện đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động.

khái niệm nhà máy thông minh

Không giống với quan niềm của nhiều người rằng, tự động hóa được coi là mối đe dọa đối với người lao động phổ thông. Theo một báo cáo mới đây, nhiều công ty thừa nhận rằng nguyên nhân khiến họ chậm chạm trong quá trình chuyển đổi số là do thiếu công nhân với các kỹ năng cần thiết để điều hành quá trình này. Điều này có nghĩa là các công ty sẽ cần bắt đầu đầu tư vào bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao vì việc áp dụng công nghệ Công nghiệp 4.0 sẽ đòi hỏi nhiều nhân lực có kiến thức vững vàng và kỹ năng tốt.

Kết

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu về Khái niệm Nhà máy thông minh, và những lợi ích của mô hình này cho thực tiễn sản xuất. Có thể thấy, việc đầu tư xây dựng Smart Factory – Nhà máy thông minh mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp bằng cách tạo ra một không gian sản xuất an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy hơn. Nhà máy thông minh là cách trực tiếp để các nhà sản xuất giữ được ưu thế trong thị trường ngày càng cạnh tranh và năng động hơn. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn đang có kế hoạch triển khai các nhà máy thông minh để thực hiện các mục tiêu kinh doanh xa hơn cho mình, đừng ngần ngại liên hệ Công ty Cổ phần Giải pháp ERP-ITG (Hotline: 0986.196.838) để nhận được tư vấn tận tình nhất.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    YouTube video
    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng