bài Viết

Học hỏi K&G bí quyết quản lý nhân viên đi thị trường trên bản đồ số GPS

06/05/2020

K&G Việt Nam Công ty thời trang sở hữu các nhãn hiệu thuộc phân khúc thị trường tầm trung và cao cấp như: Aristino, Cecina, Salina, Bizmen, Kwin… Đến nay K&G có hệ thống phân phối rộng khắp cả nước: gần 100 Showroom và hàng nghìn cửa hàng, siêu thị bày bán sản phẩm. Cũng như nhiều doanh nghiệp có hệ thống phân phối lớn khác thì việc quản lý nhân viên đi thị trường phân tán trên cả nước gặp nhiều khó khăn.

Bài toán trong quản lý nhân viên đi thị trường của K&G

Đối nhân viên làm việc tại văn phòng, việc quản lý giám sát trở nên dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của máy chấm công, camera giám sát và KPI cụ thể cho công việc. Tuy nhiên đối với nhân viên thị trường việc lãnh đạo quản lý giám sát sẽ phức tạp và khó khăn hơn. Đặc biệt K&G sở hữu một lượng lớn nhân viên thị trường hoạt động thường xuyên, phân tán trên một địa bàn rộng, nhưng cách làm việc thủ công, chủ yếu ghi chép bằng sổ sách, nhà quản lý gặp khó trong:

 • Theo dõi tiến độ công việc của nhân viên thị trường
 • Vị trí đi tuyến của nhân viên không được kiểm tra chính xác
 • Khó khăn trong việc phân bổ nguồn lực
 • Khó khăn trong việc sắp xếp lịch trình làm việc sao cho hiệu quả.
 • Quản lý công việc của đội ngũ nhân viên này thường bị động
 • Báo cáo và hỗ trợ sự cố không kịp thời.

Bài toán với lãnh đạo K&G đó là quản lý và khai thác được năng lực, hiệu quả làm việc tối đa của nhân viên. Làm sao để nhân viên làm việc không chỉ vì trách nhiệm mà còn bằng cả sự yêu thích, gắn bó và chủ động trong công việc? Đặc biệt đối với đội ngũ bán hàng, những người trực tiếp tạo nên doanh số cho doanh nghiệp và liên tục tiếp xúc với khách hàng. Đạt được tất cả những điều này đều không dễ dàng mà phải trải qua kinh nghiệm thực tế và sự thấu hiểu nhân viên của mình, trên hết đó là cần một công cụ quản lý phân tích hiệu quả.

Ứng dụng ERP giúp K&G nâng cao hiệu quả quản lý nhân viên thị trường

Để nâng cao hiệu quả quản lý nhân viên thị trường, K&G đã đưa vào ứng dụng giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 3S ERP .iSCM. Giải pháp 3S ERP .iSCM hỗ trợ K&G trong số hóa việc quản lý hoạt động kênh phân phối đặc biệt phần mềm mang lại hiệu quả rõ rệt trong cải tiến năng suất làm việc của đội ngũ nhân viên thị trường và nâng cao chất lượng chăm sóc điểm bán.

quản lý nhân viên đi thị trường

Phần mềm là công cụ hỗ trợ quản lý hiệu quả hoạt động của nhân viên thị trường với các chức năng:

 • Giám sát vị trí, thời gian làm việc của nhân viên thị trường thông qua định vị GPS:

Sau khi cài đặt ứng dụng phần mềm về Smartphone, nhân viên thị trường của K&G có thể tự kiểm tra danh sách cửa hàng/ số tuyến mình phải đi. Khi đến điểm bán, nhân viên mở phần mềm để check in khai báo vị trí, cũng chính là chấm công bắt đầu ca làm việc. Nhờ định vị GPS trên phần mềm sẽ ngay lập tức ghi nhận vị trí, thời gian làm việc của nhân viên và hiển thị trực quan trên phần mềm cho người quản lý: Nhân viên thị trường nào đang làm việc tại đâu, có đi đúng giờ hay không? Họ làm việc bao nhiêu thời gian tại mỗi điểm bán?,…

quản lý nhân viên thị trường

 • Tăng cường hiệu quả trong hoạt động chăm sóc điểm bán:

Với quy trình chuẩn được phần mềm cung cấp cho phép nhân viên thị trường có thể check-in – kiểm hàng tồn kho – chụp ảnh – ghi độ phủ – ghi nhận vấn đề – đặt hàng. Đây là cơ sở nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng. Nhờ hoạt động kiểm tồn và báo cáo tồn kho, nhân viên sẽ tính toán lượng hàng cung cấp hợp lý phù hợp với mỗi giai đoạn, biến động trên thị trường. Cùng với chủ điểm bán phân tích lý do tại sao vào thời điểm này nên gia tăng số lượng nhập của sản phẩm A và hạn chế sản phẩm B….

 • Giảm thiểu công việc thủ công cho nhân viên thị trường:

Danh sách tuyến bán hàng của từng nhân viên đều được cập nhật vào đầu ca làm việc, cung cấp chi tiết các thông tin như: vị trí, khoảng cách, thông tin điểm bán bao gồm: thông tin liên lạc, lịch sử giao dịch, công nợ, hàng tồn kho… Đồng thời, nhân viên có thể sử dụng trực tiếp mobile để giới thiệu sản phẩm, thông tin chương trình khuyến mãi, tạo đơn đặt hàng và báo cáo ngay trên phần mềm. Do đó có thể giảm bớt các công việc giấy tờ giúp nhân viên sale chủ động hơn trong việc. Bên cạnh đó nhờ ứng dụng phần mềm nhân viên kinh doanh ngoài thị trường tự lên kế hoạch và lộ trình viếng thăm hằng ngày, nhằm chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất và đầy đủ nhất.

 • Tăng cường sự liên kết giữa quản lý và nhân viên thị trường:

Công tác quản trị hệ thống bán hàng được thực hiện qua việc giám sát lộ trình viếng thăm điểm bán của các nhân viên bán hàng. Nhờ vậy, Ban lãnh đạo K&G chỉ cần ngồi tại văn phòng vẫn biết được nhân viên có đến điểm bán không, có thực hiện đúng các bước bán hàng chuẩn chưa, gặp phải khó khăn gì trong công việc, cần hỗ trợ những gì? nhân viên nào đạt thành tích tốt để khen thưởng, nhân viên nào cần đào tạo thêm…

 • Báo cáo về hoạt động và hiệu quả của nhân viên được thể hiện trực quan

Mọi hoạt động viếng thăm điểm bán của nhân viên sẽ được cập nhật liên tục trên phần mềm, nhân viên có đi viếng thăm khách hàng hay không? đang làm việc ở outlet, nhà phân phối nào? đã gặp bao nhiêu khách hàng? số lượng hàng đã bán?… Qua đó, người quản lý cập nhật thông tin chính xác số tuyến bán hàng được viếng thăm mỗi ngày, số lượng đơn hàng phát sinh, tránh thất thoát đồng thời nâng cao ý thức làm việc của nhân viên ngoài thị trường.

Báo cáo hoạt động nhân viên thị trường được thể hiện trực quan

Phần mềm tự động tổng hợp, thống kê để đưa ra thành các báo cáo phục vụ cho nhu cầu quản lý, giám sát của Nhà quản lý. Do đó thay vì chờ đến cuối ngày có thể nắm bắt được hoạt động thì người quản lý có thể ngay lập tức nắm bắt được báo cáo ngay tại thời điểm truy cập:

– Báo cáo viếng thăm khách hàng

– Báo cáo thống kê hình ảnh khách hàng

– Báo cáo tần suất viếng thăm khách hàng

– Bảng chấm công tháng

– Báo cáo tổng hợp viếng thăm, KPIs: số khách hàng viếng thăm, số km di chuyển, số đơn hàng, số ảnh chụp, doanh số, doanh thu.

Kết

Như vậy, nhờ ứng dụng công nghệ vào quản lý hệ thống phân phối đã giúp K&G sẽ tiết kiệm tối đa thời gian trong việc quản lý nhân sự để tập trung cho các hoạt động kinh doanh mới, kiểm soát chất lượng phân phối hiệu quả, chăm sóc, giải quyết các vấn đề của khách hàng, nghiên cứu các chương trình khuyến mại hiệu quả hơn.

Để được tư vấn về phần mềm quản lý kênh phân phối hiệu quả để tối ưu lợi nhuận doanh nghiệp. Mời Quý Doanh nghiệp liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi

>>>Đọc thêm: Bí quyết quản lý kênh phân phối của “cánh chim đại bàng” ngành thời trang nam: Aristino

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng