bài Viết

3S iFACTORY – Cú hích thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất

17/08/2021

Việc các tập đoàn lớn dịch chuỗi sản xuất khỏi Trung Quốc cộng với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) mở ra cơ hội rất lớn cho ngành sản xuất Việt tham gia chuỗi cung ứng mới.

Trở thành Vendor của các tập đoàn toàn cầu, doanh nghiệp Việt cần những yếu tố gì?

Thời gian gần đây, hàng loạt các “ông lớn” như Foxconn, Panasonic Việt Nam, LG…. đã coi Việt Nam là điểm đến lý tưởng khi dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc về đất nước hình chữ S để tối ưu hóa nguồn lực. Ngoài ra, các chính sách hội nhập quốc tế cũng đã và đang tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, hành trình tìm vendor (nhà cung ứng) lại trở nên gian nan khi đa số các nhà cung ứng Việt không đáp ứng tiêu chuẩn mà các tập đoàn nước ngoài đặt ra. Bên cạnh các yếu tố khó nhằn về tối ưu Q-C-D (Chất lượng – Chi phí – Tiến độ), bài toán kết nối để tạo dòng chảy dữ liệu xuyên suốt trong nhà máy cũng là vấn đề khiến nhà cung ứng Việt đau đầu.

Một mặt, khi tham gia cuộc chơi toàn cầu, kết nối sẽ giúp thông tin được minh bạch. Đây là tiền đề để chuỗi cung ứng nhiều thành phần có quy mô đa quốc gia hoạt động hiệu quả. Mặt khác, làm tốt được khâu “kết nối”, sẽ hỗ trợ đắc lực cho bản thân doanh nghiệp đưa ra các quyết định quản trị – điều hành chính xác. Bởi khi đó, họ sẽ có được bức tranh chi tiết về tình hình vận hành của nhà máy thông qua các dữ liệu “đáng tin cậy” trong quá trình sản xuất.

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang len lỏi vào mọi lĩnh vực hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định, ứng dụng giải pháp nhà máy thông minh chính là “bệ phóng” giúp doanh nghiệp Việt vượt qua những rào cản các tập đoàn quốc tế.

Cú hích thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất

Ngành công nghiệp Việt có nhiều cơ hội để “đón đại bàng” đến đầu tư cũng như tham gia chuỗi cung ứng mới.

Đòn bẩy công nghệ giúp chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất

Với những đột phá của kỷ nguyên số, các giải pháp công nghệ cho lĩnh vực sản xuất được ra đời nhằm thay đổi hoàn toàn quy trình, phương thức vận hành và cách quản lý truyền thống. Là một sản phẩm “make in Việt Nam”, giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY do Công ty Cổ phần Công nghệ ITG phát triển đang góp phần thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện cho nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn trong nước cũng như các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Ưu điểm của giải pháp 3S iFACTORY nằm ở sự kết nối chặt chẽ giữa công nghệ thông tin (IT) và công nghệ vận hành (OT). Kế thừa tinh hoa từ mô hình chuẩn quốc tế ISA-95 và tích hợp những thành tựu của CMCN 4.0 như AI, Big Data, IIoT,…, giải pháp giúp kiểm soát mọi nguồn lực từ tầng xưởng sản xuất (shopfloor) đến tầng chiến lược (top floor) thông qua 4 hệ thống lõi. Đó là: 3S IIoT Platform (Hệ thống kết nối – tự động hóa sản xuất, 3S MES (Hệ thống điều hành – thực thi sản xuất), 3S ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực tổng thể), và 3S Business Hub (Hệ thống báo cáo thông minh).

Kiến trúc giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY

Kiến trúc giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY

Ứng dụng 3S iFACTORY, doanh nghiệp sẽ tạo ra dòng chảy dữ liệu thông suốt, tạo điều kiện cho các bộ phận chức năng cải thiện và tối ưu hóa bài toán Q-C-D. Cụ thể, hệ thống sẽ thiết lập các tiêu chí và mức giới hạn chấp nhận (AQL) để quản lý chất lượng đầu – cuối một cách chặt chẽ (IQC-PQC-OQC). Với những dữ liệu thu thập trực tiếp trong quá trình sản xuất, hệ thống có thể nhận diện và khoanh vùng lỗi ngay trên từng công đoạn (WIP). Cùng với đó là tính năng cảnh báo sự cố bất thường, góp phần làm giảm thiểu tỷ lệ sản phẩm không đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu chất lượng cao của các đối tác trong – ngoài nước.

Hệ thống báo cáo thông minh giúp minh bạch toàn bộ quy trình quản trị và hoạt động vận hành của nhà máy. Nhờ vậy, các bộ phận có thể chủ động hơn trong việc cân đối nguồn lực và định hướng kế hoạch sản xuất sao cho không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn rút ngắn tiến độ giao hàng. Ngoài ra, giải pháp cũng hỗ trợ tính toán chi phí thực tế và xác định những yếu tố gây hao phí để tối ưu hóa giá thành sản xuất.

sao-khue-2021

3S iFACTORY – Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện doanh nghiệp sản xuất vinh dự nhận giải Sao Khuê 2021

3S iFACTORY đã vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 2021 cho giải pháp phần mềm xuất sắc về quản lý – điều hành tổ chức doanh nghiệp. Giải pháp cũng được thị trường đón nhận và tin tưởng lựa chọn với nhiều dự án triển khai cho các tên tuổi lớn như: ALUBA Sunhouse, Sunlin Electronics, HTMP, HPL – Jager…Trong bối cảnh thế giới phẳng hơn mỗi ngày, những giải pháp công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số như 3S iFACTORY chính là chiến lược giúp doanh nghiệp đi tắt, đón đầu và ghi tên mình vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguồn: https://danhbaict.vn/

Link: https://danhbaict.vn/tin-tuc/3s-ifactory-cu-hich-thuc-day-chuyen-doi-so-doanh-nghiep-san-xuat

 

Đánh giá post
Đánh giá post
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat