bài Viết

Công nghệ RFID trong quản lý kho

11/03/2022

Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (tiếng Anh: Radio Frequency Identification – RFID) đã tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng chỉ gần đây doanh nghiệp mới dần khai thác được hết tiềm năng của hệ thống này. RFID là một hệ thống truyền nhận dạng không dây dưới dạng số sê-ri riêng cho từng sản phẩm, thường được ứng dụng trong quản lý kho với mục đích tiết kiệm thời gian, nhân công và cải thiện độ chính xác của dữ liệu thời gian thực.

Lập kế hoạch và quản lý kho trong chuỗi cung ứng đã dần trở nên phức tạp hơn với nhiều hoạt động hậu cần từ lưu kho, lưu trạng thái đơn hàng, phân loại, xếp dỡ cho đến dịch vụ khách hàng. Việc sử dụng kém hiệu quả không gian nhà kho, xác định sai sản phẩm trong quá trình nhận và gửi, định vị sai các mặt hàng trong kho sẽ gây tổn thất đến năng suất, lợi nhuận, cũng như danh tiếng của doanh nghiệp.

Bằng việc ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho, doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu quả hoạt động kiểm soát chuỗi cung ứng từ công đoạn nhập hàng cho đến khi hàng được đem đi phân phối, từ đó, tăng lợi nhuận và giảm thiểu cho doanh nghiệp nhiều chi phí.

RFID TRONG QUẢN LÝ KHO

Lợi ích quản lý kho bằng RFID

Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích.

 • Quản lý kho tích hợp công nghệ RFID cho phép doanh nghiệp biết chính xác hàng tồn kho ở đâu và như thế nào trong thời gian thực, nhờ đó, giảm đáng kể các mặt hàng tồn kho và giúp môi trường kinh doanh được vận hành trơn tru hơn.
 • RFID giúp việc theo dõi và quản lý kho hàng đạt được tính chính xác và chặt chẽ, chi phí thuê lao động cũng từ đó mà được sử dụng hiệu quả hơn..
 • Giảm thiểu lỗi nhập đơn hàng do quy trình quản lý tích hợp công nghệ này giúp hạn chế những can thiệp thủ công và cải thiện năng suất của nhân viên.
 • Giảm mức tồn kho dự trữ và các yêu cầu về diện tích kho liên quan.
 • Cung cấp thông tin cần thiết để triển khai quản lý hàng tồn kho theo cả hai hình thức nhập trước xuất trước (FIFO) hay nhập sau xuất trước (LIFO).
 • Cho phép truy cập tức thì vào cơ sở dữ liệu đơn đặt hàng theo thời gian thực để đảm bảo hàng được chuyển đến đúng địa điểm.
 • Khả năng thu thập dữ liệu nâng cao như hình ảnh và tài liệu liên quan đến quy cách và điều kiện hàng hóa, từ đó, hạn chế các tranh chấp từ phía khách hàng.

Các con số biết nói khi quản lý kho bằng RFID

Quản lý kho thông qua ứng dụng công nghệ RFID một cách hiệu quả có thể giúp nhà sản xuất:

 • Giảm từ 10% đến 30% lượng hàng tồn kho
 • Tăng 20% ​​tỷ lệ sử dụng không gian kho
 • Giảm 10% đến 40% chi phí nhân công
 • Tăng tốc độ lấy hàng và giao hàng lên đến 10%
 • Tỉ lệ mất cắp hoặc thất thoát do bất cẩn giảm tới 50%
 • Tăng 2% doanh thu bán hàng
 • Giảm 2% đến 13% chi phí phân phối, vận chuyển hàng hóa
 • Giao hàng đánh giá độ chính xác trên 95%
 • Tỷ lệ trả lại hàng theo kế hoạch giảm đến 80%

Hệ thống quản lý kho hàng bằng RFID giúp nhà sản xuất thu thập, phân phối, kiểm tra và cập nhật dữ liệu hàng loạt xuyên suốt quá trình hàng từ khi nhập đến khi xuất kho hàng ngày, do đó, cường độ lao động sẽ giảm, các sai lỗi thủ công cũng nhờ đó mà được hạn chế. Sự phát triển của công nghệ RFID trong quản lý kho đang dần trở thành một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và hiệu quả trong chuỗi cung ứng.

Kho hàng thường chiếm 50% giá trị tài sản của doanh nghiệp. Làm thế nào để xắp xếp kho hàng dễ thấy, dễ lấy? Làm thế nào để quản lý kho hàng hiệu quả? Đón đọc bài viết: Nằm lòng bí quyết quản lý kho hàng thông minh, hiệu quả, tránh thất thoát

Cấu trúc hệ thống công nghệ RFID trong quản lý kho

RFID trong quản lý kho

Hình 1: Cấu trúc công nghệ RFID trong quản lý kho

Công nghệ RFID nâng cao mức độ minh bạch thông tinh và tự động hóa cho hệ thống quản lý kho của nhà sản xuất. Bằng việc kết nối với máy tính chủ của doanh nghiệp thông qua trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), hệ thống này giúp máy chủ thu thập và hiển thị dữ liệu hàng trong thời gian thực. Nhân viên kho từ đó có thể truy cập hệ thống thông qua mạng không dây, thiết bị điện tử cầm tay, hệ thống mã vạch để cập nhật và truy xuất thông tin hàng hóa liên quan một cách dễ dàng, tiện lợi.

Ứng dụng của RFID trong quản lý kho

Bằng việc áp dụng công nghệ RFID trong quản lý hàng hóa, nhà sản xuất có thể đơn giản hóa quy trình kiểm soát hàng trong kho của mình, cụ thể:

 • Nhập xuất kho tự động

Quá trình nhập kho: Hàng trước khi nhập kho sẽ được được lắp đặt thiết bị đọc RFID. Khi sản phẩm đi qua cửa kho, đầu đọc thẻ RFID sẽ đọc tất cả các thẻ RFID được gắn trên sản phẩm, kể cả khi không nhìn thấy chúng. Dữ liệu thu thập được sẽ được chuyển trực tiếp đến máy chủ để đối chiếu, so sánh số lượng nhập kho hoặc tạo phiếu nhập kho mới với các thông tin cần quản lý khác. Kể từ thời điểm này, sản phẩm được quản lý thông qua thẻ RFID được gắn trên sản phẩm.

Quá trình xuất kho: Đối với sản phẩm được yêu cầu xuất kho, sẽ có một máy kiểm kho RFID thực hiện chức năng kiểm tra và đưa dữ liệu vào phần mềm kho để đối chiếu dữ liệu về hàng đọc được trên thẻ RFID với dữ liệu về hàng hóa được yêu cầu xuất kho. Nếu có sự sai lệch, hệ thống báo động sẽ được kích hoạt ngay lập tức. Khi thông tin trùng khớp, hàng được phép xuất kho, phần mềm sẽ cập nhật lại trên hệ thống tức thì.

 • Tìm kiếm – Ghi nhận vị trí hàng hóa trong kho

Mất bao lâu để tìm một mặt hàng cụ thể trong kho? Thời gian để xác định vị trí mặt hàng cần tìm kiếm là rất quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà bán lẻ. Với khả năng cung cấp đơn đặt hàng nhanh chóng, nhà sản xuất có thể tiết kiệm đáng kể lãng phí về thời gian và nâng cao mức độ uy tín đối với khách hàng.

 • Xác thực giao hàng tự động

Bất cứ hàng hóa nào khi được nhập trong kho đều mang trên mình một thiết bị đọc RFID. Khi hàng được chọn để xuất kho, thẻ RFID sẽ được quét khi hàng đi xuống băng chuyền để xác thực lô hàng đang được xuất là chính xác hay không. Các sản phẩm được phát hiện không đúng sẽ bị gắn cờ. Hàng được xác thực cũng sẽ được ghi lại dữ liệu khi chúng được gửi đi. Từ đó, nguy cơ tranh cãi hay bồi hoàn do hàng giao sai lệch được hạn chế đáng kể.

 • Kiểm kê hàng hóa chính xác

Việc ứng dụng quản lý kho thông qua công nghệ RFID cho phép doanh nghiệp kiểm đếm hàng hóa một cách nhanh chóng, hiệu quả và hoàn toàn tự động. Thông qua thiết bị đọc được gắn vào từng mặt hàng cụ thể, tất cả hàng hóa đều được ‘quét’ hàng loạt mỗi khi đi qua dây chuyền, giúp đảm bảo tính chính xác cũng như loại bỏ sai sót từ phía con người.

Tìm hiểu thêm về giải pháp quản lý kho thông minh được ứng dụng thành công trong các doanh nghiệp lớn.

So sánh quản lý kho bằng RFID so với quản lý kho truyền thống

Giai đoạn Quản lý kho bằng RFID Quản lý kho theo phương thức truyền thống
Kiểm kê Nhờ ưu điểm về khả năng đọc số lượng lớn và chính xác, RFID giúp nhân viên kho có thể dễ dàng kiểm kê hàng hiệu quả và tiết kiệm tới 50% thời gian kiểm kê so với phương pháp truyền thống. Kiểm kê được thực hiện thủ công, hiệu quả thấp và tỷ lệ sai lỗi cao.
Nhập-xuất kho Cung cấp thông tin chính xác về vị trí kho, khu vực, giá, kệ cụ thể để nhập hay lấy hàng, giúp cải thiện hiệu quả làm việc và giảm 4% -5% độ trễ khi lấy hàng. Nhập và xuất kho được thực hiện dựa trên kinh nghiệm nhân viên kho, hiệu quả thấp và dễ xảy ra lỗi.
Tỷ lệ sử dụng không gian kho Quản lý lưu trữ chính xác, tối ưu hóa tỷ lệ sử dụng không gian và giảm 11% -18% chi phí tồn kho. Hoạt động dựa trên kinh nghiệm nhân viên kho, tốn kém về chi phí nhân công.
Kiểm soát hàng hóa Giảm lượng hàng tồn kho hiệu quả. Khó kiểm soát lượng hàng tồn kho và cần nhiều chi phí nhân công hơn.
Tìm kiếm – Ghi nhận vị trí hàng hóa Tăng tốc độ tìm kiếm với dữ liệu được thu thập về hàng tương ứng. Các nhân viên phải tìm hàng thủ công, tốn kém thời gian và chi phí lao động.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng