bài Viết

6 lợi ích chính của giải pháp ERP trong ngành xây dựng

03/07/2019

Các công ty xây dựng phải có khả năng chứng tỏ bản thân trong môi trường thị trường cạnh tranh và đầy thách thức, trong đó việc sử dụng nguồn nguyên liệu và mức độ linh hoạt cao trong quản lý dự án là rất quan trọng. Cạnh tranh khốc liệt và áp lực đổi mới cao đòi hỏi các nhà thầu phải có sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ tiên tiến có khả năng đơn giản hóa các quy trình xây dựng. Giải pháp ERP cung cấp nhiều giải pháp tích hợp hỗ trợ tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp xây dựng, từ lập kế hoạch, kiểm soát dự án, đến ước tính chi phí và doanh thu. Sau đây là 6 lợi ích chính của phần mềm ERP trong ngành xây dựng.

6 lợi ích chính của giải pháp ERP trong ngành xây dựng - ảnh 1

1. Tối ưu kế hoạch

Kế hoạch không đúng trong khuôn khổ của một công ty xây dựng dẫn đến việc hoàn thành các dự án không đạt tiêu chuẩn và thậm chí sự sụp đổ của công ty.

Các nhà thầu có thể phải chịu tổn thất nặng nề như: lãng phí chi phí lao động và mất khách hàng do hoàn thành các mục tiêu không kịp thời. Sự chậm trễ trong việc giao dự án do thiếu kế hoạch cũng phản ánh kém về thiện chí của công ty.

Lập kế hoạch cho các nguyên liệu thô cần thiết, sử dụng hiệu quả lao động, thiết kế kiến ​​trúc và lịch trình là rất quan trọng để phân chia nguồn lực thích hợp.

Giải pháp ERP xây dựng có thể được triển khai để cung cấp cho việc kiểm soát chi phí và phân bổ ngân sách. Nó cũng giúp tránh thời gian chết không cần thiết và các vấn đề hợp đồng với khách hàng trong suốt thời gian của dự án.

Đọc thêm: Hệ thống ERP là gì? Tổng quan về hệ thống phần mềm ERP

2. Quản lý dự án tinh giản

Điều phối công việc và theo dõi tiến độ dự án trên một số địa điểm làm việc luôn là thách thức trong kinh doanh xây dựng. Với sự trợ giúp của giải pháp ERP, các nhà quản lý xây dựng có thể dễ dàng theo dõi trạng thái của từng dự án, tạo các mốc quan trọng, phân công nhiệm vụ cho nhân viên phù hợp và theo dõi bảng chấm công của nhân viên chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Dữ liệu thời gian thực cho phép các nhà thầu theo dõi thời gian mỗi nhân viên dành cho mỗi nhiệm vụ, giúp họ dễ dàng gửi hóa đơn cho khách hàng.

3. Tạo thuận lợi cho Dự toán Chi phí & Doanh thu

Hầu hết các công ty xây dựng làm việc trên cơ sở hợp đồng với khách hàng của họ. Trước khi có được hồ sơ dự thầu cho một dự án, họ được yêu cầu đấu thầu dự án với chi phí ước tính của họ. Vì các khách hàng khác nhau có các ưu tiên khác nhau, nên giá thầu phù hợp nhất được chọn dựa trên thiết kế được đề xuất, uy tín của công ty và quan trọng nhất là; các chi phí ước tính đề xuất. Giải pháp ERP có thể được sử dụng để xác định ước tính chính xác cần thiết cho nguyên liệu thô, thiết kế, nhân công và thời gian thực hiện dự án, do đó chi phí thực tế sẽ không sai lệch nhiều so với chi phí dự kiến.

Ngoài việc ước tính chi phí, giải pháp ERP xây dựng cũng cho phép các nhà thầu tìm hiểu bao nhiêu doanh thu hoặc bao nhiêu tổn thất và lợi nhuận họ nhận được từ mỗi dự án. Bằng cách này, họ sẽ có thể quản lý thời gian và chi phí được sử dụng cho các dự án trong tương lai một cách khôn ngoan hơn.

6 lợi ích chính của giải pháp ERP trong ngành xây dựng - ảnh 2

4. Đơn giản hóa việc trao đổi thông tin

Các công ty xây dựng lớn hơn xử lý nhiều khách hàng cùng một lúc, do đó việc trao đổi thông tin trong công ty có thể trở nên khó khăn hơn. Các dữ liệu thể hiện trên bảng tính Excel hoặc bản trình bày PowerPoint rất không hiệu quả và không thực tế, chưa kể đây cũng không phải là cách an toàn. Ứng dụng giải pháp ERP giúp trao đổi dữ liệu dễ dàng hơn thông qua tính năng ưu việt của ERP: khả năng kết nối, chia sẻ dữ liệu các phòng ban( khi được phân quyền), hỗ trợ bảo mật dữ liệu tối ưu. Các nhà thầu cũng có thể cung cấp các hạn chế về dữ liệu của họ; cái nào có thể được chia sẻ với khách hàng hoặc nhân viên có thể nhìn thấy cái nào.

5. Cải thiện quá trình ra quyết định

Một hệ thống ERP tập trung giúp cải thiện hiệu quả bằng cách cung cấp cái nhìn toàn diện về một tình huống cụ thể trước khi đưa ra quyết định. Bất cứ khi nào nhân viên được yêu cầu tương quan thông tin từ các nguồn khác nhau, phần mềm ERP sẽ hỗ trợ trích xuất dữ liệu và cung cấp các tiêu chí liên quan cần điều chỉnh trước khi thực hiện yêu cầu. Ví dụ, trước khi đặt hàng mua một số nguyên liệu thô nhất định, báo cáo ngân sách phải được nộp cho người quản lý dự án, dựa trên những gì họ đề cập đến nhóm kỹ thuật và thiết kế xây dựng được xây dựng. Dựa trên thiết kế này, người quản lý mua hàng tạo ra đơn đặt hàng sau đó phải được bộ phận kế toán sàng lọc trước khi được phê duyệt.

6. Tăng ROI

ROI không chỉ được đo lường dưới dạng tiền, mà còn dưới dạng các lợi ích khác. Bất kể nó được đo như thế nào, các nhà thầu chắc chắn muốn tăng ROI theo thời gian. Điều này có thể đạt được dễ dàng hơn với sự trợ giúp của phần mềm ERP. Phần mềm ERP cho phép các công ty xây dựng loại bỏ các quy trình thủ công, tốn thời gian và tốn nhiều công sức, kiểm soát chi tiêu cho nguyên liệu thô và nhân viên, giảm chi phí CNTT, thoát khỏi thời gian ngừng hoạt động không cần thiết và đáp ứng thời hạn dự án.

Kết luận

Giải pháp ERP bao gồm các mô-đun hỗ trợ tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh xây dựng tổng thể, từ quản lý dự án và hợp đồng, quản lý kế toán, quản lý hàng tồn kho, quản lý tài sản, đến quản lý nhân sự. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực doanh nghiệp trong việc quản lý và tăng năng suất.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng