bài Viết

Vai trò của IoT trong việc nâng cao hiệu quả phần mềm MES

22/12/2020

Sự gia tăng về số lượng các thiết bị IoT hiện nay sẽ là động lực quan trọng cho các DN chuyển đổi sang dữ liệu số cũng như nâng cao hiệu quả khi triển khai hệ thống MES nhằm việc tiếp cận với thông tin chuyên sâu theo thời gian thực.

Tại sao IoT và hệ thống MES là nền tảng đưa doanh nghiệp đến với thành công?

IoT là đại diện cho việc kết nối với khả năng ưu việt đó là gia tăng hiệu quả, tầm ảnh hưởng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các tổ chức. Những kết nối nhạy bén từ các thiết bị trong doanh nghiệp mà không cần sự can thiệp của con người chính là điểm nổi bật mà IoT đem lại trong công ty của bạn.

IoT

IoT đang ngày càng phủ sóng mạnh mẽ toàn cầu

Công nghệ IoT sẽ cung cấp những thông tin chuyên sâu có chất lượng hơn tới các bộ phận trong doanh nghiệp. Từ nguồn cung nguyên liệu thô đầu vào tới hoạt động kiểm soát kho hàng, thông tin tài sản để đánh giá và chuẩn bị cho công tác bảo trì, dự báo chất lượng hàng hóa đang sản xuất, theo dõi chặt chẽ công tác giao vận và đội phương tiện chuyển hàng, đảm bảo chất lượng trải nghiệm dịch vụ khách hàng,… Ứng dụng IoT trên nền tảng đám mây còn cho phép các tổ chức, doanh nghiệp truy cập trực tiếp tới các dữ liệu bên ngoài cũng như nội bộ trong thời gian thực, giúp việc đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Ví dụ, các bộ cảm biến có thể đưa ra thông tin chi tiết và cảnh báo ngay trên chuyền sản xuất đối với các sản phẩm không đạt về chất lượng. Sau đó, hệ thống ERP hỗ trợ khai báo quy trình kiểm tra chất lượng, các chỉ tiêu chất lượng cần kiểm tra, tỷ lệ kiểm tra và các nguyên nhân, tác nhân gây lỗi/hỏng sản phẩm trong quá trình nhập kho và trên các công đoạn sản xuất

Sự tích hợp giữa MES và IoT là tất yếu đem đến những lợi ích cho tất cả các bộ phận trong khu vực nhà máy. Từ kết hợp này, bộ phận quản trị tại khu vực vận hành sản xuất có thể quản trị hoạt động tại nhà máy tốt hơn vào những thông tin chuyên sâu từ dữ liệu số. Đó chính là cách hệ thống MES và IoT thể thúc đẩy sự đổi mới của mỗi doanh nghiệp.

Đọc thêm: Thiết bị iot công nghiệp – Những thông tin cơ bản

Những lợi thế ưu việt khác mà bộ đôi IoT và MES đem lại cho doanh nghiệp của bạn

 • Cải thiện chất lượng và tính khả dụng của dữ liệu

Bằng cách tích hợp MES và IoT, doanh nghiệp có thể cải thiện chất lượng và tính sẵn có của dữ liệu, đảm bảo rằng mọi thay đổi, ví dụ về việc sử dụng tài sản, đều được phản ánh trực tiếp trong hệ thống MES theo thời gian thực. Tất cả các thành viên liên quan sẽ được thông báo về những thay đổi nêu trên, để có thể chủ động xử lý ngay lập tức nếu có yêu cầu.

IoT cho phép MES cải thiện độ chính xác dữ liệu nhờ khả năng kết nối theo thời gian thực

 • Cho phép hỗ trợ kinh doanh theo thời gian thực

Tích hợp MES với dữ liệu IoT cung cấp cho doanh nghiệp những hiểu biết kinh doanh quan trọng một cách nhanh chóng. Những dữ liệu được thu thập nhờ có IoT cho phép doanh nghiệp chủ động nắm bắt và theo dõi được tình hình sản xuất theo thời gian thực thay vì chờ đợi các báo cáo được tổng hợp thủ công. Luồng dữ liệu liên tục từ các thiết bị và cảm biến IoT còn là cơ sở để hệ thống quản trị doanh nghiệp thực hiện các phân tích tức thời, giúp nhà quản trị có được những hiểu biết sâu sắc, để cải thiện việc ra quyết định.. Doanh nghiệp cũng có thể xem xét việc nâng cao sức mạnh của MES bằng các công nghệ mới như AI và Máy học cùng với IoT, để hệ thống đưa ra được những đề xuất phù hợp vào đúng thời điểm.

 • Tạo hiệu quả lớn hơn cho hoạt động vận hành

Hiệu quả vận hành doanh nghiệp có thể được cải thiện khi nhiều tác vụ thủ công được tự động hóa bằng cách tích hợp MES với công nghệ IoT – ví dụ, không cần thao tác của con người để quét mã vạch và nhập dữ liệu thủ công vào hệ thống MES trong quản lý kho vận. Với IoT, tất cả các hoạt động như sắp xếp lại kho cập nhật hàng tồn kho và giao hàng đều có thể được theo dõi và tự động cập nhật trong hệ thống MES theo thời gian thực do có các cảm biến được tích hợp trong máy và các bộ phận.

ERP với Internet of Things (Iot) chính là bộ đôi sức mạnh trong kỷ nguyên cách mạng số. Về cơ bản, những gì IoT thực hiện là thu thập thêm dữ liệu có sẵn cho ERP để sử dụng và phân tích, nhưng những kết nối nhạy bén từ mọi cảm biến hoặc thiết bị vật lý trong mạng mà không cần sự can thiệp của con người chính là điểm nổi bật mà hai giải pháp đem lại. Để được tư vấn sâu hơn về các công cụ IoT và giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Kết hợp IoT và ERP: Nền tảng đưa doanh nghiệp phát triển trong cuộc CMCN 4.0

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng