bài Viết

Tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp sản xuất trong nhà máy hiệu quả

05/08/2020

Quản trị sản xuất là chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững của mỗi nhà máy. Cùng tìm tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp sản xuất trong bài viết dưới đây:

Đặc điểm doanh nghiệp sản xuất trong nền kinh tế thị trường hiện nay

Khái niệm doanh nghiệp sản xuất là những doanh nghiệp sử dụng nguồn lực, tư liệu sản xuất kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất ra sản phẩm, hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Doanh nghiệp sản xuất đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế mỗi quốc gia cũng như khu vực và vùng lãnh thổ

Doanh nghiệp sản xuất được ví như một đơn vị kinh tế cơ sở, là tế bào của nền kinh tế quốc dân. Quá trình sản xuất của một doanh nghiệp là sự kết hợp giữa ba yếu tố cơ bản: sức lao động, đối tượng lao động và tư liệu lao động để tạo ra sản phẩm. Dưới đây là đặc điểm chung về các doanh nghiệp sản xuất:

 • Doanh nghiệp sản xuất có yếu tố đầu vào, hữu hình, có khả năng dự trữ;
 • Doanh nghiệp sản xuất có yếu tố đầu ra dựa trên nhu cầu của thị trường, nhằm đảm bảo cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường;
 • Sản phẩm thuộc lĩnh vực sản xuất yêu cầu chất lượng khắt khe theo những tiêu chuẩn có sẵn;
 • Chi phí sản xuất thành phẩm là những chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất hàng hóa, gồm chi phí nhân công và nguyên vật liệu hàng hóa phục vụ cho hoạt động sản xuất;

quản trị doanh nghiệp sản xuất

Quá trình sản xuất của một doanh nghiệp là sự kết hợp giữa ba yếu tố cơ bản: sức lao động, đối tượng lao động và tư liệu lao động để tạo ra sản phẩm.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Line Balancing – Cân bằng chuyền sản xuất

Tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp sản xuất ở khu vực nhà máy

Quản trị sản xuất là quá trình tổng hợp các hoạt động trong hệ thống sản xuất và quản lý các yếu tố cấu thành ra thành phẩm cuối cùng. Quản trị doanh nghiệp sản xuất hiệu quả sẽ đem lại những lợi ích sau:

 • Hoàn thành các chức năng sản xuất, cung cấp sản phẩm cho khách hàng đúng số lượng với tiêu chuẩn chất lượng và thời gian theo yêu cầu;
 • Tạo ra quy trình sản xuất tinh gọn, liên tục cải tiến;
 • Quản lý vận hành theo thời gian thực;
 • Nâng cao năng suất trong nhà máy;
 • Kiểm soát tốt chất lượng thành phẩm;
 • Giảm tỷ lệ lỗi, hỏng trong hoạt động sản xuất;
 • Tối ưu chi phí sản xuất và thời gian chết;
 • Tăng năng lực cạnh tranh so với đối thủ;

Quản trị sản xuất chính là chìa khóa thành công trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, hoạt động kinh doanh càng phát triển, hoạt động sản xuất tại nhà máy sẽ càng phức tạp. Việc xây dựng một chiến lược quản trị trong sản xuất có vai trò quan trọng cho sự bền vững kinh doanh của tổ chức.

Đọc thêm: Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Cần chuẩn bị gì?

Giải pháp quản lý sản xuất – Xu thế phát triển nhà máy thông minh hiện nay

Phần mềm ERP cho sản xuất là giải pháp được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu riêng biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Do đó, phần mềm đem lại các tính năng phù hợp đặc thù ngành sản xuất, nhằm cải tiến hiệu quả kinh doanh.

Các tính năng nổi bật của giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất:

 • Quản lý năng lực sản xuất;
 • Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu;
 • Lập kế hoạch sản xuất;
 • Quản lý, phát hành lệnh sản xuất;
 • Quản lý quá trình sản xuất;
 • Thống kê công đoạn sản xuất;
 • Kiểm soát chất lượng sản phẩm;
 • Hệ thống báo cáo/phân tích theo nhiều chiều thông tin;

quản trị doanh nghiệp sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất giúp doanh nghiệp chủ động và kiểm soát tốt hoạt động diễn ra trong khu vực nhà máy

Đọc thêm: Cách lập kế hoạch sản xuất hiệu quả bằng ERP

ERP cho ngành sản xuất giúp giải quyết những vấn đề gì?

Khi áp dụng phần mềm ERP, doanh nghiệp sản xuất sẽ nhận được những hiệu quả sau:

 • Tăng độ chính xác trong hoạt động kinh doanh: Giải pháp quản lý sản xuất cung cấp hệ thống quản trị nhất quán, từ đó rủi ro trong sản xuất được hạn chế tối đa. Phần mềm tạo ra cách thức phân tích dữ liệu sản xuất mới nhằm tận dụng tối ưu nguồn tài nguyên thông tin. Kết quả đạt được là một hệ thống quản trị, vận hành nhà máy thống nhất, linh hoạt, hiệu quả và giảm thiểu các sai sót có thể xảy ra.
 • Khả năng hiển thị trên toàn hệ thống: Trong nhà máy, khả năng hiển thị trên toàn hệ thống cho phép sản xuất và giao hàng kịp thời, giảm tốc độ từ chối sản phẩm, tăng thời gian quay vòng sản phẩm.
 • Quản trị hiệu suất sản xuất: Giải pháp cung cấp một giao diện hệ thống, nơi hiển thị hiệu suất thời gian thực của ca, dây chuyền sản xuất. Ngoài ra các dữ liệu chính xác về thời gian chết hay chu kỳ thời gian sản phẩm cũng được phần mềm cập nhật nhằm phản ứng nhanh với các sự kiện ngoài ý muốn như thiếu nguyên liệu hoặc hỏng thiết bị.
 • Sản phẩm chất lượng tốt hơn: Các phân tích quan trọng trong thời gian thực như các chỉ số hiệu suất và chất lượng, được hiển thị ở định dạng đồ họa trực quan cao, tăng khả năng phát hiện lỗi và giảm nguy cơ thu hồi sản phẩm. Ngoài ra việc ứng dụng giải pháp quản lý sản xuất hỗ trợ cải tiến tiêu chuẩn của máy móc, dây chuyền sản xuất, hoạt động sản xuất, nhà máy,… Từ đó cải thiện chất lượng tổng thể.
 • Tăng năng suất: Phần mềm quản lý máy móc thông minh tại nhà xưởng, đảm bảo sản xuất hiệu quả và tinh gọn hơn bằng cách lập kế hoạch chính xác số lượng hàng hóa cần thiết. Điều này giúp bộ phận quản trị doanh nghiệp nắm bắt thông tin dưới nhà máy kịp thời. Từ đó tăng năng suất và đảm bảo thời gian hoạt động tối ưu, thúc đẩy sự phát triển trong tương lai và hiện tại của doanh nghiệp.

Lựa chọn một công cụ hiệu quả cho chiến lược quản trị hoạt động sản xuất sẽ là bệ phóng giúp doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn về giải pháp quản trị sản xuất trong doanh nghiệp: 0986.196.838

Đọc thêm: Ứng dụng giải pháp quản lý sản xuất: Xu thế phát triển nhà máy số hiện nay

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng