bài Viết

Tại sao doanh nghiệp cần phần mềm quản trị sản xuất MES?

21/09/2020

Một trong những thành tố cốt lõi không thể thiếu đối với mô hình nhà máy thông minh đó là phần mềm quản trị sản xuất MES. Cùng tìm hiểu cách mà MES cứu cánh các nhà quản lý sản xuất trong bài viết sau:

Phần mềm quản trị sản xuất MES là gì?

Phần mềm quản trị sản xuất MES được viết tắt từ Manufacturing Execution System là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại khu vực nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện sản lượng sản xuất.

phần mềm quản trị sản xuất

MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng mô hình nhà máy thông minh

MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng mô hình nhà máy thông minh, nơi phương thức sản xuất được đổi mới. Trong mô hình này, MES trở thành yếu tố kết nối giữa việc điều hành sản xuất với hệ thống doanh nghiệp thông qua các giải pháp công nghệ bao gồm: IIoT, ERP, CRM, HRM,… nhằm tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo trong các nhà máy.

Các tác vụ nổi bật của MES cần phải kể đến là: báo cáo tiến độ, truy cập hướng dẫn công việc và tương tác với các hệ thống truy xuất nguồn gốc và chất lượng. Trong mô hình nhà máy thông minh, dữ liệu từ IIoT và MES bổ trợ cho nhau, giúp nhà quản lý có bức tranh tổng thể nhất về vận hành của nhà máy từ đó đưa ra các quyết định chính xác nhất liên quan đến hoạt động sản xuất.

Đọc thêm: Cẩm nang triển khai phần mềm MES cho Doanh nghiệp sản xuất

Cách mà phần mềm quản trị sản xuất MES xây dựng tiến trình sản xuất của tương lai

Trong tiến trình đi đến mô hình sản xuất của tương lai, phần mềm quản trị sản xuất MES chính là bước đệm để tiến gần tới xu thế toàn cầu. Trong lộ trình gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu: cam kết chất lượng, giá cả cạnh tranh và đảm bảo các điều khoản giao hàng chính là cách mà MES tạo ra sức bật cho mỗi đơn vị. Dưới đây là cách mà MES tạo ra ưu thế:

phần mềm quản trị sản xuất

MES là lựa chọn hàng đầu của các MOM (Manufacturing Operations Manager – Giám đốc vận hành sản xuất)

 • Thu thập dữ liệu với độ chính xác 100% theo thời gian thực:

Do tính chất tự động trong việc thu thập dữ liệu, MES có thể nâng cao hiệu quả công tác điều hành sản xuất và giám sát thiết bị trong nhà máy.. Cũng nhờ vào sự tự động hóa, doanh nghiệp có thể đi sâu vào tìm hiểu các nguyên nhân chính xác của vấn đề, từ đó nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề xuất hiện trong quy trình sản xuất.

 • Nâng cao năng lực điều hành sản xuất:

Hệ thống hỗ trợ quản lý và đánh giá chi tiết năng lực sản xuất của từng phân xưởng, tổ đội và dây chuyền sản xuất. Từ đó phân bổ nguồn lực và điều phối lệnh sản xuất xuống các phân xưởng trong nhà máy.

 • Giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị:

Các thông tin chi tiết về thiết bị được số hóa hồ sơ tại hệ thống MES. Ngoài ra, MES cho phép theo dõi trạng thái hoạt động của máy móc theo thời gian thực, hỗ trợ thu thập thông tin, phân tích và đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị sản xuất và tính toán hiệu suất tổng thể. Từ đó doanh nghiệp có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, tránh tối đa các sự cố đột ngột của máy móc.

 • Hỗ trợ kiểm soát chất lượng và cung cấp các công cụ giúp đảm bảo chỉ tiêu chất lượng:

Bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị cảnh báo tức thời các vấn đề bất thường trong quá trình sản xuất. Từ đó nhà máy có thể kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa theo các tiêu chuẩn ngay trên từng công đoạn vận hành. Ngoài ra, MES được xây dựng tính năng báo cáo tỷ lệ và nguyên nhân lỗi hỏng, từ đó giảm sai sót trong hoạt động sản xuất.

 • Tối ưu lượng tồn kho từ đó giảm chi phí lưu kho:

MES giúp giảm tồn kho thông qua việc loại bỏ hàng hóa không cần thiết cũng như quản lý chặt chẽ kho theo nhiều trạng thái khác nhau. Đây là tính năng được phát triển dựa trên việc xây dựng quy trình nhập/xuất/kiểm hàng tồn kho theo QR code/Barcode trên máy Handy Terminal.

 • Tối ưu chi phí:

Từ việc tối ưu chi phí sản xuất thông qua giảm giấy tờ, giảm thời gian sản xuất, giảm sai sót trong quá trình sản xuất và gia tăng chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có thể tối ưu mức chi phí mà mình bỏ ra luôn là thấp nhất có thể. Chính điều này sẽ tạo ra lợi thế trong việc cung cấp hàng hóa tới thị trường.

 • Cải thiện tốc độ giao hàng:

Sở hữu giải pháp MES, nhà máy được trang bị khả năng cân đối năng lực của các bộ phận để lên kế hoạch nguyên vật liệu và kế hoạch sản xuất phù hợp với thời hạn giao hàng. Điều này giúp nhà sản xuất chủ động định hướng việc nhận đơn hàng và giảm thiểu tình trạng trễ đơn.

Để được chuyên gia của chúng tôi giải đáp những thắc mắc về MES và lời khuyên cho giải pháp sản xuất hiệu quả, hãy liên hệ qua số hotline: 0986.196.838

Đọc thêm: Tại sao kết hợp giữa MES và phần mềm ERP là tiền đề để xây dựng nhà máy thông minh

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng