bài Viết

So sánh mô hình quản lý hàng tồn kho EOQ, POQ, QDM

19/08/2021

Trong quản lý hàng tồn kho, có nhiều mô hình và phương pháp khác nhau được doanh nghiệp triển khai tùy vào đặc thù từng đơn vị. Trong đó, nổi bật có 3 mô hình EOQ, POQ, PDM.

Mô hình quản lý hàng tồn kho 2021

Mô hình quản lý hàng tồn kho EOQ

Mô hình quản lý hàng tồn kho EOQ là gì

EOQ là từ viết tắt của Economic Order Quantity, là một mô hình định lượng được sử dụng để xác định mức tồn kho tối ưu mang lại lợi nhuận cao nhất nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu bán hàng của công ty. Đây là mô hình dựa trên 2 loại chi phí là dùng để mua hàng và để dự trữ hàng tồn kho.

Khi chi phí nguyên vật liệu / hàng hóa tăng thì giá vốn hàng hóa giảm, điều này sẽ đẩy các chi phí lưu trữ tăng theo. Từ đó chúng ta có thể kết luận rằng hai loại chi phí nêu trên có tương quan nghịch và mục đích của mô hình EOQ là thực hiện các tính toán sao cho tổng chi phí này càng thấp càng tốt.

Công thức tính của mô hình EOQ

Công thức EOQ

Trong đó:

 • Q là số lượng đặt hàng mỗi lần
 • D là số lượng hàng tồn kho cần thiết cho mỗi năm
 • S là chi phí phải trả cho mỗi lần đặt hàng , bao gồm chi phí vận chuyển, gọi điện, kiểm tra, giao hàng…
 • H là chi phí lưu kho hàng hóa, bao gồm tiền thuê kho bãi, máy móc thiết bị, điện, nước, lương nhân viên…
 • Đánh giá mô hình EOQ

Ưu điểm của mô hình EOQ

Đây là mô hình đơn giản, dễ áp dụng rộng rãi trong mọi phân xưởng. Ngoài ra, nhờ có mô hình này, doanh nghiệp có thể kiểm soát chặt chẽ các loại chi phí như đặt hàng hay hàng hóa lưu kho. Từ đó nâng cao hiệu quả quản lý hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Hạn chế của mô hình EOQ

Mô hình này bộc lộ các hạn chế như:

 • Giả định đầu vào là không thực tế: Các yếu tố đầu vào cho mô hình EOQ yêu cầu giả định rằng nhu cầu của người tiêu dùng là không đổi trong ít nhất một năm. Việc này là rất khó vì quy luật cung – cầu trên thị trường luôn biến động, đặc biệt trong tình hịch dịch bệnh căng thẳng như hiện nay;
 • Gây khó khăn trong tính toán: việc giả định các chi phí mua hàng và chi phí lưu trữ hàng hóa không đổi khiến việc tính toán tồn kho trong môi trường kinh doanh luôn biến động sẽ trở nên khó khăn.

Năm 1961 tiến sĩ Forrester làm một thống kê cho biết lượng sản phẩm được sản xuất bởi các doanh nghiệp luôn cao gấp nhiều lần nhu cầu thực tế của thị trường. Mức sai lệch cực đại có thể dao động lên tới 3-5 lần. Và ông gọi hiện tượng chênh lệch đáng kể giữa số lượng sản phẩm sản xuất ra so với nhu cầu thực tế là Bullwhip Effect. Vậy làm thế nào để kiểm soát Bullwhip Effect? Mời bạn đọc đón đọc bài viết: Quản lý hàng tồn kho – Cách kiểm soát Bullwhip Effect

Mô hình quản lý hàng tồn kho theo sản lượng đặt hàng POQ

Mô hình quản lý hàng tồn kho POQ là gì

Mô hình sản lượng đặt hàng theo sản xuất POQ trong tiếng Anh được gọi là Production Order Quantity Model. Đây là mô hình dự trữ được ứng dụng khi lượng hàng được đưa đến liên tục hoặc khi sản phẩm vừa được tiến hành sản xuất vừa tiến hành sử dụng hoặc bán ra.

Mô hình POQ được áp dụng trong trường hợp lượng hàng được đưa đến một cách liên tục, hàng được tích lũy dần cho đến khi lượng đặt hàng được tập kết hết.

Công thức tính của mô hình POQ

Công thức quản lý hàng tồn kho POQ

Trong đó:

 • p là mức sản xuất (mức cung ứng) hàng ngày
 • d là nhu cầu sử dụng hàng ngày (d < p)
 • t là thời gian sản xuất để có đủ số lượng cho 1 đơn hàng (hoặc thời gian cung ứng)
 • Q là sản lượng của đơn hàng
 • H là chi phí dự trữ cho 1 đơn vị mỗi năm

Đánh giá mô hình POQ

Đây là mô hình tương tự mô hình EOQ, do đó sẽ có những ưu điểm giống nhau. Tuy nhiên, trong POQ, hàng được đưa đến nhiều lần và nhu cầu sử dụng hàng ngày phải nhỏ hơn mức cung ứng để tránh hiện tượng thiếu hụt. Do đó, nhược điểm của phương pháp này là phức tạp và phải lập kế hoạch liên tục.

Đọc thêm: Dự phòng giảm giá hàng tồn kho – Quy định mới nhất năm 2021

Mô hình quản lý hàng tồn khấu trừ theo số lượng QDM

Khái niệm mô hình quản lý hàng trong kho QDM

Mô hình khấu trừ theo số lượng QDM (Quantity discount model) là mô hình dự trữ có tính đến sự thay đổi của giá cả phụ thuộc vào khối lượng hàng trong mỗi lần đặt hàng. Việc khấu trừ theo số lượng thực chất là giảm giá hàng hóa khi khách hàng mua loại hàng nào đó với một số lượng lớn.

Công thức tính QDM

Bước 1: Xác định mức sản lượng tối ưu ở từng mức khấu trừ

Trong đó:

Công thức QDM

 • Pr là giá mua hàng hoá
 • I là tỉ lệ % chi phí dự trữ tính theo giá mua hàng hoá

Bước 2: Điều chỉnh sản lượng những đơn hàng không đủ điều kiện lên mức sản lượng phù hợp.

Nếu lượng hàng thấp không đủ điều kiện để hưởng mức giá khấu trừ, cần điều chỉnh lượng hàng lên đến mức tối thiểu. Còn nếu lượng hàng cao hơn thì điều chỉnh xuống bằng mức tối đa.

Bước 3: Tính tổng chi phí theo mức sản lượng đã điều chỉnh

Bước 4: Chọn Q* có tổng mức phí hàng dự trữ thấp nhất

Đánh giá mô hình QDM

Mô hình khấu trừ theo sản lượng QDM bị áp chế trong áp dụng khi chỉ phù hợp cho bên mua (hoặc nhận hàng một lần hoặc nhận hàng nhiều lần) trong điều kiện giá mua hàng hóa thay đổi theo lượng mua mỗi lần.

phuong phap tinh so luong hang ton kho - So sánh mô hình quản lý hàng tồn kho EOQ, POQ, QDM

Đột phá hiệu quả từ giải pháp kho vận thông minh

Kho là loại hình cơ sở logistics thực hiện việc lưu trữ, bảo quản và chuẩn bị hàng hóa cung ứng cho khách hàng. Hoạt động quản lý hàng tồn kho do đó mà trở nên phức tạp nếu như chỉ áp dụng các giải pháp quản trị truyền thống. Thay vào đó, người quản lý cần lựa chọn công nghệ để nâng cao hiệu quả quản trị kho của tổ chức.

Hiểu được nhu cầu trên, Công ty Cổ phần giải pháp ERP-ITG đã xây dựng và phát triển hệ thống 3S iWAREHOUSE – giải pháp dành cho những bài toán quản lý kho phức tạp. 3S iWAREHOUSE được ITG phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến, sử dụng QR code/Barcode tích hợp cùng các thiết bị IoT. Giải pháp kho thông minh này sẽ sử dụng máy Handy Terminal – loại máy quét mã nhỏ gọn cầm tay có khả năng đọc mã QR code/Barcode. Thông tin ghi nhận từ máy Handy được đồng bộ với phần mềm 3S iWAREHOUSE, cung cấp người quản trị một công cụ để quản lý kho đơn giản – chính xác – toàn diện.

Đọc thêm: Quản lý kho bằng QR code/ Barcode: Nhanh chóng, hiệu quả, chính xác

Một số ích lợi khi sử dụng 3S iWAREHOUSE do ITG triển khai đó là:

 • Cắt giảm chi phí tồn kho: Các thuật toán của phần mềm có khả năng tính toán và đề xuất phương án sắp xếp kho tối ưu theo vị trí, từ đó giúp giảm chi phí tồn kho.
 • Hạn chế tối đa lỗi do con người: Chỉ cần dùng máy Handy cầm tay được cài đặt phần mềm nhân viên kho có thể tực hiện tác vụ nhập/xuất/kiểm kê kho tự động trên phần mềm, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.
 • Tiết kiệm 80% thời gian nhập/xuất kho: Mọi hoạt động nhập/xuất/kiểm kê kho thủ công sẽ được thay thế bằng tự động hóa tiết kiệm nhân lực cũng như thời gian nhập/ xuất kho.
 • Nắm bắt hàng tồn kho theo thời gian thực: Người quản lý có thể nắm bắt tình trạng tồn của từng kho nhanh chóng, chính xác nhờ khả năng hiển thị hàng tồn kho theo thời gian thực.
 • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm hàng hóa trên kho: Phần mềm cho phép xác định được khu vực/vị trí của sản phẩm trong kho hàng, tiết kiệm thời gian trong việc lấy hàng hóa.
 • Tăng hiệu quả sử dụng vốn: Báo cáo số lượng hàng tồn kho theo tuần, ngày, giờ hỗ trợ người quản lý trong việc định hướng nhập hàng hóa, tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Giải pháp 3S iWAREHOUSE được ITG triển khai và ứng dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và doanh nghiệp FDI tin dùng. Để được tư vấn sâu hơn về giải pháp 3S iWAREHOUSE, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi: 0986.196.838

Bạn có biết phương pháp quản lý kho của Vendor cấp 1 của Honda? Đón đọc bài viết: Bí quyết quản lý kho theo QR code của vendor cấp 1 của Honda: Goshi Thăng Long để tìm kiếm câu trả lời.

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat