bài Viết

Ngành bao bì Việt tìm được chỗ đứng trên thị trường nhờ ứng dụng ERP

24/10/2018

Ngành công nghiệp sản xuất bao bì Việt Nam bao gồm sản xuất bao bì nhựa, sản xuất bao bì carton/ giấy, bao bì kim loại và các loại khác. Với mức tăng trưởng hàng năm từ 15-25%. Tuy nhiên doanh nghiệp bao bì Việt đang đối diện với cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp sản xuất bao bì nước ngoài chính vì vậy doanh nghiệp nhỏ và vừa đang tỏ ra đuối sức khi phải chịu áp lực kép: vừa phải cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài vừa bị lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu và yếu thế trong cuộc chạy đua kỹ thuật, máy móc công nghệ cao.

>>>Đọc thêm: ERP.iPackaging Giải pháp ERP cho ngành Bao Bì số 1 Việt Nam: 3S ERP.iPackaging

Những khó khăn trong sản xuất mà các doanh nghiệp bao bì gặp phải hiện nay

Với một doanh nghiệp bao bì thì những khó khăn gặp phải đó là:

 • Chưa chủ động được nguồn nguyên liệu:

Do nguồn nguyên liệu được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài nên giá thành vẫn còn rất cao và chính vì lí do đó nó đã khiến cho ngành bao bì nước ta gặp phải khó khăn khi cạnh tranh với các bao bì nhập khẩu từ nước ngoài. Hạt để làm bao bì nhựa và bao bì phức hợp đều phải là những nguyên liệu tinh khiết được làm từ dầu thô, không có sản phẩm lỗi khi nhập khẩu nên giá thành cao gấp nhiều lần, bao bì cao cấp càng chất lượng bao nhiêu thì giá thành nguyên liệu lại cao bấy nhiều. Vì thế mà làm giảm đi tính thương mại của sản phẩm một cách đáng kể.

 • Sản xuất nhiều công đoạn rời rạc:

Đặc trưng của ngành sản xuất bao bì là sản phẩm được sản xuất theo nhiều công đoạn rời rạc như: Hạt nhựa -> Kéo chỉ -> Dệt -> Tráng PE hoặc ghép BOPP (nếu có) -> thực hiện in Flexo (nếu có) -> tạo ra các thành phẩm như may đáy, may miệng, đục quai xách,…… và có thể bán sản phẩm ngay từ khi là bán thành phẩm nên công việc thống kê tính giá sản phẩm phải thực hiện chính xác từng công đoạn để tính được giá thành từng công đoạn.

 • Sản xuất được thực hiện theo đơn đặt hàng/ hợp đồng:

– Ngành bao bì Việt Nam chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng là chủ yếu nên quá trình theo dõi từ giai đoạn kinh doanh, lên kế hoạch sản xuất, chuẩn bị vật tư sản xuất, theo dõi/ thống kê sản xuất, nhập kho bán thành phẩm/ thành phẩm đều thực hiện gắn theo đơn đặt hàng/ hợp đồng. Do đặc thù sản xuất theo đơn đặt hàng/ hợp đồng nên các công việc như chuẩn bị vật tư sản xuất, lập kế hoạch sản xuất cũng gặp những khó khăn nhất định khi lượng đơn hàng có thể nhiều hoặc ít tùy vào các thời điểm kinh doanh khác nhau.
– Nếu nhận được nhiều đơn đặt hàng sản xuất gây khó khăn trong việc sản xuất và phân bổ.
– Sẽ gặp khó khăn nếu có đơn vị yêu cầu báo giá trước.

>>>Xem thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

Giải pháp đột phá giúp doanh nghiệp sản xuất bao bì tăng sức cạnh tranh trên thị trường

3S ERP.iPackaging là giải pháp quản trị doanh nghiệp được ITG xây dựng dành riêng cho doanh nghiệp bao bì góp phần đưa đến một công cụ giúp doanh nghiệp tổ chức sản xuất tốt nhất, tạo ra một quy trình quản lý khép kín trong doanh nghiệp và nhà quản lý có cái nhìn toàn diện mọi hoạt động đang diễn ra trong thời gian thực từ đó đưa ra các chiến lược hữu ích cho doanh nghiệp. Những chức năng quản lý sản xuất từ giải pháp 3S ERP.iPackaging sẽ đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của doanh nghiệp bao bì trong việc nâng cao năng suất giảm giá thành sản phẩm.

Xem thêm: ERP là gì?

 • Tổ chức quản lý sản xuất tốt cho doanh nghiệp bao gồm:

Lập kế hoạch sản xuất phù hợp, tạo công thức sản xuất chính xác, thực hiện tốt khâu sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm. Đối với doanh nghiệp sản xuất, việc tổ chức quản lý sản xuất tốt là vấn đề rất quan trọng. Tổ chức quản lý sản xuất tốt giúp kiểm soát chi phí, hạ giá thành, kiểm soát chất lượng, sự đồng đều của sản phẩm, đồng thời chủ động được nguồn lực (nguyên liệu, nhân công, máy móc…) và thời gian sản xuất.

 • Bố trí nguồn nhân lực vào các khâu trong tổ chức quản lý sản xuất thành nhiều bộ phận như:

Lập kế hoạch, kỹ thuật công nghệ, sản xuất, chất lượng…, và yêu cầu phối hợp cao, nên vấn đề tổ chức quản lý sản xuất tốt rất phức tạp. Để hoạt động hiệu quả, các bộ phận trong tổ chức quản lý sản xuất cần phải phối hợp theo quy trình thống nhất. Tin học hóa toàn bộ các hoạt động trong quản lý sản xuất giúp hoạt động của mỗi bộ phận được ghi nhận, lưu trữ và kế thừa cho các bộ phận tiếp theo khai thác, sử dụng kịp thời và hiệu quả. Bởi vậy ứng dụng triển khai ERP cho quản lý sản xuất là lựa chọn phù hợp. Cơ sở dữ liệu đủ mạnh, các module chuẩn có sẵn và khả năng tùy biến linh hoạt sẽ hỗ trợ tối đa cho mục tiêu này.

 • Công tác lập kế hoạch sản xuất:

Được hỗ trợ báo cáo khai thác dữ liệu bán hàng các tháng trước, các đơn đặt hàng và hàng tồn kho, qua đó hỗ trợ thông tin đầy đủ để phòng kế hoạch xác định nhu cầu chính xác các mã hàng cần sản xuất trong tháng. Chức năng khai báo năng lực sản xuất của các máy và cập nhật hiện trạng cho phép bộ phận kế hoạch bố trí chính xác số máy và ngày dự kiến cho các đơn hàng. Màn hình nhập kế hoạch được thiết kế thuận tiện phù hợp với tác vụ người dùng, dễ dàng thao tác và hiệu chỉnh.

 • Công tác theo dõi sản xuất:

Các phân xưởng khai thác trực tiếp kế hoạch sản xuất được giao trên phần mềm để phát hành lệnh và điều phối sản xuất. Phần thống kê sản phẩm tự động hiển thị trên màn hình do kết nối giữa cảm biến máy móc và phần mềm giúp tiết kiệm thời gian đếm bán thành phẩm

Cung cấp báo cáo kiểm soát tiến độ sản xuất hàng ngày chi tiết từng công đoạn.

Hỗ trợ báo cáo đối chiếu, thực hiện phân bổ, tính giá thành linh hoạt.

 • Công tác kiểm soát chất lượng:

Theo dõi và ghi nhận chi tiết kết quả phân loại chất lượng sản phẩm.

Ghi nhận chi tiết tình trạng lỗi.

Cung cấp báo cáo chất lượng tổng hợp và chi tiết phục vụ công tác điều hành.

 • Công tác kiểm soát công nghệ:

Theo dõi chi tiết định mức sản phẩm tới từng công đoạn, cho phép cập nhật bổ sung liên tục phù hợp với quy trình công nghệ thực tế.

Giám sát liên tục sản lượng, giá thành và chất lượng sản phẩm để cập nhật liên tục cho phù hợp.

Loại bỏ các thành phần thừa và cân đối tỷ lệ các thành phần để tối ưu hóa sản xuất, nâng cao chất lượng và quy chuẩn sản phẩm.

Theo dõi và giám sát tiêu hao năng lượng, điện, nước, hơi để kiểm soát và tối ưu hóa hiệu quả sản xuất.

Tin học hóa toàn bộ các hoạt động trong quản lý sản xuất giúp hoạt động của mỗi bộ phận được ghi nhận, lưu trữ và kế thừa cho các bộ phận tiếp theo khai thác, sử dụng kịp thời và hiệu quả. Được xây dựng với phương pháp ứng dụng IoT trong quản lý điều hành sản xuất, ứng dụng phần mềm ERP cho ngành bao bì: 3S ERP.iPackaging giúp doanh nghiệp bao bì đưa ra quyết định nhanh hơn và thông minh hơn để thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh tốt hơn.

Đọc thêm: Giải pháp ERP – Tối ưu quản lý cho doanh nghiệp

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng