bài Viết

Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

17/10/2018

Với mong muốn mang đến những ứng dụng công nghệ tốt nhất cho người dùng. ITG là đơn vị Việt Nam đầu tiên đi tiên phong trong kết nối IoT với hệ thống ERP để tạo ra một phần mềm quản lý doanh nghiệp thông minh và tự động. Giải pháp với tên gọi 3S ERP cho phép quản trị tổng thể doanh nghiệp. Đặc biệt với những đơn vị sản xuất: 3S ERP cho phép kiểm soát sản xuất, thống kê sản phẩm tự động nhờ xây dựng thành công tolls kết nối máy với thiết bị cảm biến và phần mềm từ đó mọi thông tin về hoạt động sản xuất, năng suất, sai hỏng trong từng công đoạn sẽ được thể hiện trực quan trên phần mềm ngay tại thời gian thực giúp người quản lý có thể nắm bắt được mọi thông tin, và điều khiển hoạt động sản xuất ngay trên hệ thống ERP. Bên cạnh đó là ứng dụng tự động nhập kho bằng quét mã QR code từ đó tạo ra một quy trình quản lý tự động và đẩy nhanh thực hiện nhà máy thông minh trong ngành công nghiệp 4.0.

>>>Đọc thêm: IoT sẽ làm thay đổi cơ bản thế giới như thế nào trong năm 2020?

3S ERP cho phép kiểm soát sản xuất tự động, thúc đẩy sản xuất thông minh trong ngành công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 đang dần có sự chuyển đổi, với 4 bước: tự động hóa máy, kết nối thiết bị, trực quan hóa quy trình và phân tích dự đoán để đạt được chuyển đổi kinh doanh. Để làm được điều đó thì việc ứng dụng hệ thống ERP trong doanh nghiệp sẽ giúp kết nối thông tin xuyên suốt giúp người quản lý có thể theo dõi quy trình sản xuất, kiểm soát quy trình sản phẩm tại bất kỳ nơi nào ngay tại thời điểm thực, cảnh báo lỗi, báo cáo trực quan…. ITG là đơn vị đầu tiên tích hợp những ứng dụng IoT vào trong phần mềm ERP có thể kể đến như: sử dụng cảm biến để thu thập thông tin tình trạng máy móc, thống kê sản lượng sản xuất của thiết bị theo thời gian thực và đồng bộ với hệ thống ERP, tích hợp hệ thống DMS trong quản lý kênh phân phối, tích hợp máy quét QR Code trong quản lý kho thông minh….từ đó tạo ra các giá trị gia tăng giúp khách hàng từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất.

>>>Đọc thêm: (Cafebiz.vn)- Áp dụng ERP trong sản xuất thông minh, chìa khóa giúp doanh nghiệp Việt hòa nhập CMCN 4.0

Tích hợp cảm biến với máy sản xuất để thống kê sản lượng sản xuất và thu thập tình trạng máy móc

Giải pháp 3S ERP xây dựng được tools cho phép tích hợp cảm biến với máy móc và hệ thống 3S ERP giúp tự động thống kê sản lượng sản xuất ngay tại thời gian thực và thể hiện trên phần mềm từ đó giúp đánh giá năng suất lao động của nhân viên để tính lương chính xác. Tích hợp cảm biến với phần mềm cũng giúp tăng khả năng giám sát thiết bị, quản lý sản xuất, thống kê tự động từ đó tiết kiệm được nguồn lực. Có thể lấy ví dụ tại nhà máy bao bì Goldsun một trong những đối tác triển khai 3S ERP từ ITG. Goldsun là một trong những đơn vị sản xuất bao bì lớn nhất Việt Nam, với 5 nhà máy sản xuất là đối tác cung ứng sản phẩm bao bì cho những tập đoàn lớn như: Samsung, Canon, Cocacola… Goldsun có những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao… Việc ứng dụng 3S ERP giúp Doanh nghiệp Goldsun nhạy bén hơn trong việc lập kế hoạch sản xuất, hoạch định giá thành kế hoạch để chủ động trong đàm phán giá cạnh tranh, kiểm soát tốt tiến độ đơn hàng thường xuyên gấp rút và thay đổi mẫu mã. Tính toán kế hoạch nguyên vật liệu và vật tư, đặt hàng và đánh giá nhà cung cấp, quản trị kho vận, quản trị chất lượng NVL đầu vào và sản phẩm trong quá trình sản xuất một cách nhanh chóng.

>>>Đọc thêm: Infographic: Hướng dẫn triển khai ERP thành công trong 9 bước

Việc ứng dụng IoT trong quản lý nhà máy sản xuất tại Goldsun cho phép kết nối giữa cảm biến với máy móc và phần mềm từ đó sẽ giúp thống kê sản lượng sản phẩm tự động. Một tính năng khác để tối đa hóa hiệu suất là tính năng cảnh báo của hệ thống, cung cấp các báo động cụ thể từ về tình trạng máy để hỗ trợ kỹ sư và nhân viên trực tuyến của nhà máy sản xuất nắm bắt được vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng phát sinh, do đó ngăn ngừa thời gian ngừng máy không cần thiết để sửa chữa.

Goldsun ứng dụng 3S ERP vào quản lý sản xuất

Tự động nhập xuất kho với thao tác quét QR code

ITG đã thành công trong việc tích hợp phần mềm với máy Handy Terminal hỗ trợ nhập xuất kho tự động, theo đó phần mềm sẽ giúp tạo ra các mã QR code để mã hóa thông tin sản phẩm: số lô, ngày sản xuất…. sau đó được dán lên hộp trong quá trình sản xuất. Và khi nhập kho bạn chỉ cần 1 máy Handy Terminal đã được tích hợp phần mềm và thực hiện thao tác là quét mã QR code trên sản phẩm và thông tin nhập kho sẽ được tự động được chuyển về phần mềm và tự động nhập kho, tiết kiệm thời gian nhập liệu. Tương tự với thao tác xuất kho. Và khi kiểm kho bạn cũng chỉ cần một thao tác quét mã QR code số lượng tồn kho của sản phẩm sẽ thể hiện nhanh chóng.

>>>Đọc thêm: Tự động tạo phiếu nhập kho chỉ với một thao tác quét mã QR Code

Lợi ích khi có kết nối IoT và ERP trong quản lý sản xuất

Nhờ Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất giúp doanh nghiệp:

 • Luồng công việc được cải thiện, lịch sản xuất đạt tối ưu, tăng lợi thế cạnh tranh

Các doanh nghiệp có khả năng theo dõi tất cả các hoạt động sản xuất đang diễn ra ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình sản xuất, ra quyết định điều chỉnh thích hợp trong thời gian thực nhằm đảm bảo sự lưu thông hàng hóa không bị gián đoan đồng thời xác định và giải quyết những vấn đề tồn đọng trong sản xuất. Ứng dụng IoT trong quản lý sản xuất có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác nhờ các cảnh báo từ phần mềm và có cái nhìn bao quát hơn các hoạt động đang diễn ra. Thống kê của chúng tôi cho thấy ứng dụng IoT với hệ thống ERP giúp:

Tăng 15,4% giá trị sản xuất trên mỗi nhân viên

Giảm 43,8% thời gian chu kỳ giao hàng cho khách hàng

 • Tăng sự hài lòng của khách hàng:

Một cuộc khảo sát năm 2013 của Hiệp hội Chất lượng Hoa Kỳ (ASQ), 82% các doanh nghiệp triển khai sản xuất thông minh cho biết đã đạt hiệu quả tốt hơn; 49% sản xuất ít lỗi hơn; và 45% ghi nhận độ hài lòng của khách hàng tăng lên.

 • Hạn chế lỗi, sai hỏng và thống kê tự động, giảm chi phí sản xuất, giảm thời gian chết

Sử dụng cảm biến để thu thập thông tin tình trạng máy móc, thống kê sản lượng sản xuất của thiết bị theo thời gian thực và đồng bộ với hệ thống ERP góp phần làm giảm bớt lỗi sản phẩm, xác định trục trặc và hỏng hóc của thiết bị nhanh hơn. Việc giám sát theo thời gian thực các thiết bị và dây chuyền sản xuất có thể giúp phát hiện mọi thay đổi dù là nhỏ nhất về mức độ sản xuất, hoạt động của thiết bị và chất lượng sản phẩm. Các cảm biến khi được kết nối với hệ thống 3S ERP có thể xác định sự thay đổi áp suất, xác định độ sai hỏng, xác định được số lượng sản phẩm hơn nữa còn có thể giúp chủ động trong bảo trì các thiết bị quan trọng. Do thiết bị cảm biến kết nối trực tiếp với máy và phần mềm có thể phát hiện ra việc rò rỉ chất lỏng và cảnh báo cho bộ phận bảo trì.

Điều này ngăn chặn các vật liệu và thành phẩm bị lãng phí, đồng thời bảo vệ các thiết bị quan trọng không bị hư hại nghiêm trọng hơn. Các cảm biến bổ sung thêm dữ liệu cho hệ thống ERP, quản lý giờ đây có thể tinh tường mọi hoạt động, hiệu suất của từng máy và quy trình tại nhà máy.

Kết luận

3S ERP là Giải pháp ERP Việt đầu tiên kết nối với IoT vào quản lý sản xuất. Doanh nghiệp ứng dụng 3S ERP sẽ góp phần giảm chi phí, giảm thời gian, tăng doanh thu cho các doanh nghiệp ứng dụng.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng