bài Viết

ITG trình bày tham luận tại hội thảo “Nhà máy in thông minh & Kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngành in”

28/09/2023

Ngày 27/09, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp cùng Hội in TP.HCM tổ chức hội thảo “Nhà máy in thông minh & Kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngành in”. Ông Nguyễn Thành Luân – Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX đã đại điện ITG trình bày tham luận “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành in và bao bì tại Việt Nam”.

Ông Nguyễn Thành Luân – Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX thuyết trình tại sự kiện. 

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Hội nghị thường niên ngành in TP.HCM 2023 với sự tham gia của của lãnh đạo Sở ban ngành cùng hơn 200 doanh nghiệp nhằm thảo luận về tình hình ngành và chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số. 

Theo chuyên gia Nguyễn Thành Luân, lĩnh vực in ấn và bao bì có đặc thù đơn hàng lớn nhưng yêu cầu sản xuất trong thời gian ngắn; sản phẩm đa dạng, tinh xảo mà giá trị từng sản phẩm bé; công đoạn sản xuất rời rạc, trong đó công đoạn in yêu cầu công nghệ phức tạp cùng mô hình MTO (“Make To Order” – sản xuất theo đơn đặt hàng) đặt ra thách thức cho doanh nghiệp trong việc tối ưu kế hoạch sản xuất để tăng hiệu quả và giảm lãng phí. 

Nhằm giúp doanh nghiệp tìm ra chìa khóa giải quyết các bài toán trên, chuyên gia Nguyễn Thành Luân đã chia sẻ về giải pháp nhà máy thông minh cùng các case study thành công trong thực tiễn. Khi định nghĩa về “Nhà máy thông minh”, ông Luân cho rằng “thông minh” là “có khả năng tương tác”. Do đó, một nhà máy là thông minh phù hợp với doanh nghiệp ngành in và bao bì cần có khả năng tương tác tốt từ tầng cao nhất đến tầng thấp nhất và ngược lại. 

Kế thừa tiêu chuẩn quốc tế ISA-95, với sự hội tụ IT-OT và các công nghệ 4.0, hệ sinh thái giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY giúp thông tin xuyên suốt giữa các bộ phận, kết nối khối văn phòng và sản xuất, từ đó tối ưu các mục tiêu S-Q-C-D (Tốc độ – Chất lượng – Chi phí – Tiến độ). 

Đặc biệt với doanh nghiệp in và bao bì, hệ thống giải quyết bài toán “nhức nhối” về tự động lập kế hoạch và lịch sản xuất chi tiết theo từng giờ, ngày, tháng, năm. Các lệnh sản xuất được ban hành tự động xuống tầng điều hành sản xuất và xếp lịch sản xuất chi tiết cho từng máy dựa trên thuật toán tối ưu. Tính năng này nâng cao khả năng phản ứng của doanh nghiệp khi có đơn đặt hàng, linh hoạt điều chỉnh năng lực sản xuất và dự báo các nhu cầu phát sinh.

Dựa trên dữ liệu sản xuất được thu thập theo thời gian thực, khả năng truy xuất nguồn gốc mạnh mẽ cùng bộ công cụ quản trị hiệu suất Smart-KPI, ban lãnh đạo có thể đánh giá đúng hiệu quả hoạt động, điểm mạnh – yếu của nhà máy để đưa ra quyết định cải tiến kịp thời. Với đặc thù đơn hàng gấp gáp, hệ thống cũng hỗ trợ nhân viên tiếp nhận thông tin, tính giá thành thực tế, lập báo giá gửi khách hàng một cách nhanh chóng. 

Chia sẻ về các dự án điển hình trong lĩnh vực in và bao bì, ông Luân cho biết giải pháp đã và đang triển khai tại nhiều đơn vị tiên phong chuyển đổi số như: APP, Goldsun, Duy Nhật, Thiên Hà, Tiến Thành, Cửu Long… 

Xem thêm về giải pháp nhà máy thông minh cho ngành in ấn & bao bì tại đây.

PGS. TS. Ngô Anh Tuấn – Chủ tịch Hội in TP.HCM thuyết trình tại sự kiện. 

Bên cạnh tham luận đến từ chuyên gia Nguyễn Thành Luân, hội nghị thường niên ngành in TP.HCM 2023 còn có các bài tham luận về nhà máy thông minh đến từ PGS. TS. Ngô Anh Tuấn – Chủ tịch Hội in TP.HCM, chuyên gia của Sở TTTT – PGS.TS. Nguyễn Ngọc Lâm – Phân Viện Nghiên cứu Điện tử Tự động hóa tại TP.HCM. Thông qua sự kiện, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận kinh nghiệm chuyển đổi số, trên cơ sở đó ứng dụng vào quá trình triển khai giải pháp nhà máy thông minh tại đơn vị. 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng