bài Viết

Chìa khóa chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo

07/09/2023

Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp ngày 6/9. Chương trình mang đến cho khách mời cách tiếp cận mới mẻ về nghiên cứu & phát triển sản phẩm cùng lộ trình xây dựng giải pháp nhà máy thông minh phù hợp.

ITG

Webinar có sự tham dự của đông đảo khách mời là các giám đốc, quản lý sản xuất, quản lý nhà máy,… đến từ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cơ khí & Chế tạo.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Xuân Hách – Giám đốc điều hành ITG đã giới thiệu các xu thế chuyển đổi số nổi bật trên thế giới như: Cá nhân hóa sản phẩm, Chuỗi cung ứng kết nối, Smart manufacturing/Smart Factory (Sản xuất thông minh/Nhà máy thông minh). 

Theo ông Hách, chuỗi cung ứng có xu hướng ngày càng phức tạp và yêu cầu sự linh hoạt cao, đòi hỏi các mắt xích trong chuỗi cần chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trên hành trình này, các doanh nghiệp gặp không ít thách thức khi thiếu chiến lược chuyển đổi số tổng thể, quy hoạch công nghệ thông tin tổng thể; thiếu nhân sự chất lượng; thiếu ngân sách… Tuy nhiên, về mặt thuận lợi, các giải pháp chuyển đổi số nội địa hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp với mức chi phí hợp lý. Các doanh nghiệp Cơ khí cần lựa chọn đối tác đồng hành hiểu rõ mô hình kinh doanh, lĩnh vực sản xuất và mục tiêu hướng đến để có lộ trình chuyển đổi số phù hợp.

Ở phần chia sẻ về giải pháp công nghệ, ông Nguyễn Thành Luân – Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX mang tới mô hình Nhà máy thông minh phù hợp với đặc thù doanh nghiệp ngành Cơ khí và Chế tạo khi có khả năng tối ưu 4 bài toán cốt lõi về S-Q-C-D (Tốc độ – Chất lượng – Chi phí – Tiến độ). 

Ông Luân cho biết, để xây dựng Nhà máy thông minh, trước hết, doanh nghiệp cần làm rõ kỳ vọng của mỗi tầng quản lý và thống nhất với nhau để có một tầm nhìn xuyên suốt. Theo đó, giải pháp phù hợp sẽ phải có khả năng kết nối chặt chẽ khối văn phòng và khối sản xuất thông qua nguồn dữ liệu thông suốt giữa các tầng. Ban lãnh đạo có thể nắm bắt tình hình kinh doanh, sản xuất theo thời gian thực, đồng thời tối ưu được các nguồn lực và cải tiến chất lượng. 

Kèm theo mô hình Nhà máy thông minh, diễn giả Luân cũng mang tới webinar những case study điển hình trong ngành Cơ khí và Chế tạo. Mỗi dự án thành công đều được thiết kế phù hợp với đặc thù, nguồn lực, mức độ trưởng thành và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. 

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ông Trần Anh Tuấn –  Founder MES LAB đã giới thiệu đến khách tham dự phương pháp Design Thinking, áp dụng trong quá trình phát triển sản phẩm mới và cải tiến quy trình sản xuất của các doanh nghiệp Cơ khí & Chế tạo. Phương pháp có ưu điểm là “nhắm trúng” nhu cầu thực sự của khách hàng, từ đó đưa ra những sản phẩm, phương án tối ưu hiệu quả.

Hy vọng rằng, buổi chia sẻ vừa qua sẽ giúp các khách tham dự tìm ra chìa khóa để xây dựng cho mình một lộ trình chuyển đổi số phù hợp, hình thành nên nhà máy Cơ khí thông minh trong tương lai. ITG Technology xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các chuyên gia cùng toàn bộ các doanh nghiệp tham gia chương trình đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trên hành trình chuyển đổi số cho nhà máy thông minh tại Việt Nam. Sau buổi Webinar, nếu khách mời còn câu hỏi hay thắc mắc cần được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới các chuyên gia uy tín của chúng tôi qua Hotline 092.6886.855.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng