bài Viết

NGÀNH BAO BÌ: KHÓ KHĂN VÀ GIẢI PHÁP

26/06/2014

KHÓ KHĂN:

I. Khó khăn chung:

1. Trên phương din th trường:

Kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung đang hội nhập ngày càng sâu rộng, và ở Việt Nam cũng đã qua cái thời tranh sáng tranh tối. Thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Và các doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong cạnh tranh bởi các yếu tố sau:

 • Khả năng hoạch định phân khúc thị trường mục tiêu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 • Chi phí NVL , nhân công và dịch vụ đầu vào ngày càng tăng trong khi đó khách hàng có xu hướng yêu cầu giảm giá bán
 • Đối thủ cạnh tranh phá giá

2. Trên phương din qun tr ni b

Qun tr thông tin

Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam thường chưa coi trọng việc quản trị thông tin trong doanh nghiệp, các thông tin về khách hàng, nhà cung cấp, hàng hóa, dữ liệu kế toán, kế hoạch và tiến độ sản xuất, … được lưu trữ một cách rời rạc bởi các phần mềm đơn lẻ như phần mềm kế toán, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý bán hàng, … hoặc thậm chí chỉ lưu trữ trên các tệp excel. Việc lưu trữ thông tin như vậy khiến cho chủ doanh nghiệp rất khó có được cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp và khi cần thông tin thì mất quá nhiều thời gian để yêu cầu các bộ phận tổng hợp và tính chính xác cũng không được kiểm soát bởi thường làm theo kiểu bốc thuốc để kịp đáp ứng yêu cầu của Sếp. Đồng thời cách quản trị thông tin như vậy cũng vô cùng rủi ro với doanh nghiệp khi nhân viên nghỉ việc, đặc biệt là các nhân viên chủ chốt.

Qun tr ngun lc

Một phần do thông tin được quản lý rời rạc, không có tính liên kết, một phần do doanh nghiệp chưa trú trọng công tác hoạch định các nguồn lực để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng cũng như tạo điều kiện cho việc tổng hợp, phân tích dữ liệu được dễ dàng giúp chủ doanh nghiệp luôn thấu hiểu doanh nhiệp và chèo lái con thuyền đi đúng hướng.

Qun tr kế hoch

Việc lập kế hoạch và theo dõi thực hiện kế hoạch là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với chủ doanh nghiệp cũng như các cấp quản lý, để đảm bảo doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đề ra và đi đúng hướng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng công việc này hoặc đưa ra các kế hoạch thiếu căn cứ, đồng thời gặp rất nhiều khó khăn trong công tác theo dõi tình hình thực hiện và tổng hợp báo cáo do thiếu các công cụ tự động hóa hỗ trợ đắc lực.

Qun tr doanh thu, chi phí

Đây là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp luôn hướng tới tăng doanh thu, đồng thời tìm mọi biện pháp để cắt giảm chi phí do tình hình cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại không có đủ thông tin và biện pháp để thúc đẩy doanh thu (thúc đẩy sản phẩm nào? ở khúc thị trường nào? Khách hàng nào? …) và cắt giảm chi phí ở khâu nào? Vấn đề này luôn làm các chủ doanh nghiệp đau đầu!

Qun tr cht lượng

Áp lực cạnh tranh, áp lực tăng doanh thu, giảm chi phí đôi khi có xu hướng khiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ bị suy giảm, nếu như không có những qui trình và công cụ kiểm soát tốt.

Qun tr tri thc ca doanh nghip

Kinh tế tri thức đã chuyển biến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp từ cạnh tranh về chất lượng sản phẩm và giá cả sang cạnh tranh về nhân lực, bởi lẽ tri thức của doanh nghiệp nằm trong con người. Nhưng các doanh nghiệp hiện nay gặp rất nhiều rủi ro về nhân sự, mất đi rất nhiều tri thức và kinh nghiệm do bị chảy máu chất xám. Rủi ro này có thể được giảm thiểu nếu như doanh nghiệp thiết lập được một hệ thống có thể thông qua đó lưu trữ các tri thức, kinh nghiệm và phương pháp của các thế hệ nhân viên. Một giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP hiệu quả có thể làm được điều đó.

II. Khó khăn riêng:

– Ngành bao bì thường xuyên phát sinh các mã sản phẩm mới do mỗi khách hàng sử dụng mẫu mã và kích thước khác nhau, đồng thời thường xuyên thay đổi mẫu mã để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Do đó các doanh nghiệp bao bì gặp khó khăn trong công tác cập nhật dữ liệu cơ sở (master data) như: mã sản phẩm, bán thành phẩm, mã NVL, cấu trúc sản phẩm và định mức NVL.

– Nhiều đơn hàng nhỏ lẻ không có tính chất lặp lại khiến cho khâu lập kế hoạch sản xuất và điều độ sản xuất gặp nhiều khó khăn. Do đó, yêu cầu đặt ra là cần ghép đơn hàng để sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí khởi động máy, thời gian thay đổi khổ giấy và thời gian gián đoạn sản xuất.

– Sản phẩm thường xuyên phát sinh mới nhưng lại yêu cầu tính toán sát giá thành kế hoạch và báo giá dự kiến cho khách hàng để đảm bảo khả năng cạnh tranh nhưng đơn hàng không bị lỗ.

Vy, câu hi đt ra cho các ch doanh nghip và các nhà điu hành là?

 • Làm thế nào để hoạch định thị trường mục tiêu và khách hàng tiềm năng?
 • Làm thế nào để tăng doanh thu, giảm chi phí?
 • Làm thế nào để cung ứng kịp thời và đủ hàng cho khách hàng với chi phí tồn kho thấp?
 • Làm thế nào để hoạch định và sử dụng tối ưu các nguồn lực của doanh nghiệp?
 • Làm thế nào đảm bảo chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng?
 • Làm thế nào để tri thức và kinh nghiệm của doanh nghiệp không bị mất đi khi nhân viên nghỉ việc?
 • Làm thế nào để giúp chủ doanh nghiệp và các nhà điều hành thực sự thấu hiểu được doanh nghiệp của mình?

Câu tr li được gii đáp bi gói gii pháp ca chúng tôi (ITG Vit Nam) gm:

Dch v tư vn chun hóa ngun lc DN và quy trình nghip v qun lý

Cung cấp và triển khai Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP chuyên ngành bao bì 3S ERP.iPackage

Sơ đồ phân hệ, chức năng của giải pháp phần mềm 3S ERP.iPackage:

CÁC PHÂN HỆ CỦA GIẢI PHÁP PHẦN MỀM 3S ERP.iPACKAGE

 • Quản trị quan hệ khách hàng
 • Quản trị chuỗi cung ứng:
  + Quản trị mua hàng
  + Quản trị bán hàng
  + Quản trị kho
 • Quản trị sản xuất
 • Quản trị tài chính kế toán
 • Quản trị nhân sự tính lương
 • Quản trị hệ thống

MỘT SỐ ĐẶC THÙ CƠ BẢN CỦA NGÀNH BAO BÌ:

 • Quản trị xuyên suốt hệ thống từ khách hàng đến hoạt động mua hàng, bán hàng, kho và sản xuất theo đơn đặt hàng.
 • Quản trị kết cấu và định mức sản phẩm, tính giá thành kế hoạch và báo giá báo giá cho khách hàng theo đặc thù từng sản phẩm và từng thời điểm.
 • Thường xuyên phát sinh mã sản phẩm mới do khách hàng thay đổi mẫu mã và sản phẩm đặc thù cho từng khách hàng.
 • Sự linh hoạt trong việc ghép đơn hàng sản xuất và sử dụng vật tư thay thế.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và chi tiết hơn:

ITG-Vietnam

(ITGVN)

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng