bài Viết

Xu hướng phát triển của phần mềm ERP trong năm 2022

20/04/2020

Năm 2022, sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp ngày càng trở nên khốc liệt hơn đòi hỏi người lãnh đạo cần tìm ra những hướng đi đúng đắn. Ứng dụng ERP được xem là một trong những chiếc chìa khóa giúp tạo nên thay đổi có tính cách mạng về năng lực quản trị. Nhìn nhận đúng xu hướng phát triển của giải pháp, công nghệ giúp nhà quản trị lựa chọn đúng khi đầu tư xây dựng hệ thống ERP.

ứng dụng erp trong quản trị doanh nghiệp

Nhìn nhận đúng các xu hướng phát triển của giải pháp ERP, người quản trị sẽ có những lựa chọn đúng đắn

>>>Đọc thêm: Phần mềm ERP là gì?

Các hệ thống thông tin nói chung và ERP nói riêng đang dần phát triển theo xu hướng công nghệ mới thông minh hơn, hiệu quả hơn. Theo xu hướng xã hội, doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng dễ dàng hơn, giúp rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng. Năm 2020 xu hướng của phần mềm ERP bao gồm: ứng dụng trên di động cho phép doanh nghiệp vận hành hệ thống mọi nơi mọi lúc thông qua thiết bị di động, tích hợp hệ thống ERP với IoT và AI… Hãy cùng điểm danh những xu hướng nổi bật này nhé!

Điện toán đám mây

Cùng với sự phát triển kỹ thuật công nghệ, điện toán đám mây (cloud computing) trở thành xu thế mới trong ngành công nghiệp máy tính, làm thay đổi cơ bản cách thức lưu trữ, chia sẻ và xử lý thông tin. Hiểu đơn giản, điện toán đám mây là việc ảo hóa các tài nguyên tính toán và các ứng dụng. Tức là thay vì sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc để truy xuất dữ liệu, doanh nghiệp có thể truy cập các tài nguyên đã được ảo hóa thông qua môi trường Internet, bởi dữ liệu của tổ chức sẽ được lưu trữ trên không gian internet.

Ứng dụng ERP kết hợp điện toán đám mây có chi phí đầu tư ban đầu thấp mà không phụ thuộc cơ sở máy chủ hạ tầng của doanh nghiệp. Các giải pháp cloud ERP dễ tiếp cận và sử dụng hơn với khối thông điệp máy chủ. Tại các hệ thống này, người quản trị sẽ không còn lo lắng về việc bảo trì và nâng cấp hệ thống, bởi doanh nghiệp có thể lựa chọn các mô-đun theo yêu cầu, từ đó tạo ra quyền kiểm soát nhiều hơn đối với ngân sách.

Trong tương lai, hệ thống ERP tích hợp điện toán đám mây sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong quản trị doanh nghiệp bởi khả năng hỗ trợ tương thích lẫn nhau của cả hai giải pháp. Còn tại Việt Nam, những nhà triển khai giải pháp ERP cũng bắt đầu vào cuộc đua “đám mây” để đi đúng với xu hướng thời đại. Tuy nhiên để thay đổi thói quen sử dụng của người dùng cũng như niềm tin vào độ an toàn dữ liệu từ các doanh nghiệp vẫn còn hạn chế, vì thế việc ứng dụng ERP trên công nghệ điện toán đám mây vẫn còn là một con đường dài và đầy thử thách cho các nhà triển khai cũng như doanh nghiệp trong nước.

Tích hợp AI và công nghệ thông minh khác

Tích hợp AI với hệ thống ERP đang dần trở thành xu hướng trong thời đại số. Những tiềm năng đột phá của AI tạo ra tiếng vang trên thị trường phần mềm với khả năng sử dụng học máy và giao diện ngôn ngữ tự nhiên. Một số tính năng mà trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cải thiện phần mềm ERP có thể kể đến như:

 • Phân tích nâng cao bởi khả năng hoạt động cùng lượng dữ liệu khổng lồ của AI và những thuật toán nâng cao cho phép dự báo chính xác;
 • Quy trình liên kết lớn với nhiều loại dữ liệu, từ đó tạo ra một nền tảng tập trung;
 • Quy trình sản xuất với sự giám sát chặt chẽ của trí tuệ nhân tạo, ngoài ra AI còn có khả năng chẩn đoán, dự đoán những đề xuất hiệu quả để tránh lãng phí nguyên liệu;
 • Quản lý tài chính với AI trở nên chính xác và đảm bảo, bởi khả năng tự động hóa các quy trình liên quan nhiệm vụ tài chính – kế toán trong doanh nghiệp cũng như hoạt động xác minh và so sánh số dư tài khoản giữa các hệ thống độc lập
 • Dịch vụ khách hàng là yếu tố không thể bỏ qua mà AI đem lại. Từ các lịch sử giao dịch khách hàng và thông tin bảo hành từ trước, AI sẽ đánh giá hiệu suất và trình độ của từng nhân viên để lên lịch chăm sóc khách hàng; cũng như tạo ra danh sách khách hàng tiềm năng;… phục vụ doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu thông qua dịch vụ khách hàng.

Còn với hệ thống ERP có tích hợp các công nghệ thông minh, cung cấp cho các công ty một lợi thế đáng kể thông qua xử lý dữ liệu hiệu quả. Dữ liệu không những tăng vọt về số lượng mà tăng cả sự phức tạp. Do đó, bài toán tìm ra những phương án mới để phân tích dữ liệu hiệu quả là vô cùng cần thiết nếu doanh nghiệp muốn tận dụng tối đa hiệu quả từ toàn bộ dữ liệu mà tổ chức có được. Chuyển đổi dữ liệu kinh doanh thành những hành động có tính thực thi chính là lợi thế của bất kì doanh nghiệp.

ứng dụng erp trong quản trị doanh nghiệp-2

Tích hợp AI với hệ thống ERP đang dần trở thành xu hướng trong thời đại số

>>>Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo và ERP: Sự kết hợp hoàn hảo

Ứng dụng di động

Sự linh động của phần mềm luôn là mối quan tâm của bất kì người quản lý hay lãnh đạo doanh nghiệp. Bên cạnh khả năng thực hiện các hoạt động kinh doanh mọi lúc mọi nơi, thì năng suất đem lại của ứng dụng ERP trên các thiết bị di động cầm tay cũng vô cùng hiệu quả. Chẳng hạn, nhân viên làm việc ngoài giờ hành chính có thể thực hiện các giao dịch ngay cả khi ở nhà, bởi các quyền truy cập thông tin cũng như công cụ cần thiết đều xuất hiện ngay trên thiết bị mang theo.

Tính linh động đồng nghĩa tạo ra quy trình thu thập dữ liệu chính xác và thuận tiện hơn. Nhân viên có thể thu thập và nhập thông tin trực tiếp từ môi trường khảo sát. Điều này loại bỏ thời gian lãng phí tại các quy trình phía sau khi cần chờ đợi thông tin từ người khảo sát. Từ đó giảm thiểu một số rủi ro trong doanh nghiệp, tăng lợi nhuận và hiệu quả trong kinh doanh.

ứng dụng erp trong quản trị doanh nghiệp-3

Ứng dụng ERP trên các thiết bị di động mang lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp

>>>Đọc thêm: Xu hướng ứng dụng phần mềm ERP trên thiết bị di động

ERP phát triển theo hướng chuyên ngành

Các doanh nghiệp ngày càng hướng tới những giải pháp ERP hỗ trợ tốt nhất cho ngành nghề của họ. Giá trị lớn nhất mà giải pháp ERP mang đến cho doanh nghiệp là quy trình, kinh nghiệm quản trị và các mối quan hệ trong nghiệp vụ. Ngoài khả năng về công nghệ như năng lực vận hành, tính bảo mật, và khả năng tương tác như đối với hệ thống thông tin nói chung, khả năng về nghiệp vụ là yếu tố bắt buộc phải xem xét khi một doanh nghiệp muốn ứng dụng ERP.

Ngành nghề là yếu tố quan trọng hàng đầu cho việc xây dựng một hệ thống ERP. Quản trị tài chính là cấu phần lõi trong hầu hết các hệ thống ERP. Ví dụ: đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính như ngân hàng, bảo hiểm, hệ thống ERP bao gồm quản trị tài chính doanh nghiệp tích hợp với hệ thống nghiệp vụ lõi (core banking, core insurance…). Hay đối với các doanh nghiệp thương mại như bán buôn, bán lẻ, hệ thống ERP phải bao gồm quản trị tài chính, quản trị kho hàng, quản trị mua hàng và bán hàng. Còn các doanh nghiệp sản xuất sẽ cần thêm phân hệ quản trị sản xuất, quản trị chất lượng, và quản trị nhà xưởng – thiết bị…

Với các doanh nghiệp có mô hình tập đoàn hoặc tổng công ty đa ngành, hệ thống ERP tổng thể cho doanh nghiệp bao gồm hai lớp phục vụ hai mức độ quản trị: lớp quản trị tập đoàn và lớp quản trị đặc thù của các đơn vị thành viên. Lớp quản trị tập đoàn gồm những quy trình nghiệp vụ xuyên suốt toàn doanh nghiệp hay hỗ trợ quản trị hợp nhất ở mức độ tập đoàn, ví dụ quản trị tài chính, quản trị nhân sự, và hệ thống báo cáo tổng hợp. Lớp quản trị ở các đơn vị thành viên gồm những quy trình nghiệp vụ phù hợp với từng ngành nghề kinh doanh đặc thù như bán hàng, sản xuất, quản lý dự án, quản lý khách hàng…

Một hệ thống ERP tổng thể có thể bao phủ mọi quy trình nghiệp vụ trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng hệ thống như vậy, cần có một lộ trình. Ưu tiên làm ERP với cấu phần nào trước, cấu phần nào sau phụ thuộc vào các điều kiện về thuận lợi, khó khăn và kế hoạch kinh doanh cụ thể của từng doanh nghiệp. Có thể hai doanh nghiệp bán lẻ cùng kinh doanh các mặt hàng giống nhau với quy mô tương tự, song một bên cần ưu tiên quản lý chặt chẽ về tài chính trên toàn chuỗi, bên kia lại đang khó khăn trong việc điều hành trung tâm phân phối. Do vậy lộ trình làm ERP của hai doanh nghiệp này không thể giống nhau.

>>>Đọc thêm: Giới thiệu phân hệ kế toán trong phần mềm 3S ERP

Tích hợp ERP với các thiết bị IoT

ERP với Internet of Things (IoT) chính là bộ đôi sức mạnh trong kỷ nguyên cách mạng số. Về cơ bản, những gì IoT thực hiện là thu thập thêm dữ liệu có sẵn cho ERP để sử dụng và phân tích, nhưng những kết nối nhạy bén từ mọi cảm biến hoặc thiết bị vật lý trong mạng mà không cần sự can thiệp của con người chính là điểm nổi bật mà hai giải pháp đem lại.

Công nghệ IoT sẽ cung cấp những thông tin chuyên sâu có chất lượng hơn tới các bộ phận trong doanh nghiệp. Từ nguồn cung nguyên liệu thô đầu vào tới hoạt động kiểm soát kho hàng, thông tin tài sản để đánh giá và chuẩn bị cho công tác bảo trì, dự báo chất lượng hàng hóa đang sản xuất, theo dõi chặt chẽ công tác giao vận và đội phương tiện chuyển hàng, đảm bảo chất lượng trải nghiệm dịch vụ khách hàng,…Ứng dụng IoT trên nền tảng đám mây cho phép các tổ chức, doanh nghiệp truy cập trực tiếp tới các dữ liệu bên ngoài cũng như nội bộ trong thời gian thực, giúp việc đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.

Sự tích hợp giữa ERP và IoT là tất yếu đem đến những lợi ích cho tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp – liên quan đến hiệu quả sản xuất, hoạt động kiểm soát chất lượng, dịch vụ khách hàng,…. Sự kết hợp này cho phép lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt hơn dựa vào những thông tin chuyên sâu từ dữ liệu số. Đó chính là cách ERP có thể thúc đẩy sự đổi mới của mỗi doanh nghiệp.

>>>Đọc thêm: Kết hợp IoT và ERP: Nền tảng đưa doanh nghiệp phát triển trong cuộc CMCN 4.0

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng