bài Viết

Kết hợp IoT và ERP: Nền tảng đưa doanh nghiệp phát triển trong cuộc CMCN 4.0

01/11/2018

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP – Enterprise Resource Planning) là một trong những công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả và tăng cường khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế hội nhập. Trong thời kỳ CMCN 4.0 sự kết nối với IoT giúp cho hệ thống ERP trở thành một công cụ mạnh mẽ hơn cho doanh nghiệp do IoT tăng cường sức mạnh của ERP nhờ khả năng hỗ trợ thu thập dữ liệu chuẩn xác. IoT cho phép các thiết bị có thể giao tiếp với các thiết bị khác và chia sẻ kết nối hai chiều, dữ liệu có thể được thu thập nhiều hơn và được sử dụng để giúp ERP quản lý tốt hơn các sản phẩm và dịch vụ cung cấp để kích hoạt mô hình kinh doanh mới và đưa ra quyết định tốt hơn.

>>Đọc thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

IoT và ERP: Bộ đôi sức mạnh trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Hệ thống ERP là gì?

Các hệ thống ERP từ lâu đã tập trung vào việc kết hợp các phần mềm rời rạc ứng dụng liên kết các phòng ban với nhau trên một hệ thống duy nhất, và các phòng ban có sự liên kết, chia sẻ thông tin với nhau. Có thể nói đây là một phần mềm thông minh giúp mọi bộ phận trong doanh nghiệp “giao tiếp” trực tiếp với nhau. Từ những thông tin được tổng hợp, hệ thống ERP sẽ tiến hành phân tích và cung cấp các báo cáo, dự đoán giúp người quản lý nắm bắt hoạt động và điều hành doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Cùng với thời gian dữ liệu ngày càng nhiều, ERP sẽ là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp. Hiện nay, việc điều hành một doanh nghiệp sản xuất không thể thiếu được hệ thống ERP. Trải qua thời gian các hệ thống ERP đã được cải tiến thông minh và hữu ích hơn bám sát yêu cầu quản lý của doanh nghiệp.

IoT là gì ?

Có thể tìm thấy Khoảng 1.250.000 kết quả khi tra từ khóa Internet of Things (IoT) là gì trên công cụ tìm kiếm. Internet of Things không phải là một khái niệm phức tạp (tuy nhiên nó có thể được giải thích một cách phức tạp),hiểu nó theo một cách đơn giản: đó là một hệ thống mà mọi thứ có thể kết nối với Internet.

Có hai điểm chính trong định nghĩa: “Internet” và “Mọi thứ”. Nền tảng và ý tưởng trung tâm của Internet of Things vẫn là chính Internet. Internet of Things được sinh ra và phát triển do sự phát triển của Internet gần đây và không thể hoạt động mà không có Internet. Tuy nhiên, so với Internet truyền thống, có điểm kết thúc được giới hạn cho PC, máy tính bảng hoặc điện thoại di động. Internet of Things là một phần mở rộng của Internet, trong đó mọi thứ có thể là điểm kết thúc, được kết nối với mạng. Đây là điểm then chốt thứ hai của IoT – nghĩa là kết nối mọi thứ. Tất cả mọi thứ có thể là nắp chai thuốc của bạn, được kết nối với bệnh viện để nó có thể nhắc nhở bạn uống thuốc đúng giờ; nó có thể là đôi giày của bạn, trong đó một cảm biến được nhúng để theo dõi các bước và trọng lượng của bạn đồng bộ dữ liệu trở lại điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn mỗi ngày; nó có thể là đồng hồ báo thức của bạn, được kết nối với máy pha cà phê của bạn để mỗi buổi sáng năm phút trước khi bạn thức dậy, nó cũng có thể là … bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ đến.

Chi phí ứng dụng IoT tiếp tục giảm trong tương lai nên ứng dụng Internet of Things trong cuộc sống sẽ không còn là tưởng tượng nữa. Vì vậy, câu trả lời rất đơn giản: Bản chất của của IoT là phấn đấu cho chất lượng cuộc sống tốt hơn, và mục tiêu kinh doanh để tạo ra nhiều giá trị hơn.

IoT và ERP hoạt động cùng nhau như thế nào?

Về cơ bản, những gì IoT có thể làm là thu thập thêm dữ liệu có sẵn cho ERP để sử dụng và phân tích. Chính việc này sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn, do đó hoạt động hiệu quả hơn và nâng cao khả năng sinh lợi mà không cần gia tăng sự nỗ lực của con người. Khi các thiết bị có thể giao tiếp với các thiết bị khác và chia sẻ kết nối hai chiều, dữ liệu có thể được thu thập nhiều hơn và được sử dụng để giúp ERP quản lý tốt hơn các sản phẩm và dịch vụ cung cấp.

Theo kiến ​​trúc sư giải pháp Joost Maliepaard của hãng của Oracle, IoT cho phép hệ thống ERP của tương lai kết nối mọi người, quy trình, dữ liệu và mọi thứ một cách thông minh để kích hoạt mô hình kinh doanh mới và đưa ra quyết định tốt hơn.

>>>Đọc thêm: Infographic: IoT sẽ làm thay đổi cơ bản thế giới như thế nào trong năm 2020?

Kết hợp IoT và ERP: Nền tảng đưa doanh nghiệp đến thành công

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Allied, giá trị của thị trường phần mềm ERP toàn cầu sẽ vượt mức 41 tỷ USD vào năm 2020 chi phí dành cho IoT trên toàn cầu sẽ đạt gần 1,4 nghìn tỷ USD, do các tổ chức đang tiếp tục đầu tư vào phần cứng, phần mềm, các dịch vụ và những thiết bị kết nối cần thiết để kết nối với IoT. Sự gia tăng về số lượng của các thiết bị IoT sẽ là một động lực quan trọng cho việc chuyển đổi sang dữ liệu số, cho phép các doanh nghiệp tiếp cận với các thông tin chuyên sâu theo thời gian thực và đưa ra được những quyết định chính xác hơn. Hệ thống ERP được hỗ trợ bởi IoT sẽ mang đến cơ hội khổng lồ cho các doanh nghiệp khi thị trường này đang được kì vọng sẽ đạt gần 50 tỷ USD vào năm 2020.

Công nghệ IoT sẽ cung cấp những thông tin chuyên sâu có chất lượng hơn tới tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp. Từ nguồn cung nguyên liệu thô đầu vào tới hoạt động kiểm soát kho hàng, thông tin tài sản để đánh giá và chuẩn bị cho công tác bảo trì, dự báo chất lượng hàng hóa đang sản xuất, theo dõi chặt chẽ công tác giao vận và đội phương tiện chuyển hàng, đảm bảo chất lượng trải nghiệm dịch vụ khách hàng,… Đây chỉ là một vài trong số các trường hợp mà tại đó công nghệ IoT có thể phát huy khả năng vận hành hiệu quả của doanh nghiệp, đặc biệt ở mảng quản lý chuỗi cung ứng.

Ứng dụng IoT trên nền tảng đám mây cho phép các tổ chức, doanh nghiệp truy cập trực tiếp tới các dữ liệu bên ngoài cũng như nội bộ trong thời gian thực, giúp việc đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Ví dụ, nhờ có các bộ cảm biến được gắn trên các máy móc trong nhà máy và tại điểm bán hàng, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ luôn nhận được những phân tích đa chiều mới nhất về hoạt động sản xuất cũng như nhu cầu thị trường, từ đó dễ dàng xác định và giải quyết các vấn đề gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Trước kia, họ thường không nhận được các thông tin này một cách kịp thời thông qua công tác quản lý chuỗi cung ứng – nhưng nhờ những tính năng của ERP và IoT, họ có thể chủ động tiếp cận nguồn thông tin chuyên sâu lớn hơn về tổng quan toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp một cách nhanh chóng hơn.

Sự “kết hợp” giữa ERP và IoT dường như là tất yếu đem đến những lợi ích cho tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp – liên quan đến hiệu quả sản xuất, hoạt động kiểm soát chất lượng, dịch vụ khách hàng, v.v. Dữ liệu từ IoT sẽ nâng cao hiệu suất. Sự kết hợp này sẽ cho phép lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt hơn dựa vào những thông tin chuyên sâu từ dữ liệu số. Ví dụ, các bộ cảm biến có thể đưa ra thông tin chi tiết về những trường hợp thiếu hụt hay dư thừa hàng hóa lưu kho, giúp nhà quản lý kiểm soát tốt hơn việc đặt hàng và bổ sung hàng hóa, đồng thời giảm thiểu lỗi do con người.

Nguồn itgvietnam

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng