bài Viết

So sánh các phần mềm ERP được sử dụng nhiều nhất hiện nay

31/01/2019

Những năm gần đây việc ứng dụng công nghệ vào quản trị mà tiêu biểu là ứng dụng phần mềm ERP trong doanh nghiệp không còn là lựa chọn của các doanh nghiệp lớn, hay giới hạn ngành nghề như ngân hàng, xây dựng và bất động sản… mà được áp dụng cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn bộ các lĩnh vực. Nhiều doanh nghiệp công nhận về hiệu quả tích cực khi ứng dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp trong việc cải cách tổ chức vận hành, tăng tốc độ phát triển và sức cạnh tranh sản phẩm, dịch vụ trên thị trường của họ. Thị trường Việt Nam hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm ERP với những đặc thù, ưu điểm khác nhau. Trong bài viết này, ITG xin đưa ra những đánh giá khách quan nhất được tổng hợp lại từ người sử dụng về ưu nhược điểm của 3 loại phần mềm ERP được sử dụng nhiều nhất hiệu nay: Phần mềm đóng gói, phần mềm ERP viết theo yêu cầu và các phần mềm ERP ngoại.

>>>Đọc thêm: Thời điểm nào doanh nghiệp cần ứng dụng giải pháp ERP

So sánh ưu và nhược điểm của 3 giải pháp phần mềm được sử dụng hiện nay

1. Phần mềm ERP đóng gói

Phần mềm ERP đóng gói là một loại phần mềm được các nhà sản xuất đầu tư nghiên cứu, tổng hợp từ rất nhiều khảo sát nhu cầu thực tế các nghiệp vụ hoặc một số lĩnh vực nào đó của doanh nghiệp. Từ những dữ liệu thu thập được kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ đặc trưng của doanh nghiệp, doanh nghiệp phần mềm sẽ tập hợp thành những điểm chung và xây dựng nên một mô hình tổng thể. Phần mềm ERP đóng gói với những chức năng cố định ứng dụng cho nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau.

 • Ưu điểm

Phần mềm ERP đóng gói thường có chi phí tốt dễ sử dụng ngay cả với những người không am hiểu ký thuật. Thời gian triển khai cũng rất nhanh gọn, chỉ cần đăng ký tên miền là có thể sử dụng được ngay, không cần chờ đợi. Ngoài ra, phần mềm ERP đóng gói thường xuyên cập nhật dựa vào phân tích những yêu cầu mới của khách hàng.

Các phân hệ chức năng có trong phần mềm ERP đóng gói như sau:

 • Kế toán tài chính: Sổ cái, Quản lý vốn bằng tiền, Công nợ phải thu, Công nợ phải trả, Tài sản cố định
 • Quản lý bán hàng và phân phối
 • Quản lý mua hàng
 • Quản lý hàng tồn kho
  Quản lý nhân sự
 • Báo cáo quản trị
 • Nhược điểm

Chính bởi vì các phần mềm kiểu này được viết sẵn nên không thể đáp ứng hoàn toàn yêu cầu đặc thù của các doanh nghiệp đặc biệt là với các doanh nghiệp sản xuất với yêu cầu đặc thù nên đối với các công ty có đặc thù riêng thường lựa chọn sử dụng loại phần mềm viết theo yêu cầu.

Đọc thêm: Tối ưu việc lập kế hoạch sản xuất ngành cơ khí với phần mềm 3S ERP. iMFG

2. Phần mềm ERP viết theo yêu cầu

Phần mềm ERP viết theo yêu cầu là loại phần mềm được các nhà cung cấp thiết kế, xây dựng thích ứng những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng, do chính doanh nghiệp đưa ra yêu cầu phát triển.

 • Ưu điểm

Phần mềm ERP viết theo yêu cầu là những phần mềm được thiết kế riêng biệt theo từng chức năng hướng đến những yêu cầu cụ thể và thực tế làm việc của doanh nghiệp (do mỗi doanh nghiệp đều có những cách quản lý riêng, bộ máy quản lý riêng). Vì làm theo yêu cầu nên phải nói rằng các chức năng này đáp ứng được 100% yêu cầu của khách hàng. Phần mềm ERP này được xây dựng dựa trên ý tưởng và khảo sát thực tế của khách hàng. Bên cạnh đó việc đặt hàng viết theo yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ nhận được những hỗ trợ khá chu đáo trong quá trình triển khai ứng dụng và công tác bảo trì, nâng cấp phần mềm…Hiện nay có nhiều doanh nghiệp Việt cung cấp dịch vụ cung cấp phần mềm ERP viết theo yêu cầu có thể kể đến như ITG Việt Nam – Đây là doanh nghiệp nằm trong top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, sản phẩm 3S ERP từng đạt giải Sao Khuê về sản phầm chất lượng. Với đội ngũ triển khai chất lượng chuyên nghiệp và đội ngũ tư vấn có nhiều kinh nghiệm, giàu tâm huyết. Các dự án ERP của ITG đã và đang được triển khai phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời giúp các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với các tiêu chuẩn quốc tế. Các doanh nghiệp tiêu biểu triển khai dự án 3S ERP : Tập đoàn Elmich, Goldsun, Dược phẩm Traphaco, Dược phẩm Hà Tây, Công ty CP chế tạo Điện cơ Hà Nội, Kansai Paint…

 • Nhược điểm

Chính vì phần mềm ERP viết theo đặc thù của doanh nghiệp nên cần thời gian khảo sát tư vấn và xây dựng hệ thống nên kéo theo thời gian triển khai để viết phần mềm lâu hơn phần mềm đóng gói và giá thành thiết kế phân mềm theo yêu cầu cao hơn so với phần mềm đóng gói.

>>> Đọc thêm: Các chức năng chính của giải pháp phần mềm 3S ERP dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn

3. Phần mềm ERP nước ngoài

Những cái tên phần mềm ERP nước ngoài được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam có thể kể đến như ERP SAP, Oracle ERP, Microsoft Dynamics, Sage ERP.

 • Ưu điểm

Điểm chung của các phần mềm kiểu này là có bề dầy kinh nghiệm và đã áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Thêm vào đó, sản phẩm được xây dựng trên nền tảng công nghệ cao cộng với quy trình quản lý được chuẩn hóa.

 • Nhược điểm

Giá của phần mềm ERP ngoại rất đắt đỏ. Ngoài chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền bản quyền tương đối lớn cho nhà sản xuất ERP ngoại. Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai sản phẩm ERP ngoại là không hề nhỏ.Thực tế ghi nhận rằng, chi phí để triển khai dự án ERP ngoại với doanh nghiệp cỡ vừa ở Việt nam vào khoảng vài trăm ngàn USD. Dự án thấp nhất cũng phải có giá trị khoảng vài chục ngàn USD

Đặc biệt: trong hệ thống ERP, Kế toán thường là module quan trọng nhất. Module này là đầu mối trung tâm của dữ liệu, có nhiệm vụ hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in ra các báo cáo theo đúng chế độ, chuẩn mực kế toán Việt Nam. Do vậy, Hệ thống của các nhà cung cấp ngoài thường không đáp ứng được yêu cầu này.

Có một thực tế rằng: rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh, nhà máy ở Việt Nam dùng chung các phần mềm nước ngoài với cả hệ thống vẫn cần những phần mềm của Việt Nam để lên các báo cáo tài chính phù hợp.

>>> Đọc thêm: Infographic: 7 lợi ích của phần mềm 3S ERP thúc đẩy sự phát triển của Doanh nghiệp

Kết luận

Khi đã hiểu rõ về phần mềm ERP các doanh nghiệp cần phân tích kỹ lưỡng nhu cầu của mình, tìm hiểu sâu về hệ thống ERP, hiểu được phần mềm ERP là gì và vai trò của chúng, phối hợp làm việc cùng nhà cung cấp ERP để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất. Bạn hoàn toàn có thể được tư vấn miễn phí về giải pháp phần mềm ERP cho doanh nghiệp bằng cách liên hệ với chuyên gia của chúng tôi. Hotline tư vấn giải pháp: 0986.196.838 hoặc đăng ký trải nghiệm phần mềm.

tư vấn về phần mềm quản trị doanh nghiệp

Đọc thêm: Quy trình triển khai ERP trong thực tế: 9 bước để thành công

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng