bài Viết

Quản trị doanh nghiệp: Bài học từ câu chuyện người chăn cừu và con sói

10/09/2022

 Khi ta leo núi, càng lên cao thì mức độ bao quát cảnh quan bên dưới càng đầy đủ hơn, nhưng những chi tiết của cảnh quan bên dưới cũng càng mờ đi. Trong công việc quản trị doanh nghiệp cũng xảy ra điều tương tự.

Ở vị trí càng cao, mức độ hiểu biết về hệ thống hoạt động của doanh nghiệp càng toàn diện, nhưng mức độ rành rọt về chi tiết của các công việc lại bị giảm dần. Câu chuyện được giới thiệu dưới đây là một ví dụ về vấn đề này.

>>>Đọc thêm:  9 bí quyết quản trị doanh nghiệp giúp Jack Ma trở thành người đàn ông giàu nhất Châu Á

Quản trị doanh nghiệp: Bài học từ câu chuyện người chăn cừu và con sói 

Một con sói cứ lởn vởn quanh đàn cừu hết ngày này sang ngày khác. Lúc đầu, người chăn cừu lo lắng quan sát động thái của con sói nhưng con vật tinh ranh đó không tỏ ra có hành vi gì làm hại đàn cừu cả. Dần dần, người chăn cừu giảm bớt lo lắng, sau đó anh ta không để ý gì đến sự hiện diện của con sói nữa.

Cứ sau mỗi ngày, người chăn cừu lại đi dạo lên cao hơn một chút về phía đỉnh đồi để có thể ngắm nhìn cảnh đồi núi toàn vẹn hơn. Anh ta vẫn cảm thấy yên tâm vì dù có lên cao hơn thì vẫn thấy được đàn cừu dưới chân đồi.

Một ngày kia, anh ta quyết định leo lên tận đỉnh đồi để ngắm nhìn phong cảnh cho thỏa mắt. Đứng ở trên cao nhìn được hầu như toàn cảnh bên dưới quả là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Nhưng đến khi anh ta quay xuống thì ôi thôi, mọi việc đã trễ! Nhiều con cừu trong đàn cừu của anh đã bị con sói bắt mất. Đâu đó trên đồi còn loang lổ những vết máu cừu…

Trở lại với vấn đề quản trị doanh nghiệp. Càng lên vị trí cao thì mức bao quát của nhà quản trị càng rộng, nhưng các chi tiết cụ thể cũng lại bị nhạt dần trong tầm nhìn nên dễ bị bỏ qua trong việc kiểm soát, giống như người chăn cừu không còn nhìn thấy cảnh con sói bắt cừu dưới chân đồi vậy.

Vận hành một Doanh nghiệp với hàng chục, hàng trăm nhân sự, “ngập việc” đã là một thách thức phổ biến đối với các nhà Quản lý khiến họ:

 • Không thể kiểm soát chính xác tiến độ dự án, tiến độ làm việc của từng nhân viên
 • Việc gì cũng đến tay, không biết giao cho ai
 • Mất quá nhiều thời gian để họp hành, báo cáo
 • Các phòng ban khó làm việc với nhau nếu không có bạn

Những lúc như vậy, chắc hẳn ai cũng ước mình có thể biến thành “3 đầu 6 tay” giải quyết ngay những công việc “tốn cơm” đó để rảnh tay tập trung cho những việc quan trọng hơn như tăng trưởng doanh nghiệp.

Đọc thêm: Nguyên tắc quản trị doanh nghiệp

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP

Đọc thêm: Mô hình quản trị doanh nghiệp

Bí quyết quản trị doanh nghiệp cho lãnh đạo thời kỳ 4.0 

Hiện nay có một công cụ hỗ trợ lãnh đạo rất hiệu quả trong công tác quản trị doanh nghiệp đó là hệ thống ERP. Hệ thống ERP được hiểu là phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp tích hợp các phần mềm cần thiết cho hoạt động của mọi bộ phận doanh nghiệp trong MỘT HỆ THỐNG DUY NHẤT. Ưu điểm của ERP là cơ sở dữ liệu tập trung và các quy trình nghiệp vụ được sắp xếp thành dòng cố định sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng áp dụng các cơ chế kiểm soát nội bộ.

quản trị doanh nghiệp

ERP là hệ thống tích hợp, được ví như cánh tay phải của người quản lý

Cùng với khả năng tích hợp, hệ thống ERP cung cấp cho lãnh đạo một cái nhìn tổng quát. Triển khai bộ phần mềm ERP trên khắp các phòng ban của doanh nghiệp bạn có một hệ thống báo cáo thống nhất, duy nhất cho mọi quy trình. Bằng cách có một nguồn sự thật duy nhất. Phần mềm ERP cung cấp cho bạn các báo cáo về hoạt động của các phòng ban. Một trong những báo cáo phổ biến nhất liên quan đến tài chính (Thông thường, thông tin tài chính sẽ phải tập hợp số liệu từ nhiều bộ phận khác nhau nên chắc chắn có độ chênh lệch nhất định. Khi sử dụng giải pháp ERP, mọi thứ liên quan đến tài chính được tổng hợp lại ở một nơi – một phiên bản duy nhất xuyên suốt tất cả các phòng ban, cơ sở. Khi một con số được thay đổi, tất cả thông tin liên quan đều được tự động tính toán và hiển thị lại cho trùng khớp, giúp hạn chế tiêu cực trong tài chính doanh nghiệp. Cũng nhờ sự hỗ trợ của phần mềm ERP, chủ các doanh nghiệp lớn và phức tạp không cần phải đợi đến cuối tháng hoặc cuối quý mới có thể tổng hợp số liệu nữa. Bất cứ khi nào chỉ một click chuột để tìm kiếm báo cáo tài chính chính xác và kịp thời cho lãnh đạo. Do đó ERP là lựa chọn ưu tiên số 1 của các công ty có quy mô lớn, các công ty có nhiều chi nhánh. 

>>>Đọc thêm: Giải pháp ERP: Quản trị doanh nghiệp thời kỳ hiện đại.

Việc quản trị doanh nghiệp trên ứng dụng di động cũng là một tính ưu việt của ERP. Nhà quản lý chỉ cần ở một nơi, mở giao diện hợp nhất của ERP ra là có thể nắm trong tay tất cả kết quả làm việc của tất cả nhân viên từ những con số nhỏ nhất như trong buổi sáng nay nhân viên đó đã bán các sản phẩm nào và đem về doanh thu bao nhiêu.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng