bài Viết

Hệ thống Andon là gì? Ứng dụng của Andon trong phát hiện sai lỗi trong sản xuất

10/10/2022

Phát hiện lỗi kịp thời là tiền đề để các doanh nghiệp cải tiến liên tục từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất. Thuật ngữ Andon có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản, nơi luôn đặt ra các tiêu chuẩn cải tiến hệ thống lên hàng đầu. Toyota đã áp dụng thành công hệ thống Andon trong nhà máy sản xuất để phát hiện kịp thời sai lỗi, và ngày nay Andon cũng được áp dụng rộng rãi ra toàn thế giới. Vậy hệ thống Andon là gì?

Hệ thống Andon là gì?

Được dịch từ tiếng Nhật, từ “Andon” có nghĩa là “đèn” hoặc “ánh sáng”. Trong sản xuất, Andon là một hệ thống được phát triển để cảnh báo người vận hành về một vấn đề đang xảy ra trên dây chuyền sản xuất. Bắt nguồn từ Hệ thống Sản xuất Toyota (TPS), Andon được sử dụng như một công cụ để “dừng dây chuyền” khi phát hiện ra lỗi sản phẩm. 

Hệ thống Andon có nhiều hình thức: từ cảnh báo từ một vị trí đến cảnh báo cả dây chuyền sản xuất, từ cảnh báo đơn giản bằng đèn/chuông đến dạng bảng phức tạp. Đặc điểm chung của các hệ thống Andon là cảnh báo hoạt động sản xuất theo thời gian thực tại khu vực được theo dõi.

hệ thống andon

Hoạt động của Andon trong dây chuyền sản xuất

Hệ thống Andon – gắn với quản trị sản xuất của Toyota

Toyota đã tạo ra khái niệm Andon như một công cụ để thông báo cho các công nhân và giám sát về vấn đề đang xảy ra trong sản xuất ngay lập tức.

Ví dụ nổi bật nhất của việc áp dụng Andon là các nhà máy sản xuất ở Toyota. Mỗi chiếc xe đi xuống dây chuyền sản xuất đều được gắn một đèn cảnh báo hoạt động như một hệ thống báo hiệu. Khi người điều khiển làm việc trên xe, và hoàn thành công việc thành công, đèn chuyển sang màu xanh, có nghĩa là xe có thể tiếp tục đến trạm tiếp theo. Tuy nhiên, trong trường hợp, nếu sự cố nhỏ phát sinh, đèn báo chuyển sang màu vàng trên bảng Andon. Nếu sự cố không thể được khắc phục đủ nhanh, tất cả các hệ thống sẽ chuyển sang màu đỏ, dây chuyền sản xuất sẽ được dừng lại cho đến khi tìm ra giải pháp. 

Đọc thêm: 7 công nghệ sản xuất nổi bật được ứng dụng trong nhà máy thông minh

hệ thống andon

Cấu tạo của hệ thống Andon trong sản xuất 

Hầu hết các bảng Andon sử dụng 3 mã mầu cơ bản: màu xanh lá, màu vàng và màu đỏ. 

 • Màu xanh lá : Đèn màu xanh lá cây của hệ thống Andon báo hiệu rằng các hoạt động sản xuất đang diễn ra bình thường và không có vấn đề gì trên một trạm hoặc trên toàn bộ dây chuyền. Khi đèn trên bảng Andon của dây chuyền lắp ráp đều có màu xanh, quá trình sản xuất  có thể tiếp tục vì không có trở ngại nào. 
 • Màu vàng: Dây Andon màu vàng là tín hiệu cảnh báo, dây chuyền sản xuất đã phát sinh sự cố, nếu không được giải quyết, sự cố có thể biến thành một vấn đề lớn. Những loại vấn đề này là một hiện tượng phổ biến trong một nhà máy sản xuất. Bất cứ khi nào đèn vàng xuất hiện trên bảng Andon, người quản lý hoặc trưởng nhóm nên đến máy trạm cụ thể và giúp giải quyết vấn đề kịp thời. 
 • Màu đỏ: Dây Andon màu đỏ đại diện cho một tín hiệu cảnh báo mọi người rằng đã phát hiện ra sự cố hoặc lỗi sản xuất. Trong trường hợp này, dây chuyền sản xuất sẽ dừng cho đến khi sự cố được giải quyết. Bất cứ khi nào điều đó xảy ra, bộ phận sản xuất và quản lý nên tập trung xử lý các vấn đề và thảo luận về các giải pháp để hạn chế tình trạng lỗi tương tự xảy ra.  

Trên thực tế, hệ thống Andon liên kết với một số thiết bị điện tử (điện thoại, phần mềm) của các kỹ thuật viên và với bộ phận quản lý. Hệ thống này sẽ tự động gửi thông báo đến các chuyên gia có liên quan, những người có thể góp phần giải quyết vấn đề. Điều này tăng tốc toàn bộ luồng thông tin và giúp kích hoạt lại dây chuyền sản xuất đúng thời hạn.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý sản xuất cho nhà máy

Một số thiết bị hiển thị cơ bản trong Andon

1. Hiển thị thông tin lên đèn
Đây là giải pháp cơ bản và đơn giản nhất, đáp ứng được nhu cầu tối thiểu (thông báo bằng âm thanh và ánh sáng) trong khâu quản lý sản xuất của các nhà máy. Cho phép sử dụng được 3 chức năng với 3 nút bấm vật lý tương ứng 3 màu: Đỏ vàng và xanh của đèn hiển thị. Hệ thống sử dụng công nghệ truyền dẫn tín hiệu không dây bằng wifi theo chuẩn công nghiệp bao gồm các thành phần chính:

 • Thiết bị nhận và phát tín hiệu(RTU-W03, RTU-W04)
 • Đèn tháp và phím/nút bấm(Tower light)
 • Thiết bị thu nhận tín hiệu wifi/Audio recever wifi
 • Bộ đèn và loa andon chuyên dụng

hệ thống andon

2. Hiển thị thông tin lên PC hoặc LCD

Hiển thị thông tin sản xuất lên lên màn LCD riêng biệt, được bố trí ở những nơi cần thiết cho việc giám sát theo dõi sản xuất. Sử dụng phần mềm chuyên dụng hoặc giao diện web, thuận tiện cho việc sử dụng, kết hợp hiển thị thông tin báo cáo và điều khiển. Ưu điểm của giải pháp này là toàn bộ cơ sở dữ liệu được lưu trữ online, thuận tiện quản trị hoặc theo dõi trên PC, thao tác xuất nhập cơ sở dữ liệu dễ dàng. Cho phép tương tác giữa người quản lý & công nhân trên chuyền thông qua Màn hình LCD nhờ phần mềm chuyên dụng. Có khả năng mở rộng để kết nối với mạng nội bộ.

3. Hệ thống hiển thị lên bảng LED Matrix
Đây là giải pháp hiển thị thông tin sản xuất, sản lượng đặc trưng theo từng nhà máy lên bảng LED được thiết kế trước, nhằm truyền tải thông tin sản xuất đến công nhân hoặc quản lý từng khu vực nhất định. Độ phân giải thấp hơn hiển thị bằng LCD nhưng bù lại độ tương phản lại cực kì cao, nổi bật, dễ thấy từ xa. Có thể thiết kế kích thước tuỳ theo nhu cầu khách hàng.

5 Lợi ích của ứng dụng Andon trong sản xuất 

Khi Andon được sử dụng một cách chính xác, nó sẽ nâng cao quy trình sản xuất và xây dựng lòng tin của khách hàng. Có 5  lợi ích chính khi ứng dụng hệ thống Andon trong sản xuất: 

 1. Giảm chi phí sản xuất:  Andon giúp các công ty sớm nắm bắt được các vấn đề sản xuất  và ngăn chặn các sản phẩm bị lỗi di chuyển xuống dây chuyền tiếp theo. Điều này làm giảm quá trình làm lại và cuối cùng là chi phí sản xuất. 
 2. Ít sự cố lặp lại:  Khi đường truyền bị dừng trong hệ thống Andon, các nhà quản lý sẽ tập trung tại nơi phát hiện ra sự cố. Ý tưởng là tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, làm giảm khả năng nó xảy ra lần nữa. 
 3. Cải tiến liên tục và sự hài lòng của khách hàng:  Do giải quyết tận gốc vấn đề, các nhóm sản xuất Lean liên tục cải tiến quy trình của họ. Kết quả là, dây chuyền sản xuất cung cấp các sản phẩm chất lượng hơn, làm hài lòng khách hàng. 
 4. Thời gian quay vòng nhanh hơn:  Hệ thống Andon đảm bảo dòng chảy thông suốt trong dây chuyền sản xuất và loại bỏ sự không đồng đều. Ngoài ra, vì các nhóm hướng tới giải quyết nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề, họ có thể giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất, giúp cải thiện thời gian quay vòng. 
 5. Luồng thông tin được cải thiện: Các hệ thống Andon ngày nay có thể gửi tin nhắn đến các bộ phận quản lý ở ngoài nhà máy. Họ có thể nắm bắt các vấn đề xảy ra trong sản xuất.

 Lưu ý khi sử dụng hệ thống Andon

 • Hệ thống cảnh báo sản xuất Andon có thể thông báo lỗi phát sinh nhưng không thể tự giải quyết lỗi phát sinh đó.
 • Hệ thống Andon không thể tự loại các khiếm khuyết hiện có trên dây chuyền cũng như trên sản phẩm mà cần được con người loại bỏ. Nếu không, trong những lần vận hành tiếp theo, hệ thống cảnh báo sản xuất tiếp tục báo lỗi và cho dừng dây chuyền. 
 • Hệ thống Andon không thể đảm bảo hàng hóa sản xuất ra đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng nếu định nghĩa về mức độ đạt yêu cầu của nhà máy không đồng nhất với mức độ đạt yêu cầu của khách hàng.

Hy vọng với những thông tin ở trên giúp doanh nghiệp hiểu về hệ thống Andon là gì. Để tìm hiểu về giải pháp công nghệ ứng dụng giúp doanh nghiệp cải tiến 4 yếu tố cốt lõi của sản xuất bao gồm: S – Tốc độ; Q- Chất lượng; C- Chi Phí; D – Tốc độ,  mời doanh nghiệp xem TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với chuyên viên tư vấn giải pháp của chúng tôi qua số hotline: 0926886855 để được giải đáp. 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng