bài Viết

(Cafebiz.vn)- Áp dụng ERP trong sản xuất thông minh, chìa khóa giúp doanh nghiệp Việt hòa nhập CMCN 4.0

25/09/2018

Cafebiz.vn- Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), sản xuất thông minh là xu thế tất yếu. Sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và công nghệ sản xuất sẽ tối ưu hóa các quy trình nhằm đáp ứng sự biến đổi năng động của thị trường.

Sản xuất thông minh (SXTM) đang thay đổi cách chế tạo, sản xuất, sử dụng, vận hành và bảo trì sản phẩm trên toàn cầu. Sự thay đổi này đang làm giảm lợi thế cạnh tranh của những nơi từng dựa trên nhân công giá rẻ và tài nguyên tự nhiên. Doanh nghiệp Việt Nam cần nhìn thấy nguy cơ tụt hậu, đồng thời xác định được nhu cầu thay đổi, và cuộc CMCN 4.0 mang đến điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nắm bắt.

Mối liên hệ giữa ERP (hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) và sản xuất thông minh

SXTM bao gồm sự phát triển thông minh của hệ thống quản lý và điều hành được số hóa trên 3 mức: vòng đời sản phẩm, hoạt động sản xuất và tự động hóa. Trong SXTM, các sản phẩm, công đoạn sản xuất, máy móc, công cụ…được tổ chức và liên lạc với nhau để nâng cao sản lượng và hiệu quả của quá trình sản xuất trong một hay thậm chí nhiều nhà máy, nhiều công ty. Đây chính là hướng phát triển của Hệ thống ERP hiện đại mà các nước tiên tiến đang áp dụng.


Phần mềm ERP hiện đại có thể vận hành trên nhiều nền tảng khác nhau

Hệ thống ERP sẽ số hóa quá trình hoạt động sản xuất từ việc thu thập dữ liệu sản xuất phát sinh, tối ưu hóa kế hoạch và lịch trình sản xuất, đến bảo đảm chất lượng sản xuất và thông tin minh bạch cho quản lý điều hành. Ngoài ra, hệ thống ERP còn cung cấp cho doanh nghiệp hệ thống báo cáo, dự báo khoa học, thông minh. Sau một thời gian áp dụng ERP, dữ liệu lớn sinh ra từ quá trình sản xuất, qua phân tích sẽ đưa lại những thông tin vô cùng hữu ích cho nhà quản trị doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam lựa chọn đơn vị uy tín để triển khai Giải pháp ERP

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Công ty cung cấp giải pháp ERP, tuy nhiên triển khai ERP là một công việc khó, đòi hỏi sự quyết tâm, tính chuyên nghiệp của đơn vị áp dụng và trình độ của đối tác cung cấp phần mềm. Hai công ty uy tín trên thế giới là SAP và Oracle là những tên tuổi lớn trong ngành ERP với giải pháp có tính chuẩn mực rất cao, có nhiều DN Việt đã sử dụng, tuy nhiên không phải công ty Việt Nam nào cũng có thể triển khai thành công với hai công ty nổi tiếng này.

Bà Nguyễn Khánh Ly, Phó tổng Giám đốc điều hành Công ty bao bì Goldsun cho biết: “Trước đây Goldsun đã từng triển khai giải pháp ERP cả nội và ngoại, tuy nhiên phải đến khi triển khai giải pháp 3S ERP do Công ty ITG cung cấp mới đáp ứng được nhu cầu quản trị, đặc biệt là phân hệ quản trị sản xuất”. Nhận xét của Bà Nguyễn Khánh Ly xuất phát từ yêu cầu đơn vị cung cấp có sự hiểu biết nhất định về ngành sản xuất bao bì, cũng như đòi hỏi cần phải có phần mềm chuyên biệt theo nhu cầu của Doanh nghiệp. Hiện nay Giải pháp ERP của ITG đang áp dụng tại Goldsun đã ứng dụng các đặc tính CMCN 4.0 như Internet vạn vật như kết nối máy thông minh, quản trị kho thông minh…

Ngoài nhu cầu về giải pháp đặc thù, Ông Tống Viết Phải, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Dapharco nhấn mạnh về cam kết đồng hành của đơn vị triển khai ERP, ông khẳng định: “Mục tiêu đến năm 2023, Dapharco trở thành top 3 nhà phân phối dược phẩm của Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó chúng tôi cần một phần mềm hiện đại đủ khả năng quản lý tất cả các khâu từ phân phối đầu vào đến đầu ra, từ giá cả đến chất lượng sản phẩm”.


Công ty Cổ phần Giải pháp ERP – ITG 2 năm liên tiếp được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam

Nếu như cách đây 5 năm, cụm từ ERP khá xa lạ với doanh nghiệp Việt, nhưng hiện nay nhu cầu triển khai ERP ngày càng tăng và trong xu thế CMCN 4.0, áp dụng ERP vào sản xuất thông minh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Với kinh nghiệm 13 năm triển khai ERP, ITG đã nghiên cứu và đúc kết thành những giải pháp cho từng ngành nghề sản xuất đặc thù và trở thành đối tác tin cậy triển khai ERP và chiến lược công nghệ cho doanh nghiệp vừa và lớn. Các sản phẩm của ITG lần lượt đạt các giải thưởng Sao Khuê nhiều năm liền và hai năm liên tiếp nằm trong top 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017, 2018 dựa trên các các tiêu chí tăng trưởng về doanh thu, nhân sự, năng lực công nghệ, khách hàng… Với những thành công đó, các doanh nghiệp có thể hoàn toàn tin tưởng khi lựa chọn giải pháp ERP do ITG cung cấp.

Nguồn: cafebiz.vn

Link bài viết: Áp dụng ERP trong sản xuất thông minh, chìa khóa giúp doanh nghiệp Việt hòa nhập CMCN 4.0

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng