bài Viết

7 Phương pháp gia công CNC cho hiệu suất cao

23/04/2024

CNC (Computer Numerical Control) là phương pháp gia công cơ khí ứng dụng máy móc, công nghệ hiện đại nhằm nâng cao hiệu suất và độ chính xác khi gia công. Để quá trình CNC đạt hiệu quả tối ưu nhất, các doanh nghiệp cơ khí có thể áp dụng 7 phương pháp gia công CNC dưới đây.

Trang bị dụng cụ gia công CNC chất lượng cao

Các công cụ CNC (phay, cắt, tiện) kém chất lượng thường dễ gãy và nhanh hao mòn. Chưa kể, khả năng làm việc cũng kém hơn nhiều so với các dòng máy gia công CNC chất lượng cao. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí thay và sửa chữa máy, đồng thời nâng cao tốc độ gia công, đảm bảo tính nhất quán trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp cơ khí nên đầu tư các dụng cụ CNC cao cấp, hiện đại.

Sử dụng công cụ CNC chất lượng giúp nâng cao độ chính xác khi gia công

Sử dụng công cụ CNC chất lượng giúp nâng cao độ chính xác khi gia công

Chọn phần mềm CAD/CAM phù hợp

CAD (Computer Aided Design) và CAM (Computer Aided Manufacturing) là hai phần mềm không thể thiếu trong gia công cơ khí CNC. Do đó, doanh nghiệp nên đầu tư phần mềm CAD/CAM chất lượng để đảm bảo các bộ phận/chi tiết gia công được sản xuất theo kích thước phù hợp và chính xác; đồng thời có thể dễ dàng sản xuất lặp lại. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần lưu ý cập nhật phần mềm thường xuyên để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động trơn tru.

Xem thêm: Công nghệ CAD/CAM/CNC là gì trong chế tạo khuôn mẫu

Đầu tư phần mềm quản lý sản xuất

Đầu tư phần mềm quản lý sản xuất cơ khí phù hợp chính là một trong những phương pháp tối ưu nhất để nâng cao hiệu suất gia công CNC, bởi phần mềm này có thể kiểm soát toàn diện mọi hoạt động diễn ra trong quá trình sản xuất.

Phần mềm quản lý sản xuất của ITG được nhiều doanh nghiệp cơ khí lựa chọn

Phần mềm quản lý sản xuất của ITG được nhiều doanh nghiệp cơ khí lựa chọn

Hiện nay, các loại phần mềm quản lý sản xuất trên thị trường vô cùng đa dạng với chức năng và giá thành khác nhau. Nổi bật có thể kể đến phần mềm quản lý sản xuất (MES) của ITG.

Phần mềm MES do ITG nghiên cứu và phát triển nằm trong hệ sinh thái giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY có thể giúp doanh nghiệp cơ khí quản lý chặt chẽ các công đoạn khác nhau của quá trình gia công, quản lý năng lực và tiến độ sản xuất theo thời gian thực,… Điều này không chỉ giúp các nhà quản lý theo sát hoạt động sản xuất dưới nhà máy mà còn chủ động đưa ra kế hoạch sử dụng và phần bổ nguồn lực hợp lý, đảm bảo cho hiệu suất tốt nhất.

Lựa chọn tốc độ cắt phù hợp

Mỗi loại vật liệu sẽ phù hợp với tốc độ cắt CNC khác nhau. Chẳng hạn, tốc độ gia công cắt sắt CNC nếu quá chậm có thể khiến các cạnh của vật liệu bị bavia, gồ ghề hoặc cháy. Tuy nhiên, nếu cắt quá nhanh có thể gây tích tụ nhiệt, khiến sắt cong vênh, nóng chảy.

Tốc độ cắt CNC nên điều chỉnh phù hợp với vật liệu gia công

Tốc độ cắt CNC nên điều chỉnh phù hợp với vật liệu gia công

Chính vì vậy, liên tục thử nghiệm các tốc độ cắt khác nhau là cách tốt nhất giúp doanh nghiệp cơ khí tìm ra cài đặt tối ưu cho từng loại vật liệu và công cụ cắt gia công CNC, từ đó điều chỉnh tốc độ làm việc phù hợp với mỗi loại vật liệu.

Bảo trì, bảo dưỡng máy móc định kỳ

Việc bảo trì, bảo dưỡng công cụ CNC được thực hiện định kỳ sẽ giúp các thiết bị này hoạt động trơn tru, hiệu quả và ít lỗi hơn. Đặc biệt, những vị trí dễ hao mòn như bộ phận chuyển động của máy (trục xoay, đầu cắt,…) nên được kiểm tra thường xuyên để chủ động thay thế khi cần thiết. Điều này giúp nâng cao tuổi thọ của thiết bị, đồng thời hạn chế tình trạng gián đoạn sản xuất do hư hỏng máy.

Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy móc giúp duy trì độ bền của thiết bị và đảm bảo hiệu suất vận hành của máy

Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy móc giúp duy trì độ bền của thiết bị và đảm bảo hiệu suất vận hành của máy

Ngoài ra, doanh nghiệp cơ khí cũng nên thường xuyên hiệu chỉnh máy gia công kim khí CNC để đảm bảo độ chính xác của đường cắt, từ đó giảm thiểu sản phẩm lỗi, giúp doanh nghiệp hạn chế tổn thất về chi phí và đơn hàng.

Sử dụng chất lỏng cắt phù hợp

Chất lỏng cắt thường được sử dụng trong quá trình gia công CNC để làm mát và bôi trơn máy; đồng thời loại bỏ phôi và mảnh vụn, giúp các đường cắt đẹp, sắc nét hơn. Tuy nhiên, chất lỏng cắt cũng có nhiều loại, tùy thuộc vào vật liệu cắt mà doanh nghiệp có thể lựa chọn chất lỏng cắt gọt phù hợp. Ví dụ, chất lỏng cắt dùng khi gia công vật liệu kim loại thường là chất lỏng cắt gốc nước. Trong khi đó, chất lỏng cắt gọt gốc dầu được sử dụng để cắt vật liệu gỗ.

Vệ sinh máy sạch sẽ

Vệ sinh máy cắt CNC thường xuyên, dọn sạch mảnh vụn và phoi thừa sau mỗi lần sử dụng là một cách giúp thiết bị luôn hoạt động hiệu quả và duy trì độ chính xác khi gia công. Nhờ đó, doanh nghiệp cơ khí có thể đảm bảo hiệu suất vận hành cũng như chất lượng sản phẩm đầu ra.

Ngành Gia công Cơ khí Việt Nam đang nhận được nhiều tín hiệu khởi sắc từ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam không thể sớm tháo gỡ những vấn đề nội tại trong khâu quản lý – vận hành thì sẽ khó có “chỗ đứng” trên thị trường cung ứng quốc tế. Thấu hiểu điều này,  ITG đã đã thực hiện ghi hình Webinar và biên soạn bộ tài liệu: “Cách thức giải quyết 6 pain points lớn của ngành Gia công Cơ khí” nhằm giúp doanh nghiệp nhận diện những rào cản lớn nhất của ngành Gia công Cơ khí liên quan đến Q-C-D (Chất lượng – Chi phí – Tiến độ giao hàng) và cách thức tháo gỡ các điểm nghẽn này bằng đòn bẩy “chuyển đổi số”. Doanh nghiệp quan tâm có thể tải tài liệu miễn phí TẠI ĐÂY

Trên đây là 7 cách tối ưu hóa gia công CNC cho hiệu suất cao mà doanh nghiệp cơ khí chế tạo có thể áp dụng. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về các phần mềm quản lý sản xuất được thiết kế chuyên sâu cho lĩnh vực cơ khí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến hotline 092.6886.855 để được các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng