bài Viết

Dự báo nhu cầu và những yếu tố ảnh hưởng trong sản xuất

18/01/2023

Dự báo nhu cầu sản xuất là một trong những nền tảng quan trọng nhất để quản lý quy trình sản xuất chính xác, kịp thời và hiệu quả. Để một sản phẩm được đón nhận rộng rãi trên thị trường, các doanh nghiệp cần đầu tư rất nhiều chi phí để nghiên cứu và xác định nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm mục tiêu của công ty. 

Dự báo nhu cầu sản xuất là gì?

Dự báo nhu cầu (Demand Forecast) là quá trình sử dụng phân tích dự đoán dữ liệu lịch sử để ước tính và dự đoán nhu cầu trong tương lai của khách hàng đối với những sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Dự báo nhu cầu giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định cung cấp sáng suốt hơn, ước tính tổng doanh thu  và số lượng hàng hóa cần thiết trong một khoảng thời gian sắp diễn ra.

Du-bao-nhu-cau-san-xuat

Tại sao dự báo nhu cầu sản xuất lại quan trọng?

Thế giới đang thay đổi từng ngày và kéo theo đó là những biến chuyển không ngừng của xã hội. Để duy trì vị thế cạnh tranh trên thị trường, các nhà sản xuất cần thích nghi, liên tục đổi mới sản phẩm và cải thiện dịch vụ cho khách hàng. 

Dự báo nhu cầu là một phần của hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP). Là một phương pháp được sử dụng để dự báo nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất và thói quen tiêu dùng sản phẩm của khách hàng trong tương lai, dự báo nhu cầu sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hàng tồn kho đồng thời đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng. 

Ngoài ra, phương pháp sẽ giúp các nhà quản lý dự đoán các tình huống trong tương lai, lập kế hoạch sản xuất và đưa ra những phương án phát triển tốt hơn dành cho doanh nghiệp. Các hành động được phát triển thông qua dự đoán đã đề ra, từ đó những quy trình tiếp theo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của doanh nghiệp, vì vậy dự báo nhu cầu là một công cụ quan trọng và hiệu quả cho nhà sản xuất. 

Vai trò của dự báo nhu cầu trong Quản lý chuỗi cung ứng.

Dự báo là nền tảng cho chiến lược hoạch định kinh doanh và chiến lược. Demand Forecast được sử dụng để lập kế hoạch, đánh giá rủi ro và mở rộng kinh doanh. Mặt khác, các giả định bắt đầu từ các dự báo như tỷ suất lợi nhuận, dòng tiền, chi phí, doanh thu vật chất…

Tối ưu hóa hệ thống làm việc của chuỗi cung ứng

Dự đoán là điểm khởi đầu cho tất cả các quá trình đẩy của chuỗi cung ứng, khi bạn xây dựng một nền tảng dự đoán hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch vật liệu, mua sắm, hậu cần trong nước và sản xuất. Mặt khác, dự báo giúp tối ưu hóa mức tồn kho và tăng mức sử dụng công suất nhà máy.

Ngoài ra, Demand Forecast còn giúp bạn quản lý đơn hàng, đóng gói và hậu cần ra nước ngoài. Mặt khác, dự báo giúp tối ưu hóa hệ thống phân phối cũng như tăng mức độ dịch vụ khách hàng.

Phân loại dự báo

Dự báo ngắn hạn

 • Thời gian dự báo là ngắn : 1 tuần, 1 tháng, hay dưới 1 năm.
 • Dự báo này thường dùng cho việc mua sắm, điều độ công việc, phân giao nhiệm vụ,…

Dự báo trung hạn

 • Thời gian dự báo là dưới 3 năm.
 • Dự báo này cần thiết cho việc lập kế hoạch sản xuất, kế hoạch bán hàng, dự báo ngân sách…

Dự báo dài hạn

 • Thời gian dự báo là trên 3 năm.
 • Dự báo này cần thiết cho việc lập dự án sản xuất sản phẩm mới, lựa chọn dây chuyền công nghệ sản xuất.

Các phương pháp dự báo nhu cầu

các yếu tố

1. Hệ thống đẩy (Push System)

Phương pháp dự báo này dựa trên những hoạt động đầu vào của quy trình sản xuất để dự đoán các yêu cầu về hàng tồn kho trong một khoảng thời gian nhất định bằng cách thu thập dữ liệu từ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Bằng cách đánh giá nhu cầu hiện tại, một doanh nghiệp sản xuất sẽ dự đoán sản phẩm của mình sẽ có nhu cầu mua vượt trội trong thời điểm nào.

2. Dự báo theo định hướng bán hàng

So với phương pháp dự báo dựa trên hệ thống đẩy (Push System), dự báo sản xuất theo định hướng bán hàng mang lại kết quả an toàn hơn. Thay vì chỉ dựa vào dữ liệu về nhu cầu tiêu dùng của khách hàng hiện tại, dự báo theo định hướng bán hàng sử dụng dữ liệu dạng chuỗi về những kết quả bán hàng lịch sử để đạt được kỳ vọng về số lượng sản phẩm bán ra. Khi tiến hành các kỹ thuật dự báo sản xuất dựa trên doanh số bán hàng, điều quan trọng là phải sử dụng giải pháp quản lý thực hiện doanh thu hiệu quả (Ví dụ: Phần mềm quản lý khách hàng CRM, phần mềm ERP,…) để có cái nhìn sâu sắc về quy trình và dữ liệu khách hàng để hỗ trợ nâng cao toàn diện..

3. Dự báo theo định hướng sản xuất

Dự báo theo định hướng sản xuất dựa trên dữ liệu sản xuất hàng năm để xác định nhu cầu sản xuất dự kiến trong một khoảng thời gian sắp tới. Cũng như các loại dự báo nhu cầu trên, các kỹ thuật dự báo theo định hướng sản xuất có rủi ro hoạt động do thiếu khả năng hiển thị phễu bán hàng và những thay đổi hàng năm đối với điều kiện và hành vi của thị trường và người tiêu dùng.

4. Hệ thống kéo (Pull System)

Dự báo theo hướng bán hàng tập trung vào việc chốt giao dịch tiềm năng, ngược lại phương pháp dự báo hệ thống kéo (Pull System) chỉ sử dụng dữ liệu từ những gì đã được bán để thực hiện nhu cầu dự báo sản xuất.

Với việc bổ sung dữ liệu bán hàng trước đó, một hệ thống dự báo dựa trên hệ thống kéo được xây dựng để tối ưu việc sử dụng dữ liệu của người tiêu dùng trước, từ đó giảm thiểu hàng tồn kho và cải thiện dòng tiền của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể khó khăn, vì nó đòi hỏi phải lập kế hoạch phù hợp và hỗ trợ hệ thống liên tục. Việc thiếu một trong hai có thể dẫn đến việc dự báo bị mất cân bằng, điều này tạo ra những tác động tiêu cực trong toàn bộ hoạt động sản xuất.

Các yếu tố ảnh hưởng tới dự báo nhu cầu sản xuất

Để tiến hành dự báo chính xác trong sản xuất, trước tiên doanh nghiệp cần nắm được các yếu tố định lượng và định tính quyết định sẽ ảnh hưởng tới phương pháp dự báo.

Yếu tố 1: Phương pháp sản xuất

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất đến dự đoán nhu cầu của khách hàng là phương pháp sản xuất. Tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi doanh nghiệp, một sản phẩm sẽ được sản xuất theo đơn đặt hàng hoặc được sản xuất để lưu trữ trong kho (sản xuất thành hàng tồn kho dựa trên dữ liệu lịch sử để dự báo, trong khi sản xuất theo đơn đặt hàng dựa trên dữ liệu đặt hàng hiện tại).

Yếu tố 2: Tiến độ sản xuất

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến dự báo sản xuất là tiến độ sản xuất.

Nếu một doanh nghiệp gặp phải nhu cầu gia tăng đối với một sản phẩm, nhưng năng lực sản xuất sản phẩm đó của doanh nghiệp bị giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định, từ đó năng lực dự báo của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng và làm liên lụy tới toàn bộ hệ thống.

Yếu tố 3: Các yếu tố lịch sử

Nhiều hoạt động sản xuất sẽ tận dụng các yếu tố như xu hướng tiêu dùng của khách hàng trong quá khứ, chu kỳ bán hàng và tính thời vụ để tiến hành dự báo sản xuất tốt hơn. Mặc dù các yếu tố định lượng như vậy không thể cung cấp độ chính xác đầy đủ trong kết quả dự báo, tuy nhiên việc kết hợp dữ liệu định tính trước đó về doanh số bán hàng và sản xuất giúp tạo ra một chiến lược sản xuất cần thiết trong tương lai nhắm trúng mục tiêu và có khả năng phát triển rộng hơn.

Dự báo nhu cầu giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt có ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình sản xuất, việc lập kế hoạch hàng tồn kho cho đến tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Để doanh nghiệp của bạn có thể trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng