bài Viết

Phân biệt IoT và IIoT

31/01/2021

IoT và IIoT hoạt động như một chất xúc tác cho cuộc cách mạng trong Công nghiệp 4.0. Trong khi, IoT tác động và ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của người tiêu dùng toàn cầu, IIoT sẽ thay đổi cách thức hoạt động của các ngành công nghiệp. Mặc dù cả IoT và IIoT có nhiều đặc điểm giống nhau, nhưng chúng đóng những vai trò khác nhau trong thế giới số hóa này.

1. IoT (Internet of Things)

Internet of Things đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý bên trong cùng mạng không dây, bạn có thể biến mọi thứ trở nên chủ động và thông minh hơn.

Ta có thể bắt gặp IoT từ hệ thống cửa tự động cho tới máy bay tới xe tự lái, nhà thông minh. Điều này bổ sung một mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị thụ động, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần con người tham gia, hợp nhất hiệu quả thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Bạn đã bao giờ thử khởi động máy pha cà phê bằng điện thoại chưa? Hoặc điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh của bạn? Đó là ứng dụng của Internet of Things. Các vật dụng gia đình hoặc những thứ hàng ngày được kết nối với internet và từ đó có thể điều khiển được từ xa.

Phân biệt iot và iiot

IoT là đại diện cho việc kết nối với khả năng ưu việt đó là gia tăng hiệu quả, tầm ảnh hưởng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các tổ chức

IoT ảnh hưởng đến thành phố thông minh như thế nào?
IoT là một công nghệ cho phép quan trọng của các thành phố thông minh , sử dụng các công nghệ tiên tiến để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân hàng ngày và tăng hiệu quả hoạt động. IoT cho phép các thành phố thu thập dữ liệu từ cơ sở hạ tầng của thành phố và sử dụng thông tin đó để tối ưu hóa hoạt động và đưa ra quyết định. Công nghệ này có thể thúc đẩy sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 • Cơ sở hạ tầng: Các thành phố thông minh có thể tích hợp các cảm biến vào cơ sở hạ tầng của họ để cải thiện các chương trình bảo trì, tăng cường hiệu quả, cho phép hoạt động từ xa và thu được các lợi ích khác. Cơ sở hạ tầng này bao gồm mọi thứ từ đèn đường và mạng lưới nước cho đến đường xá và hệ thống giao thông. Ví dụ: bằng cách cài đặt bộ hẹn giờ và cảm biến chuyển động trong đèn đường, các thành phố thông minh có thể lập trình chúng hoạt động khi trời tối hoặc khi có người ở gần.
 • Tòa nhà: IoT cũng có thể giúp các thành phố cải thiện hiệu quả và hoạt động của các tòa nhà thuộc sở hữu công. Các thành phố có thể sử dụng công nghệ thông minh để thu thập dữ liệu và vận hành từ xa một loạt các hệ thống trong các tòa nhà , bao gồm hệ thống chiếu sáng, sưởi, điều hòa không khí và thang máy.

2. IIoT (Industrial Internet of Things)

IIoT là công nghệ then chốt trong Công nghiệp 4.0, giai đoạn tiếp theo của cuộc cách mạng công nghiệp. Công nghiệp 4.0 nhấn mạnh vào công nghệ thông minh, dữ liệu, tự động hóa, liên kết, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ và khả năng khác. Những công nghệ này đang cách mạng hóa cách vận hành các nhà máy và tổ chức công nghiệp.

IIoT có thể có nhiều công dụng và lợi ích giống như IoT. Bạn có thể tích hợp các cảm biến thông minh vào máy móc sản xuất, hệ thống năng lượng và cơ sở hạ tầng như đường ống và hệ thống dây điện. Những cảm biến này, thông qua dữ liệu mà chúng thu thập và chức năng nâng cao mà chúng cho phép, có thể giúp các doanh nghiệp công nghiệp nâng cao hiệu quả, năng suất, sự an toàn của nhân viên và hơn thế nữa.

IIoT tăng cường giao tiếp giữa máy và máy và cung cấp cho các nhà quản lý nhà máy dữ liệu giúp họ có bức tranh rõ ràng hơn về cách cơ sở của họ đang hoạt động. Thông qua việc liên tục thu thập dữ liệu chi tiết, các công ty công nghiệp có thể theo dõi chặt chẽ hơn về năng lượng, nước và các tài nguyên khác mà họ đang sử dụng, khi máy móc của họ đang chạy và sản lượng họ sản xuất. Sau đó, người vận hành có thể thực hiện các điều chỉnh thủ công hoặc thiết bị có thể tự động điều chỉnh để tối ưu hóa hoạt động của họ.

IIoT ảnh hưởng đến các nhà máy thông minh như thế nào?

Thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số cho các nhà máy thông minh & thành phố thông minh

Công nghệ IIoT là yếu tố nền tảng của quá trình chuyển đổi sang Công nghiệp 4.0. Các nhà máy thông minh có thể tích hợp công nghệ IIoT vào một loạt các thiết bị và tận dụng nó để nâng cao hiệu quả, sự an toàn của người lao động và năng suất.

Một số cách hàng đầu mà các nhà máy sử dụng công nghệ IIoT bao gồm:

 • Sản xuất thông minh: Tích hợp công nghệ thông minh vào các máy móc và hệ thống sản xuất giúp chúng có thể giao tiếp với nhau, tạo ra một nhà máy kết nối. Tất cả dữ liệu được thu thập từ thiết bị được kết nối này có thể đi vào cơ sở dữ liệu trung tâm nơi nhân viên có thể truy cập. Việc có dữ liệu ở một nơi cung cấp cho các nhà quản lý một cái nhìn toàn diện về cơ sở. Họ có thể biết khi nào các bộ phận cụ thể của máy móc hoạt động cũng như thông tin chi tiết về hiệu suất của chúng. Họ cũng có thể hiểu rõ hơn về lượng tài nguyên được sử dụng, số lượng đơn vị được sản xuất và hơn thế nữa.
 • Bảo trì dự đoán: Công nghệ IIoT có thể giúp các tổ chức công nghiệp cải thiện hiệu quả của họ bằng cách tăng cường các chương trình bảo trì dự đoán của họ. Bảo trì dự đoán bao gồm việc theo dõi tình trạng và hiệu suất của thiết bị để dự đoán khi nào thiết bị có thể hỏng hóc. Sau đó, công nhân có thể ngăn chặn những hư hỏng này bằng cách thực hiện bảo trì. Hình thức bảo trì này khác với bảo trì phản ứng, trong đó công nhân sửa chữa máy sau khi sự cố xảy ra. Các cảm biến thông minh có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách một bộ phận máy móc đang hoạt động, cho phép người lao động dự đoán các hỏng hóc sớm hơn và chính xác hơn. Công nhân thậm chí có thể nhận được cảnh báo về các hoạt động bất thường và các vấn đề tiềm ẩn. Bảo trì dự đoán hỗ trợ IoT này giúp các công ty giảm thời gian chết và tăng hiệu quả.

Đọc thêm: IIoT là gì? IIoT ở đâu trong mô hình nhà máy thông minh?

Phân biệt IoT và IIoT

Điểm chung của IIoT và IoT

Cả IoT và IIoT đều dựa trên khái niệm chính là “các thiết bị được kết nối” có thể giao tiếp và chia sẻ dữ liệu cùng nhau. Do đó, làm cho các thiết bị nói chuyện với nhau và phản hồi.

phân biệt IoT và IIoT

Điểm giống nhau giữa IoT và IIoT

Phân biệt IoT và IIoT

Trong khi IoT thường được sử dụng bởi người tiêu dùng hoặc các mục đích có quy mô nhỏ và lẻ, IIoT được sử dụng cho các mục đích công nghiệp như sản xuất, giám sát và quản lý chuỗi cung ứng.

STT

IIOT

IOT

1.

Ứng dụng: IIoT chỉ được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp bởi các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp, có nghĩa là thị trường tập trung nhỏ hơn. Một số ứng dụng chính của IIoT là trong các nhà máy điện, nhà máy lọc dầu và khí đốt và các cơ sở sản xuất.

Ứng dụng: IoT tiêu dùng được triển khai để tăng cường hoặc cải thiện các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của cá nhân như điện thoại thông minh, nhà thông minh và thành phố thông minh.

2.

Việc triển khai IoT thường nhằm mục đích tăng hiệu quả, cải thiện sức khỏe và an toàn cũng như tạo ra trải nghiệm được cải thiện.

IIoT thường quan tâm chủ yếu đến hai mục tiêu đầu tiên và ít tập trung vào người dùng hơn. Người tiêu dùng nói chung không sử dụng IIoT trong cuộc sống cá nhân của họ, và thay vào đó nó là một phần của quy trình công nghiệp.

3.

Khả năng tương thích với các hệ thống cũ: Các thiết bị IoT không cần phải tương thích với các hệ thống cũ.

Các thiết bị IIoT có xu hướng cần phải tương thích với các thiết bị và máy móc cũ khác nhau được tìm thấy trong các nhà máy công nghiệp. Vì các nhà máy này thường có thiết bị không có giao diện hoặc chức năng kỹ thuật số, nên nhiều thiết bị IIoT phải giúp thiết bị cũ cung cấp dữ liệu kỹ thuật số và chấp nhận các lệnh của hệ thống CNTT.

4.

Có thể được lập trình lập trình on-site từ xa.

Cung cấp khả năng lập trình off-site dễ dàng.

5.

Xử lý dữ liệu rất lớn do quy mô công nghiệp.

Xử lý khối lượng từ rất nhỏ như các thiết bị đeo tay tới các đối tượng mà bạn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như bộ điều nhiệt, máy bơm tưới tiêu, thiết bị nhà bếp, TV với Internet

6.

Yêu cầu bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu.

Yêu cầu danh tính và quyền riêng tư.

7.

Cần những yêu cầu nghiêm ngặt.

Thuộc tính yêu cầu vừa phải.

8.

Có vòng đời rất dài.

Có vòng đời sản phẩm ngắn.

9.

Có độ tin cậy cao.

Độ tin cậy ngày càng được hoàn thiện hơn.

Tương lai của IoT và IIoT

Trong những năm tới, việc áp dụng các công nghệ IoT và IIoT sẽ tiếp tục phát triển. Dự kiến, thế giới sẽ có 30,9 tỷ thiết bị được kết nối vào năm 2025. Trên toàn cầu, thị trường IIoT dự kiến ​​sẽ tăng lên 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2028 .

Những công nghệ này đã và đang tác động đến nhiều lĩnh vực, từ hàng tiêu dùng, sản xuất đến chăm sóc sức khỏe. Họ sẽ tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và thay đổi đáng kể hầu hết mọi lĩnh vực cùng với các công nghệ Công nghiệp 4.0 khác. Khi được sử dụng kết hợp với tự động hóa, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác, IoT và IIoT có tiềm năng tác động mạnh hơn nữa.

Hiện tại, IoT và IIoT có thể giúp mang lại cho các công ty lợi thế trong cuộc cạnh tranh. Càng ngày, các công ty càng cần sử dụng những công nghệ này để tránh bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh và tầm quan trọng của chúng đối với doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Những công nghệ này cũng sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Khi tương lai tiếp tục trở nên kết nối, thông minh và số hóa, IoT và IIoT đóng một vai trò ngày càng lớn trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của chúng ta.

IoT hay IIoT đều chính là những công cụ đem lại sức mạnh trong kỷ nguyên công nghệ số. Về cơ bản, những gì IoT và IIoT đều sẽ thực hiện việc thu thập thêm dữ liệu tiếp cận với thông tin chuyên sâu theo thời gian thực và hỗ trợ DN tiếp cận với thông tin chuyên sâu theo thời gian thực. Những kết nối nhạy bén từ mọi cảm biến hoặc thiết bị vật lý trong mạng mà không cần sự can thiệp của con người chính là điểm nổi bật mà hai giải pháp đem lại. Để được phân biệt IoT và IIoT cũng như tìm hiểu đâu là giải pháp phù hợp hơn cho doanh nghiệp của bạn, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Tại sao ứng dụng IoT trong công nghiệp là bài toán sống còn của doanh nghiệp sản xuất

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng