bài Viết

Trí tuệ nhân tạo AI: Bước tiến mới của công nghệ tương lai

26/07/2018

Cách mạng công nghệ (CMCN) 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển trên thế giới với những yếu tố cốt lõi là: Trí tuệ nhân tạo AI, Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data). Cốt lõi của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là sản xuất và dịch vụ thông minh dựa trên đột phá của công nghệ số với sự tiếp sức của trí tuệ nhân tạo( AI).

Các chuyên gia nhận định, CMCN 4.0 không chỉ là sự phát triển thuần túy trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, mà sẽ là làn sóng của các giải pháp đột phá về công nghệ trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ sinh học, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, công nghệ vật liệu, tính toán lượng tử và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Trí tuệ nhân tạo đang biến những điều không tưởng thành hiện thực. Ví dụ như mới đây, một robot đã trở thành một sinh viên đại học khi nó hoàn thành một môn học ở cấp độ đại học tại một trường đại học hay người máy Sophia được thiết kế cử động giống con người, có ý thức, có sự sáng tạo và có khả năng như bất kỳ con người nào để giúp con người trong các vấn đề cuộc sống thường ngày như để phục vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị, giáo dục và các ứng dụng dịch vụ khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo AI

Người máy Sophia được thiết kế với khuôn mặt cử động giống con người

Những lợi ích khi AI được ứng dụng vào cuộc sống

Trong lĩnh vực y học, trí tuệ nhân tạo giúp cứu sống hàng ngàn người nhờ những thao tác chính xác tuyệt đối của các robot. Trong cuộc sống hàng ngày, những robot “tình yêu” đã đáng yêu, có “hồn”, “sống động” hơn nhờ trí tuệ nhân tạo. Nơi công sở, những con robot tưởng vô tri vô giác thậm chí còn là cứu cánh cho chị em khi “bộ não” của nó có thể phân biệt và ngăn quấy rối tình dục.

Tại Nhật Bản, viễn cảnh con người bị thay thế bằng máy móc đã thành hiện thực khi Công ty bảo hiểm nhân thọ Fukoku Mutual đã thay 34 nhân viên của mình bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng tính toán tiền trả bảo hiểm thông qua chương trình trí tuệ nhân tạo Watson Explorer của IBM, có thể đọc hàng chục ngàn trang giấy chứng nhận y khoa, lịch sử y khoa và bất kỳ quy định phẫu thuật nào trước khi tính toán khoản tiền bảo hiểm phải chi trả.

Trí tuệ nhân tạo AI

Theo OECD, năng suất của nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất đến dịch vụ, đều sẽ được cải thiện nhờ tự động hóa các hoạt động do con người thực hiện trước đây. Trong số các nước thuộc OECD, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Đức là những nước có tỷ lệ “robot hóa” cao nhất và chiếm gần 70% tổng số robot đang hoạt động. Tính theo ngành, ngành thiết bị vận tải đứng đầu, với gần 45% tổng số robot được sử dụng, tiếp theo là thiết bị điện tử – điện – quang học, với gần 30%.

Các ngành công nghệ cao, viễn thông và tài chính đang ứng dụng mạnh mẽ trí tuệ nhân tạo. Thương mại điện tử đang trở thành ngành hưởng lợi nhiều nhất từ trí tuệ nhân tạo. Theo số liệu thống kê, tổng các giao dịch mua bán trực tuyến đối với các sản phẩm như trang phục, giày dép và túi xách trong năm 2015 đạt giá trị tới 51,5 tỷ USD và tiếp tục tăng theo cấp số nhân trong năm 2016 và 2017. Đằng sau những con số ấn tượng này là sự đóng góp của trí tuệ nhân tạo.

Với những sáng tạo mang tính đột phá, trí tuệ nhân tạo đang len lỏi vào từng ngõ ngách của thương mại điện tử, giúp hoạt động mua bán hàng hóa của con người trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Giờ đây, thay vì phải xếp hàng nhiều giờ trong các khu trung tâm thương mại hay các khu chợ, người tiêu dùng có thể chọn mua sản phẩm mà mình mong muốn một cách thông minh và tiện lợi hơn ngay tại nhà với chỉ một cú “click” chuột.

Ưu điểm của việc dùng trí tuệ nhân tạo là mọi thứ đều hoạt động bằng máy tính và kết quả có nhanh, chứ không cần dựa trên yếu tố con người. Việc làm này sẽ giúp mua bán hàng hóa trực tuyến trở nên dễ dàng hơn, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa thế giới “thực” và thế giới “ảo”. Thành công của “ông lớn” Amazon với mô hình siêu thị “Amazon Go” không cần bất kỳ nhân viên thu ngân nào là một minh chứng rõ nét nhất.

>>>Đọc thêm:

Trí tuệ nhân tạo là gì? AI thay đổi tương lai của loài người ra sao?

Mặt trái của trí tuệ nhân tạo

Những thành tựu to lớn khi con người tạo ra trí tuệ nhân tạo AI là điều không thể phủ nhận giúp định hình thế giới theo hướng tốt đẹp hơn. Vậy còn mặt trái của trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI

Tỷ lệ thất nghiệp cao: Các công nghệ tự động hóa và robot, internet và trí tuệ nhân tạo tăng trưởng một cách chóng mặt. Điều này khiến cho tốc độ các công việc biến mất nhanh hơn, Các chuyên gia nhận định, 60% các bạn trẻ đang học các nghề mà 20 năm tới sẽ không tồn tại. …Có thể chúng ta không kịp tạo ra những việc làm mới một cách kịp thời, vì thế nhiều người sẽ bị mất việc làm. Khi máy móc có thể làm hầu hết những việc có tính lặp đi lặp lại, mang tính dây chuyền, thao tác đơn giản, yêu cầu độ chính xác cao, dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn thì chắc chắn chúng sẽ thay thế những con người đang đảm nhận những vị trí đó. Những công việc mà trong tương lai chúng ta sẽ chỉ thấy hình ảnh những robot làm việc như công nhân làm việc trong các xưởng sản xuất dây chuyền, tài xế lái xe, thu ngân, điện thoại viên, nhân viên vận hành và trông nom máy đóng gói,…

Tỷ lệ phân chia giàu nghèo giữa các nước sẽ rõ rệt hơn

Tội phạm công nghệ gia tăng, đặc biệt là chiến tranh sử dụng công nghệ cao. Giáo sư Stephen Hawking cũng đưa ra cảnh báo, khi đạt tới mức độ nào đó, trí tuệ nhân tạo có thể đứng sau những vũ khí tự động có sức mạnh hủy diệt lớn và trở thành công cụ để một số ít người đàn áp số đông. Điều này đang dần trở thành sự thực khi nhiều quốc gia đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực tình báo, quân sự và nghiên cứu robot chiến trường.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển toàn cầu, song cũng đặt ra một loạt thách thức phức tạp, trong đó có những vấn đề về đạo đức, nhân quyền và rủi ro an ninh. Trí tuệ nhân tạo là một trong những sản phẩm phi thường của nhân loại, nhưng cũng là “con dao hai lưỡi”, đúng như CEO M.Zuckerberg, ông chủ của Faebook nói: “Người ta nói rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ làm hại con người trong tương lai, nhưng tôi lại nghĩ, công nghệ có thể được áp dụng vào cả hai hướng tốt và xấu”.

>>>Đọc thêm: Quản trị doanh nghiệp trong thời đại 4.0 thế nào cho hiệu quả?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng