bài Viết

Tìm hiểu 3d5s trong doanh nghiệp

25/11/2020

3d5s là một tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các công ty Nhật hay có liên kết với doanh nghiệp Nhật nhằm cải tiến môi trường và nâng cao hiệu suất làm việc.

3d5s

3d5s là một trong những phương pháp Kaizen

5s là gì?

Quy trình 5s được biết đến là một trong những chương trình quan trọng của triết lý Kaizen với mục đích bố trí, sắp xếp lại quá trình sản xuất một cách khoa học và hợp lý đồng thời nâng cao tính tự giác, ý thức, trách nhiệm trong lao động của doanh nghiệp.

5s là tên gọi của một phương pháp để quản lý, sắp xếp môi trường làm việc. 5s được viết tắt từ 5 từ của tiếng Nhật. Đó là Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc) và Shitsuke (Sẵn sàng).

 • Sàng lọc – Sort: là xem xét, phân loại, chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Đây là bước đầu tiên trong phương pháp 5S, được tiến hành theo tần suất định kỳ.
 • Sắp xếp – Set in order: tổ chức, sắp xếp lại các vật dụng theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Mọi thứ cần được đặt đúng chỗ để tiện lợi khi cần sử dụng. Ở bước này, cần thực hiện theo nguyên tắc chung: vật dụng có vị trí quy định riêng kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng.
 • Sạch sẽ – Shine: thường xuyên vệ sinh, lau chùi, dọn dẹp mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc. Việc này giúp tạo ra một môi trường sạch sẽ, giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra còn nâng cao tính chính xác cho máy móc tránh khỏi bụi bẩn.
 • Săn sóc – Standardize: là tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn 3S ở trên và thực hiện chúng một cách liên tục. Nó tạo tiền đề cho việc phát triển thành 5S.
 • Sẵn sàng – Sustain: rèn luyện, tạo ra thói quen tự giác, duy trì nề nếp, tác phong. 5S còn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để luôn sẵn sàng sản xuất.

5s là nền tảng cơ bản để thực hiện hệ thống đảm bảo chất lượng. Xuất phát từ quan điểm, nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn. 5s giải quyết vấn đề tâm lý, cải thiện điều kiện lao động và không khí làm việc trong tập thể, hoàn thiện môi trường làm việc.

Đọc thêm: Kaizen là gì? Bí mật giúp Toyota không phải sa thải nhân viên ngay cả lúc khó khăn nhất

3d là gì?

3D là được coi là những phong cách lãnh đạo chính bao gồm: Directing (chỉ đạo) – Discussing (thảo luận) – Delegating (ủy thác). Tức là phong cách lãnh đạo dựa trên nền tảng của sự trao đổi, thảo luận và phong cách lãnh đạo ủy thác. Trong đó, cụ thể:

 • Directing – Chỉ đạo: Phong cách chỉ đạo rất thích hợp khi có một mệnh lệnh từ cấp trên mô tả những gì cần phải làm và phải làm nó như thế nào. Phong cách quản lý này cũng thích hợp trong trường hợp các nhân viên còn hạn chế về kinh nghiệm hoặc thiếu những kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc. Nhà quản lý theo phong cách này đưa ra các bước đi và hành động, kiểm soát những khâu quan trọng để các nhân viên có thể dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ.
 • Discussing – Thảo luận: Những nhà quản lý sử dụng phong cách này thường tận dụng thời gian để thảo luận các vấn đề về kinh doanh. Nhà quản lý là người đảm bảo chắc chắn các ý kiến của mọi người đều được thảo luận cặn kẽ và biến thành một cuộc tranh luận thực sự. Họ đóng vai trò như là một nhân tố đảm bảo cho các cuộc thảo luận đi đúng hướng và tất cả mọi nhân viên đều có cơ hội góp ý kiến.
 • Delegating – Ủy thác: Những nhà quản lý sử dụng phong cách này thường giải thích hoặc có những cam kết về các công việc cần được thực hiện và khi nào phải hoàn thành công việc đó. Còn cách thức làm việc thì toàn quyền do người nhân viên quyết định. Giao tiếp để xem xét lại những gì đã được thực hiện và cách ngăn ngừa những cản trở trong quá trình thực hiện.

Mỗi phong cách lãnh đạo trên đều có những điểm tích cực và hạn chế nhất định, song chúng khác nhau ở một số điểm cơ bản như: cách truyền đạt mệnh lệnh; cách thiết lập mục tiêu; ra quyết định; quá trình kiểm soát và sự ghi nhận kết quả.

Đọc thêm: Lean Manufacturing là gì? Khám phá những nhà máy ứng dụng Lean

Tại sao lại là 3d5s?

5s là một phương pháp cải tiến đơn giản, dễ hiểu, thực hiện dễ dàng và chi phí ít tốn kém, nhưng rất hiệu quả trong việc huy động nhân lực là nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và làm giảm lãng phí. Tuy nhiên, để doanh nghiệp có thể thực hiện tiêu chuẩn 5s một cách chuyên nghiệp và chính xác buộc các nhà quản trị có một định hướng triển khai ban đầu, đó là lý do 5s cần có 3d. Từ định hướng ứng dụng 5s, người lãnh đạo sẽ hướng dẫn nhân viên biết được những gì cần làm và quy trình thực hiện ra sao để đạt được kết quả tốt nhất. Sau đó, phân công lại vai trò, trách nhiệm cũng như định ra các tiêu chuẩn hoàn thành để tất cả bắt đầu tiến trình thực hiện.

3d5s hướng đến môi trường làm việc tinh gọn, hiệu quả, chuyên nghiệp

Đọc thêm: 3d5s và bài học cầm cờ mà doanh nghiệp cần nắm bắt

Tác dụng của 5S đối với doanh nghiệp thế nào?

Đảm bảo sức khỏe của nhân viên: Khi mọi thứ được sàng lọc và sắp xếp hiệu quả thì việc sử dụng chúng cho công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ thế, khi thực hiện tốt 5S còn tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn cho mọi công nhân viên.

Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc: Mỗi cá nhân có thể tìm kiếm đồ đạc cần thiết một cách nhanh chóng hay những sản phẩm hỏng, lỗi cũng dễ dàng sàng lọc, loại bỏ để đảm bảo công việc thuận lợi.

Nâng cao năng suất: Môi trường làm việc được có thể tác động tới năng suất người lao động, do đó việc ứng dụng 5s có thể tạo ra tâm lý thoải mái của mỗi nhân viên.

Lý do nào 3d5s được nhiều doanh nghiệp áp dụng như vậy?

Phương pháp tiêu chuẩn 3d5s được ứng dụng nhiều trong các dây chuyền sản xuất hoặc trong các phòng kinh doanh, bởi lẽ:

 • Đây là tiêu chuẩn có thể sử dụng ở đa dạng loại hình doanh nghiệp với các quy mô khác nhau;
 • 3d5s không có tính chuyên ngành nên rất có thể áp dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng;
 • Các yêu cầu trong quy tắc 3d5s được xuất phát từ thực tế, do đó khi đưa vào triển khai dễ nhìn thấy kết quả và được sự đồng thuận cao của nhân lực trong doanh nghiệp;

Chính những lý do dễ dàng nhận thấy này, chúng ta có thể thấy 3d5s là tiêu chuẩn cần thiết mà các doanh nghiệp nên ứng dụng. Để được tư vấn sâu hơn về tiêu chuẩn trên, doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Loại bỏ lãng phí trong quản trị doanh nghiệp để tối ưu lợi nhuận

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng