bài Viết

Thế nào là giải pháp ERP tốt nhất?

29/05/2019

Nếu như bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên thì câu trả lời là: “Không có thứ gọi là giải pháp ERP tốt nhất”. Nó giống như hỏi chiếc xe tốt nhất hoặc căn nhà hay căn hộ tốt nhất là gì? Câu hỏi hay hơn là “giải pháp ERP tốt nhất cho doanh nghiệp của tôi là gì?”  ERP tốt nhất là sự phù hợp về ngành nghề, quy mô, ngân sách và đáp ứng được các nhu cầu của bạn.

>>> Đọc thêm: Tổng quan về hệ thống ERP

Bí quyết để tìm ra giải pháp ERP tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

Cách đây một thập kỷ, số lượng nhà cung cung cấp ERP ở Việt Nam khá ít, nhưng đến nay số lượng các nhà cung cấp giải pháp ERP cho mọi ngành nghề, quy mô và chuyên ngành gia tăng khá nhiều do nhu cầu của các doanh nghiệp cần một phần mềm ERP để chuẩn hóa quy trình kinh doanh cho doanh nghiệp, gia tăng lợi nhuận và giảm chi phí. 

Nhà cung cấp ERP tốt nhất cho bạn sẽ là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh của bạn và phần mềm có các tính năng bạn cần để cải thiện doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên không có một giải pháp ERP nào được thiết kế sẵn có thể áp đặt vào mọi doanh nghiệp, nó cần có sự tùy biến. Một giải pháp ERP ứng dụng tốt cho doanh nghiệp này có thể thất bại khi triển khai tại doanh nghiệp khác. Ví dụ Hệ thống ERP là tốt cho một tổ chức đa quốc gia sẽ không đáp ứng được nhu cầu của một doanh nghiệp vừa mới bắt đầu. Giải pháp ERP chuyên sâu cho nhà sản xuất sẽ hơi khác biệt với giải pháp ERP chuyên sâu cho ngành phân phối. Bạn sẽ tìm thấy một bộ giải pháp ERP khác nhau cho các loại hình kinh doanh và ngành nghề khác nhau.

Xác định yêu cầu và chọn giải pháp ERP phù hợp với doanh nghiệp bạn: Bạn có thể đăng băn khoăn về các tính năng mà lời quảng cáo các nhà cung cấp hệ thống ERP đưa ra. Tuy nhiên để tìm ra ERP tốt nhất cho bạn, bạn cần xem xét kỹ về doanh nghiệp của bạn, điểm mạnh, điểm yếu và nhu cầu của bạn, sau đó thực hiện một nghiên cứu nhỏ để tìm ra một ERP được xây dựng đáp ứng các đặc thù của của bạn. Hãy ngồi xuống với những nhóm quản lý của công ty và đặt ra câu hỏi chúng ta cần cải thiện điều gì để trở thành một doanh nghiệp tốt hơn? Ví dụ như:

 • Có lẽ bạn cần cải thiện lợi nhuận bằng cách cắt giảm chi phí nguyên liệu?
 • Có lẽ bạn cần giảm lỗi bằng cách làm rõ các quy trình?
 • Có lẽ bạn cần một hệ thống để quản lý và nắm bắt thực trạng sản xuất?

….

Đọc thêm: So sánh các phần mềm ERP được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Chọn một giải pháp ERP dành riêng cho ngành của bạn với các tính năng hỗ trợ các yêu cầu kinh doanh của bạn có nghĩa là doanh nghiệp của bạn sẽ không bị bỏ lại với một giải pháp đắt tiền và tùy chỉnh kém. Hãy chọn nhà cung cấp phần mềm ERP có kiến thức về thị trường ứng với từng nhóm khách hàng của doanh nghiệp bạn. Điều này có thể yêu cầu họ xuất trình các hồ sơ dự án đã từng thực hiện qua hay dành ra một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu các bộ phận của doanh nghiệp trước khi bắt tay thực hiện. Một cuộc điều tra nho nhỏ về năng lực của nhà cung cấp không bao giờ thừa cả. Kết quả nên bao gồm báo cáo tài chính được công bố, định hướng của công ty và đội ngũ quản lý của họ.

Bên cạnh đó là độ tin cậy của các nhà cung cấp giải pháp – Vì ERP là một cam kết lâu dài, hỗ trợ / bảo trì liên tục là rất cần thiết. Công ty phần mềm mà bạn đang làm việc phải có các nguồn lực và kỹ thuật viên để thực hiện toàn bộ hoạt động và tiếp tục bảo trì và đào tạo thành công. Bạn cũng phải kiểm tra xem phương pháp thực hiện của họ có hiệu quả và hợp lý không. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét các sản phẩm gần đây nhất của nhà cung cấp, liệu các sản phẩm này sẽ hoạt động trong các hệ thống hiện tại của bạn và liệu họ có kinh nghiệm chuyên môn trong ngành kinh doanh của bạn hay không. Đảm bảo nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu của bạn sẽ tăng khả năng chuyển đổi suôn sẻ. Một số nhà cung cấp ERP tốt nhất hiện nay là : SAP, ORACLE, Infor, Netsuite, Microsoft….Tuy nhiên bạn nên cân nhắc về chi phí và nguồn lực doanh nghiệp đủ mạnh để ứng dụng giải pháp này. Nếu quy mô doanh nghiệp của bạn vừa và nhỏ có thể cân nhắc đến những giải pháp ERP nội. Một số nhà cung cấp giải pháp ERP cung cấp các giải pháp ERP theo từng ngành được nhiều doanh nghiệp ứng dụng khá hiệu quả như: ITG Việt Nam với giải pháp 3S ERP cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời giúp bạn tối ưu chi phí triển khai và khả năng triển khai thành công cao. Sau đó hãy lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị nguồn lực cần thiết để triển khai ERP.

Như vậy một số những tiêu chí để bạn có thể lựa chọn một nhà cung cấp giải pháp ERP là:

 • Chọn nhà cung cấp có uy tín và thương hiệu
 • Có khả năng cung cấp giải pháp ERP giải bài toán cho doanh nghiệp của bạn
 • Công nghệ
 • Khả năng hỗ trợ, đào tạo

>>> Đọc thêm: Phần mềm ERP có giá bao nhiêu?

Nếu bạn cần tư vấn sâu hơn hoặc một buổi demo giải pháp ERP để tự động hóa các quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chuyên gia của ITG để được tư vấn:0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng