bài Viết

Tầm quan trọng của công nghệ đối với chiến lược chinh phục khách hàng FDI của DN Việt

22/10/2020

Cùng kỳ này năm ngoái, các nhà cung cấp linh kiện của Honda bất ngờ nhận được thông báo phải ứng dụng QR code/Barcode trong mọi đơn hàng với công ty này. Thời điểm ấy, không ít doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất linh phụ kiện rơi vào tình thế “trở tay không kịp” và đánh mất một khách hàng lớn với nguồn đơn hàng dồi dào và ổn định. Bài học này khiến các doanh nghiệp Việt phải nghiêm túc nhìn nhận lại về vai trò của công nghệ trong hành trình trở thành nhà cung cấp của các tập đoàn đa quốc gia.

Các “ông lớn” liệu có khó chiều?

Khi trở thành đối tác của các tập đoàn đa quốc gia, về mặt bản chất, doanh nghiệp đang tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Để đảm bảo chuỗi cung ứng ấy hoạt động trơn tru và hiệu quả, mọi thông tin về các thành tố tạo nên sản phẩm và dữ liệu sản xuất đều phải được theo dõi thông qua các hệ thống công nghệ. Vì vậy, muốn bước chân vào cuộc chơi đó, doanh nghiệp không còn cách nào khác ngoài việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản trị sản xuất nói riêng và quản trị doanh nghiệp nói chung.

Vendor FDI (3)

Để trở thành nhà cung cấp của Samsung, doanh nghiệp phải vượt qua nhiều quy trình đánh giá vô cùng khắt khe

Bằng chứng là, hiện nay không chỉ Honda mà nhiều doanh nghiệp đa quốc gia khác như Samsung, Canon,… cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp của mình phải ứng dụng QR Code/Barcode để quản trị hàng hóa và nhập xuất kho. Ở nhóm các doanh nghiệp sản xuất bản mạch, các khách hàng ngoại cũng thường xuyên đưa ra yêu cầu các nhà cung cấp phải triển khai hệ thống MES trong sản xuất. Đứng ở góc độ của khách hàng, các ứng dụng công nghệ như QR Code, hay hệ thống MES sẽ giúp kiểm soát chặt chẽ dòng chảy của sản phẩm, từ đó giảm thiểu tối đa thời gian khắc phục sự cố phát sinh trong quá trình sản xuất tiếp theo hoặc khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt hiện nay phần lớn vẫn thường xử lý các yêu cầu dạng này theo kiểu “nước đến chân mới nhảy”. Việc thiếu chuẩn bị chủ động khiến nhiều doanh nghiệp ngậm ngùi để tuột khỏi tay những khách hàng chiến lược.

Ứng dụng công nghệ – Bước đà không thể bỏ qua để trở thành vendor của DN FDI

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, việc triển khai ứng dụng trên toàn bộ hệ thống không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Đơn cử như để một hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP có thể triển khai hoàn thiện trong một doanh nghiệp sản xuất với quy mô vừa, cần mất ít nhất 8 tháng đến 1 năm. Vì vậy, nếu doanh nghiệp thụ động trong việc ứng dụng công nghệ, chờ đến khi các đối tác đưa ra yêu cầu mới vội vã tìm nhà cung cấp phần mềm, rồi khảo sát hệ thống và ứng dụng thì sẽ không thể bắt kịp nhu cầu của đối tác. Vấn đề này có thể nhanh chóng được giải quyết nếu doanh nghiệp đã trang bị sẵn một hệ thống công nghệ thông tin nền tảng, có độ mở cao, dễ dàng thích ứng linh hoạt với điều kiện thực tế. Một nền tảng công nghệ thông tin vững vàng cho phép doanh nghiệp thích ứng linh hoạt với những yêu cầu của không chỉ một mà mọi khách hàng quốc tế.

vendor FDI (2)

Ứng dụng công nghệ là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng và tiến độ giao hàng

Đó là chưa kể, ứng dụng các công nghệ mới như AI, IoT,… sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu tưởng chừng như bất khả thi của các khách hàng FDI như giao hàng quay đầu xe trong vòng 2 giờ, mức độ kiểm soát chất lượng xấp xỉ 100% hay giao hàng trực tiếp tại đầu vào các dây chuyền sản xuất,… Thông qua hệ thống theo dõi và giám sát vận hành tự động theo thời gian thực cùng với tính năng cảnh báo và truy xuất nguồn gốc, công tác quản lý sản xuất được đảm bảo một cách toàn diện, giúp giảm thiểu tỷ lệ sản phẩm không đạt chuẩn, cải thiện thời gian gián đoạn hoạt động và đáp ứng tiến độ giao hàng. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cho phép tính toán chi phí sản xuất thực tế dựa trên dữ liệu về nhân công, nguyên vật liệu, thời gian hoạt động của máy móc. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định được những yếu tố gây hao phí nguồn lực để từ đó tối ưu hóa chi phí, để đưa ra được mức giá cạnh tranh không chỉ đối với nhóm doanh nghiệp trong nước mà còn có tính chất toàn cầu.

Đọc thêm: Nhà máy thông minh nằm ở đâu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp?

Cái kết đẹp của Goldsun – Vendor cấp 1 của Samsung

Trong khi phần lớn các doanh nghiệp đang loay hoay với bài toán ứng dụng công nghệ trong sản xuất để phù hợp với yêu cầu khắt khe của “khách ngoại”, thì Công ty CP in và bao bì Goldsun nổi lên như một hiện tượng khác biệt. Là một trong số ít các doanh nghiệp Việt tự tin trở thành Vendor cấp 1 của Samsung, bí quyết thành công của Goldsun chỉ gói gọn trong 4 chữ: “Dám nghĩ, dám làm”. Ông Phạm Cao Vinh, Chủ tịch HĐQT Goldsun đã từng chia sẻ:

“Tôi sẵn sàng hy sinh lợi nhuận. Nó xuất phát từ quan điểm khác biệt trong đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài hay các doanh nghiệp khác trong nước. Nó là một kế hoạch dài hơi”.

vendor FDI (1)

Với định hướng ứng dụng công nghệ đúng đắn, Goldsun đã trở thành nhà cung cấp cấp 1 của Samsung và nhiều DN FDI khác

Với định hướng ấy, ngay từ tháng 6/2016, Goldsun đã quyết định ứng dụng Giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp 3S ERP do Công ty CP Giải pháp ERP-ITG xây dựng và phát triển. Hệ thống mà hai bên bắt tay xây dựng có tầm nhìn hướng tới mô hình nhà máy thông minh hiện đại, tích hợp giải pháp tự động hóa công nghiệp và IoT, có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Các tính năng nổi bật có thể kể tới như: theo dõi tiến độ và thống kê ngay lập tức lượng bán thành phẩm từng công đoạn nhờ kết nối với máy cảm biến, tích hợp Handy Terminal giúp quản lý kho thông minh qua quét mã QR code công nghiệp…

Đọc thêm: Giải pháp quản trị toàn diện cho doanh nghiệp bao bì – Câu chuyện thành công tại Goldsun

Giải pháp công nghệ được ứng dụng tại Goldsun đã giúp công ty đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiến độ giao hàng và giá thành để vượt qua ít nhất 5 nhà cung cấp khác (trong đó có 4 nhà cung cấp ngoại và chỉ có 1 doanh nghiệp Việt) trở thành Vendor cấp 1 của Samsung. Không chỉ dừng lại ở đó, Goldsun còn trở thành đối tác cung ứng bao bì cho nhiều doanh nghiệp FDI khác, đơn cử như Canon, Brother, Pepsi… Có thể thấy, để có được thành công như ngày hôm nay, không thể không kể đến vai trò quan trọng của một chiến lược đầu tư công nghệ chủ động và sáng suốt ngay từ ban đầu.

Việc ứng dụng giải pháp công nghệ là một thử thách tuy lớn nhưng buộc phải vượt qua nếu các doanh nghiệp sản xuất muốn “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhấc điện thoại gọi ngay Hotline: 092.6886.855, bạn sẽ thấy, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh thực sự không phức tạp như mình tưởng.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng