bài Viết

Phương pháp giảm dư thừa năng lực sản xuất (Excess capacity)

02/11/2023

Dư thừa năng lực sản xuất (Excess capacity) xảy ra khi số lượng sản phẩm mà công ty sản xuất ra vượt quá nhu cầu của thị trường. Điều này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như: Tồn kho tăng, lợi nhuận giảm, khả năng sinh lời thấp hơn,… Phương pháp giảm dư thừa năng lực sản xuất dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp tránh gặp phải tình trạng này.

Tại sao doanh nghiệp cần đo công suất dư thừa?

Thuật ngữ “công suất dư thừa” hay “năng lực dư thừa” thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất. Khi nhu cầu về một sản phẩm ít hơn số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp có thể cung cấp ra thị trường, khiến doanh nghiệp phải sản xuất ở quy mô sản lượng thấp hơn mức dự kiến, sẽ gây ra tình trạng dư thừa công suất.

Đo công suất dư thừa giúp doanh nghiệp giảm lãng phí trong sản xuất

Đo công suất dư thừa giúp doanh nghiệp giảm lãng phí trong sản xuất

Công nhân dưới nhà máy quá nhàn rỗi, nhiều máy móc/dây chuyền sản xuất không hoạt động hoặc hoạt động không hết công suất chính là biểu hiện của dư thừa năng lực sản xuất. Nếu không có phương án giải quyết sớm, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều tổn thất về chi phí và lợi nhuận.

Chính vì vậy, việc đo lường công suất dư thừa rất quan trọng, hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định phù hợp để giảm sản xuất thừa và ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn trong tương lai. 

Ngoài ra, xác định năng lực dư thừa cũng giúp doanh nghiệp tạo ra các chiến lược tiếp thị và bán hàng mới nhằm thúc đẩy khả năng tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Chẳng hạn, khi doanh nghiệp gặp tình trạng sản xuất dư thừa, có thể hạ giá thành sản phẩm để đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ. Điều này vừa có thể giúp công ty tăng khả năng quay vòng vốn vừa có thể thu hồi được số tiền đã đầu tư vào sản xuất.

Công thức tính dư thừa năng lực sản xuất như sau:

Công suất dư thừa = Sản lượng tiềm năng – Sản lượng thực tế

Trong đó:

 • Sản lượng tiềm năng là số lượng hàng hóa tối đa mà một công ty có thể sản xuất với nguồn lực và công nghệ sẵn có
 • Sản lượng thực tế là số lượng hàng hóa mà công ty đang sản xuất.

Xem thêm: Điều độ sản xuất là gì Phương pháp điều độ sản xuất

Nguyên nhân chính gây dư thừa năng lực sản xuất

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sản xuất dư thừa, trong đó, phổ biến nhất phải kể đến:

4 nguyên nhân chính gây dư thừa năng lực sản xuất

4 nguyên nhân chính gây dư thừa năng lực sản xuất

 • Thị trường suy thoái: Khi nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ trên thị trường giảm, doanh nghiệp buộc phải giảm công suất, dẫn đến tình trạng dư thừa sản xuất.
 • Dự đoán sai năng lực sản xuất: Tính toán và dự đoán sai công suất thực tế của nhà máy có thể khiến số lượng sản phẩm sản xuất ra nhiều hơn so với nhu cầu thị trường.
 • Đầu tư quá mức: Nhiều doanh nghiệp để cạnh tranh với đối thủ, giành sự thống trị trên thị trường, thường có xu hướng tập trung đầu tư quá mức vào việc mở rộng quy mô sản xuất hoặc xây dựng nhà máy mới mà không đáp ứng được tăng trưởng dài hạn của nhu cầu nên gây ra dư thừa năng lực sản xuất.
 • Cạnh tranh gia tăng: Khi các đối thủ cạnh tranh tung ra thị trường nhiều sản phẩm tương tự với sản phẩm mà doanh nghiệp đang phân phối, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, từ đó khiến nhu cầu mua sản phẩm của doanh nghiệp giảm, làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất ban đầu.

Xem thêm: Bí quyết nâng cao năng lực sản xuất trong nhà máy

Khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi dư thừa năng lực sản xuất

Giảm lợi nhuận

Sản xuất thừa có thể dẫn đến chi phí trên mỗi đơn vị sản xuất cao hơn, làm giảm tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, các công ty có thể phải hạ giá thành sản phẩm để duy trì doanh số bán hàng, điều này càng làm ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Giảm khả năng cạnh tranh

Một doanh nghiệp có năng lực sản xuất dư thừa quá mức sẽ khó có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn. Điều này có thể khiến doanh nghiệp giảm khả năng cạnh tranh và mất thị phần trên thị trường.

Chi phí cố định cao hơn do dư thừa năng lực sản xuất

Các chi phí cố định như: Tiền thuê mặt bằng, tiện ích, thiết bị/ máy móc,… là những chi phí không thay đổi theo mức độ sản xuất. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp dư thừa năng lực, các chi phí cố định này sẽ được dàn trải trên một số lượng sản phẩm đầu ra nhỏ hơn, dẫn đến chi phí cố định trên mỗi đơn vị sản xuất cao hơn.

Thất nghiệp

Khi dư thừa năng lực sản xuất, nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ nghĩ đến các biện pháp cắt giảm nhân sự để giảm thiểu chi phí sản xuất. Điều này có thể khiến cho một bộ phận công nhân dưới nhà máy rơi vào nguy cơ mất việc làm.

Làm thế nào để giảm dư thừa năng lực sản xuất?

Nếu nhận thấy doanh nghiệp đang dư thừa công suất, nhà lãnh đạo có thể áp dụng một số phương pháp hạn chế sản xuất thừa dưới đây:

Cách giảm thiểu dư thừa sản xuất

Cách giảm thiểu dư thừa sản xuất

Giảm tỷ lệ sản xuất

Điều cần làm nhất đối với các doanh nghiệp đang gặp tình trạng sản xuất dư thừa là giảm tỷ lệ hàng hóa sản xuất ra. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí sản xuất mà còn đảm bảo số lượng hàng hóa xuất ra đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, tránh lãng phí trong sản xuất.

Đa dạng hóa sản phẩm

Một phương pháp giảm sản xuất dư thừa khác mà các doanh nghiệp có thể áp dụng là đa dạng hóa sản phẩm. Bằng cách đa dạng hóa chủng loại sản phẩm hoặc phát triển thêm các dòng sản phẩm mới, doanh nghiệp có thể tạo ra nhu cầu tiêu thụ mới và sử dụng công suất sản xuất hiện có một cách hiệu quả hơn.

Tăng cường cạnh tranh

Bằng cách nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường thông qua các chiến dịch tiếp thị, nâng cao trải nghiệm khách hàng, cải thiện chất lượng sản phẩm, gia tăng tính độc đáo, giảm giá thành,… doanh nghiệp có thể kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, từ đó giảm thiểu tình trạng dư thừa công suất.

Ứng dụng công nghệ hiện đại để giảm sản xuất dư thừa

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến doanh nghiệp dư thừa năng lực sản xuất là do tính toán nhu cầu sản xuất (dự báo bán hàng, đơn hàng bán, nhu cầu phát sinh,…) không chuẩn, dẫn đến khâu lập kế hoạch sản xuất thiếu tính chính xác.

Thay vì quản lý nhu cầu và lên kế hoạch sản xuất dựa trên kinh nghiệm, doanh nghiệp có thể sử dụng các công nghệ 4.0 hiện đại để thu thập, xử lý và tính toán dữ liệu về nhu cầu sản xuất chính xác hơn, sản xuất thông minh hơn, từ đó giảm thiểu tình trạng sản xuất dư thừa.

Phần mềm 3S ERP là công cụ quản trị và hoạch định nguồn lực doanh nghiệp tối ưu giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán “khó nhằn” liên quan đến quản lý năng lực sản xuất. 

Phần mềm hoạt động với 5 chức năng chính là quản trị mua hàng, quản trị bán hàng, quản trị sản xuất, quản trị hàng tồn kho, tài chính – kế toán. Trong đó, chức năng quản trị sản xuất cho phép người dùng quản lý chặt chẽ các chỉ số liên quan đến định mức nguyên vật liệu (BOM), năng lực sản xuất tổng thể (PP), nhu cầu sản xuất (MDS), nhu cầu nguyên vật liệu (MRP), kế hoạch sản xuất (MPS),… khi kết hợp chung với các thông tin liên quan đến mua hàng, bán hàng, tồn kho, tài chính khác được thu thập chung trên hệ thống, phần mềm sẽ giúp nhà quản trị đưa ra kế hoạch sản xuất phù hợp, chính xác nhất với năng lực, thực trạng sản xuất của công ty, đồng thời đáp ứng tốt nhu cầu thị trường, tránh tình trạng sản xuất dư thừa.

Trên đây là những phương pháp giúp doanh nghiệp giảm dư thừa năng lực sản xuất. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà ITG chia sẻ, nhà lãnh đạo sẽ tìm được hướng đi phù hợp giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn do sản xuất thừa gây ra. Mọi thắc mắc liên quan đến sản xuất cần được giải đáp thêm, doanh nghiệp vui lòng liên hệ hotline 092.6886.855 để được các chuyên gia của ITG Technology hỗ trợ giải đáp.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng