bài Viết

Những giải pháp công nghệ giúp hiện thực hóa ước mơ nhà máy thông minh của DN

31/12/2020

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, các DN không thể đứng ngoài xu hướng triển khai mô hình nhà máy thông minh. Từ nhận thức trên, buộc mỗi đơn vị phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong ứng dụng công nghệ thông minh tại các khu vực nhà máy.

Nhà máy thông minh

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, các DN không thể đứng ngoài xu hướng triển khai mô hình nhà máy thông minh

Tại sao triển khai nhà máy thông minh trở thành xu thế tất yếu trong bối cảnh hiện nay?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động đến mọi lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế trên toàn cầu. Đối với ngành công nghiệp, khởi nguồn của cuộc cách mạng kể trên, công nghệ 4.0 đang phá vỡ hầu hết nền tảng sản xuất truyền thống và tạo ra sự thay đổi lớn theo cách phi tuyến tính với tốc độ chưa từng thấy, đặc biệt là khu vực nhà máy.

Trong xu thế trên, doanh nghiệp sản xuất Việt có nhiều lợi thế để có thể “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, trong “làn sóng” này, doanh nghiệp sản xuất phải nỗ lực nâng cấp mình, mạnh dạn chuyển đổi số để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế. Ngoài ra các đơn vị cũng cần trang bị cho mình khả năng ứng phó linh hoạt để đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của người tiêu dùng về thời gian giao hàng nhanh hơn, thêm nhiều tùy chọn để tùy chỉnh sản phẩm, minh bạch hơn và chi phí thấp hơn.

Do đó, việc triển khai nhà máy thông minh là một chiến lược khôn ngoan không chỉ doanh nghiệp lớn với vốn đầu tư FDI cao mà còn cả những đơn vị với quy mô vừa và nhỏ cần cân nhắc.

Đọc thêm: Công nghệ 4.0 và những điều bạn cần biết

Những lợi ích đem lại khi triển khai mô hình nhà máy thông minh

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã đưa tự động hóa quy trình sản xuất lên một tầm cao mới, nơi mà mỗi nhà máy sẽ sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến với khả năng tùy biến cao. Trong môi trường thông minh trên, máy móc với sự trợ giúp của các thiết bị IoT sẽ có khả năng thu thập dữ liệu, phân tích những dữ liệu về tình hình sản xuất, sản lượng và kết nối với phần mềm MES để giúp bộ phận lãnh đạo và quản lý có cái nhìn trực quan về quy trình sản xuất. Từ đó mỗi nhà máy sẽ chuyển đổi phương thức quản lý điều hành thực thi sản xuất, đến việc chuyển đổi tầng hoạch định năng lực sản xuất tổng thể, tính toán kế hoạch sản xuất, kế hoạch nguyên vật liệu và hệ thống báo cáo quản trị thông minh hỗ trợ việc ra quyết định.

Việc ứng dụng giải pháp nhà máy thông minh sẽ giúp doanh nghiệp đạt được 3 mục tiêu cốt lõi:

 • Thứ nhất là kiểm soát tốt và nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh hơn với các sự cố xảy ra trong sản xuất;
 • Thứ hai là tăng năng suất lao động, kiểm soát tốt chuỗi cung ứng và đảm bảo tiến độ giao hàng;
 • Thứ ba là giảm thiểu các tổn thất trong sản xuất và giảm chi phí sản xuất, chi phí vận hành doanh nghiệp;

Mỗi nhà máy sẽ sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến với khả năng tùy biến cao

Đọc thêm: Nhà máy thông minh trong cách mạng 4.0 có đặc điểm gì?

Những giải pháp công nghệ giúp hiện thực hóa ước mơ nhà máy thông minh của DN

Chuyển đổi số mô hình nhà máy là cả một quá trình chuyển mình đầy thử thách và cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng, bởi những lợi ích mà mô hình nhà máy thông minh mang lại cho doanh nghiệp là vô cùng to lớn. Dưới đây là một số giải pháp công nghệ cho phép hiện thực hóa mô hình nhà máy thông minh của doanh nghiệp:

1. Công nghệ thông tin IT (Information Technology)

MES là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát giữa hoạt động sản xuất tại nhà máy với bộ phận quản lý thông qua việc lấy dữ liệu trực tiếp từ máy móc hoặc các thiết bị IIoT. Hệ thống MES hỗ trợ đội ngũ quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và công nhân vận hành máy trong việc đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện sản lượng sản xuất.

MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng mô hình nhà máy thông minh, bằng cách này mỗi doanh nghiệp có thể cập nhật hoạt động sản xuất tức thời thay vì phải chờ đến khi kết thúc công đoạn sản xuất theo phương thức truyền thống. MES thúc đẩy quá trình kiểm tra sản phẩm, thu thập dữ liệu, tối ưu hóa nguồn lực và quản lý chất lượng trong nhà máy một cách trực tiếp và theo thời gian thực. Từ đó, MES tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất tối ưu trong các mô hình nhà máy thông minh.

ERP là một giải pháp có thể hỗ trợ quản lý một cách hiệu quả các tài nguyên doanh nghiệp trên toàn bộ nhà máy. Trong nhà máy thông minh, hoạt động của ERP không chỉ dừng ở khu vực phân xưởng mà còn mở rộng ra khối văn phòng với phòng ban chức năng như Mua hàng, Bán hàng, Tài chính kế toán, Kế hoạch sản xuất.

Với mục tiêu tạo ra sự hợp tác và thúc đẩy hiệu quả giữa các bộ phận trong phân xưởng, đảm bảo sự kết nối dữ liệu từ tầng sản xuất lên tới khu vực quản trị,… ERP đã trở thành công cụ quan trọng hàng đầu trong mô hình nhà máy thông minh.

Mọi thông tin sản xuất được thu thập từ tầng MES sẽ được đổ về hệ thống ERP giúp doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất, kế hoạch nguyên vật liệu và hoạch định được chiến lược,… hỗ trợ công tác quản trị của bộ phận văn phòng trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

BI (Business Intelligence) hay Báo cáo quản trị kinh doanh thông minh là một quy trình báo cáo tích hợp công nghệ, được các doanh nghiệp dùng để kiểm soát khối lượng dữ liệu khổng lồ đến từ nhiều nguồn khác nhau và khai thác nguồn dữ liệu đó một cách hiệu quả. BI giúp tổng hợp, xử lý và cung cấp những thông tin mới, hỗ trợ nhà quản lý đưa ra các quyết định chính xác hơn trong hoạt động kinh doanh của mình. Trong mô hình nhà máy thông minh, BI là tầng có vị trí cao nhất, hỗ trợ ra quyết định cho Ban lãnh đạo và các cấp quản lý.

BI dựa trên luồng dữ liệu từ dưới phân xưởng gửi lên khối văn phòng thông qua các tầng trong nhà máy, từ đây hỗ trợ Nhà quản trị có một cái nhìn trực quan về mọi hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp. Tính ưu việt của tầng BI trong mô hình nhà máy của tương lai đó là hệ thống phân tích trực quan thông qua các biểu đồ và màn hình thông minh. Từ đó người quản trị có thể đưa ra những quyết định mang tính chiến lược, đem lại hiệu quả lâu hơn.

Sự kết hợp của IT và OT tạo nên chuyển đổi số cho nhà máy sản xuất một cách toàn diện

2. Công nghệ vận hành OT (Operational Technology)

Công nghệ vận hành OT đề cập đến hệ thống các phần mềm và phần cứng nhằm quản lý/giám sát các thiết bị vật lý, máy móc, cũng như quy trình và các phân đoạn sản xuất trong quá trình vận hành của doanh nghiệp. Đây là hệ thống công nghệ được sử dụng phổ biệt trong các lĩnh vực sản xuất và các cơ sở công nghiệp.

Trong sự hội tụ của tầng OT và IT có thể kể đến như SCADA cho phép thu thập và phân tích dữ liệu trong thời gian thực và thường được sử dụng để giám sát hoặc điều khiển các thiết bị trong nhà máy. Ngoài ra, nhiều hệ thống OT còn dựa vào các thiết bị như PLC, nhận thông tin từ thiết bị đầu vào hoặc cảm biến, xử lý dữ liệu và thực hiện các tác vụ như theo dõi năng suất máy móc, nhiệt độ hoạt động và tự động dừng hoặc khởi động các quy trình. Trong mô hình nhà máy thông minh, tầng OT cho phép các nhà máy có thể thu thập dữ liệu thực tế tại phân xưởng nhằm gửi lên các hệ thống nâng cao phía trên.

Đọc thêm: Tại sao những doanh nghiệp sản xuất thông minh cần tối ưu hệ thống ERP đầu tiên

Kết

Trên thực tế, nhiều nhà máy ở Việt Nam vẫn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu để triển khai thành công mô hình nhà máy thông minh theo chuẩn quốc tế. Tìm kiếm một nhà cung cấp giải pháp có năng lực và kinh nghiệm triển khai chính là cách để rút ngắn khó khăn của doanh nghiệp trong con đường chuyển mình trong thời đại mới. Để được tư vấn sâu hơn về triển khai các giải pháp nhà máy thông minh, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: 4 yếu tố công nghệ cấu thành nhà máy sản xuất thông minh

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng