bài Viết

Lịch sử phát triển của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

30/07/2018

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP được ứng dụng khá phổ biến trên thế giới để quản lý hàng nghìn doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và trong tất cả các ngành. Với nhiều doanh nghiệp ứng dụng ERP được ví là không thể thiếu như điện giữ đèn sáng.Tuy nhiên khái niệm phần mềm ERP xuất hiện từ khi nào? Tại sao ERP quan trọng với với mỗi doanh nghiệp? Hãy cùng ITG tìm hiểu về lịch sử hình thành phát triển của ERP nhé.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Vai trò của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

ERP được hiểu là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Nó đề cập đến một hệ thống phần mềm được các tổ chức sử dụng để quản lý mọi hoạt động kinh doanh hàng ngày của một doanh nghiệp như như kế toán, mua sắm, quản lý dự án và sản xuất. Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP kết nối mọi phòng ban với nhau và cho phép chia sẻ thông tin trong trên toàn hệ thống do đó thông tin trong doanh nghiệp có tính kế thừa.

Lịch sử phát triển của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Lịch sử của ERP đã có từ 100 năm. Năm 1913, kỹ sư Ford Whitman Harris đã phát triển một mô hình gọi là mô hình số lượng kinh tế (EOQ), hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất. Trong nhiều thập kỷ, EOQ là tiêu chuẩn cho sản xuất. Toolmaker Black and Decker đã thay đổi trò chơi vào năm 1964 khi nó là công ty đầu tiên áp dụng giải pháp lập kế hoạch yêu cầu vật liệu (MRP) kết hợp các khái niệm EOQ với một máy tính lớn.

Các mốc phát triển của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

MRP vẫn là tiêu chuẩn sản xuất cho đến khi lập kế hoạch tài nguyên sản xuất (được gọi là MRP II) được phát triển vào năm 1983. MRP II tập hợp các thành phần sản xuất cốt lõi tích hợp bao gồm: thu mua, lập hóa đơn, lập kế hoạch và quản lý hợp đồng. Lần đầu tiên, các nhiệm vụ sản xuất khác nhau được tích hợp vào một hệ thống chung. MRP II cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan và có thể chia sẻ và tích hợp dữ liệu doanh nghiệp và tăng hiệu quả hoạt động với quy hoạch sản xuất tốt hơn, giảm hàng tồn kho và ít chất thải (phế liệu).

Đọc thêm: Đâu là giải pháp quản trị doanh nghiệp thông minh?

Khi công nghệ máy tính phát triển trong thập niên 1970 và 1980, các khái niệm tương tự MRP II được phát triển để xử lý các hoạt động kinh doanh ngoài sản xuất, kết hợp tài chính, quản lý quan hệ khách hàng và dữ liệu nguồn nhân lực. Đến năm 1990, các nhà phân tích công nghệ đã đặt tên cho loại phần mềm quản lý doanh nghiệp mới này – lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp( ERP).

Từ những năm 1990 cho đến đầu thế kỷ 21, việc áp dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP đã tăng nhanh chóng, khi nhiều tổ chức dựa vào ERP để hợp lý hóa quy trình kinh doanh cốt lõi và cải thiện khả năng hiển thị dữ liệu. Đồng thời, chi phí triển khai hệ thống ERP bắt đầu tăng lên. Không chỉ là đầu tư phần cứng và phần mềm đắt tiền tại chỗ, các hệ thống ERP doanh nghiệp thường yêu cầu chi phí bổ sung cho mã hóa, tư vấn và đào tạo tùy chỉnh.

Việc ứng dụng ERP làm giảm cả chi phí hoạt động (OpEx) và chi phí vốn (CapEx) vì nó giúp loại bỏ nhu cầu mua các phần mềm và phần cứng hoặc thuê thêm nhân viên CNTT. Không có cơ sở hạ tầng tốn kém để hỗ trợ, các nguồn lực có thể được đầu tư vào các cơ hội tăng trưởng. Nhân viên có thể chuyển trọng tâm của họ từ việc quản lý CNTT sang các nhiệm vụ giá trị gia tăng khác.

Được xây dựng cho mọi quy mô kinh doanh

Các phân hệ cốt lõi của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP gồm một giải pháp hoàn chỉnh bao gồm tất cả các chức năng kinh doanh cốt lõi tích hợp các quy trình hoạt động trong toàn tổ chức như: quản lý quan hệ khách hàng (CRM), quản lý chuỗi cung ứng (SCM), quản lý vốn nhân lực (HRM) và quản lý hiệu quả doanh nghiệp (EPM), hệ thống liên kết chặt chẽ tất cả các ứng dụng cùng với Kho dữ liệu đơn và trải nghiệm người dùng phổ biến. Một hệ thống ERP đám mây mở rộng cho phép tất cả các phòng ban được quản lý với khả năng hiển thị và cộng tác được cải thiện. Nó cũng cung cấp quyền truy cập liền mạch vào các tính năng báo cáo nâng, phân tích các tổ chức có được sự hiểu biết toàn diện về thời gian thực về hoạt động kinh doanh không chỉ ở văn phòng, mà còn trong kho và trên sàn nhà máy.

Giá trị kinh doanh của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Không thể bỏ qua tác động của ERP trong thế giới kinh doanh ngày nay. ERP hỗ trợ doanh nghiệp:

 • Đồng bộ các nguồn dữ liệu trong doanh nghiệp sẽ tránh được sự trùng lặp giữa các công việc
 • Thông tin được chia sẻ tập trung, tin cậy, tức thời
 • Giám sát và theo dõi đầy đủ các tiến độ cung cấp hàng hóa cho khách hàng, cũng như việc tiếp nhận vật tư hàng hóa từ nhà cung cấp
 • Khả năng mở rộng hệ thống sản xuất kinh doanh sẽ đồng bộ và nhanh chóng
 • Giảm thiểu các chi phí vô lý và giám sát chặt chẽ các khoản chi phí…

lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERPKết luận

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là một trong những công cụ giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Giá trị lớn nhất mà ERP mang đến cho doanh nghiệp là quy trình, kinh nghiệm quản trị và thao tác nghiệp vụ. Ứng dụng giải pháp ERP được xem là một trong những chiếc chìa khóa giúp tạo nên thay đổi có tính cách mạng về năng lực quản trị.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng