bài Viết

(Hội Tự động hóa Việt Nam) Phiên bản nâng cấp của giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY giải quyết bài toán kế hoạch sản xuất

02/06/2023

3S iFACTORY giải quyết triệt để bài toán “Hoạch định năng lực sản xuất – Lập kế hoạch sản xuất – Lập lịch sản xuất”, vốn là rào cản lớn nhất với doanh nghiệp khi muốn xây dựng mô hình nhà máy thông minh.

Trục kế hoạch sản xuất thông minh 3S SPS

Giải mã bài toán “kế hoạch sản xuất” 

Sự gia tăng mạnh mẽ của xu thế toàn cầu hóa cùng áp lực cạnh tranh khốc liệt từ thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất phải quản lý và vận hành “thông minh hơn”. Tuy nhiên, đây lại là một thách thức lớn với nhiều công ty sản xuất tại Việt Nam hiện nay do nguồn dữ liệu trong doanh nghiệp chưa được kết nối đồng bộ hóa.

Thông tin từ tầng quản trị đến tầng thực thi bị đứt gãy khiến cho hoạt động lập kế hoạch sản xuấtkế hoạch nguyên vật liệu bị trì trệ, các nguồn lực không được phân bổ hợp lý, đồng thời thường xuyên phát sinh những thay đổi bất thường trong đơn hàng và nhu cầu sản xuất.

Thấu hiểu được những vấn đề đó, Công ty Cổ phần Công nghệ ITG (ITG Technology.,JSC) với vai trò tiên phong chuyển đổi số cho lĩnh vực sản xuất đã không ngừng nỗ lực, nghiên cứu và phát triển giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY. Giải pháp được xây dựng theo kiến trúc tiêu chuẩn quốc tế ISA 95, với sự hội tụ IT-OT và các công nghệ 4.0, cung cấp hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện, giúp các nhà máy đạt hiệu suất vận hành tối đa. Năm 2023, phiên bản mới của giải pháp được thiết kế nhằm hướng tới mục tiêu giúp các nhà máy sản xuất thông minh hơn thông qua việc nâng cao khả năng Hoạch định năng lực sản xuất – Lập kế hoạch sản xuất – Lập lịch sản xuất.

3S iFACTORY giải quyết bài toán kế hoạch sản xuất như thế nào?

Phiên bản 11.1 của 3S iFACTORY nâng cấp thêm Trục kế hoạch sản xuất thông minh 3S SPS và Bộ công cụ quản trị hiệu suất Smart-KPI, giúp doanh nghiệp giải quyết triệt để bài toán “Hoạch định năng lực sản xuất – Lập kế hoạch sản xuất – Lập lịch sản xuất”, vốn là những vấn đề “nan giải” của các nhà quản lý.

Cụ thể, Trục kế hoạch sản xuất trung tâm 3S SPS ứng dụng thuật toán tối ưu, triết lý Just-in-time (JIT – Tạm dịch là: Đúng sản phẩm – Đúng số lượng – Đúng nơi – Đúng thời điểm cần thiết) và các công nghệ hiện đại như: IoT, Big Data,… tập trung khai thác khả năng trực quan hóa, tối ưu hóa, sắp xếp đa chiều các biến số để cân bằng giữa nhu cầu và năng lực sản xuất. Từ đó, hoạch định và phân bổ nguồn lực nhanh chóng với luồng thông tin đồng bộ từ tầng quản trị xuống tầng thực thi.

Trong khi đó, bộ công cụ quản trị hiệu suất Smart-KPI lại tự động thu thập, tích lũy thông tin theo chiều ngang (xuyên suốt chuỗi giá trị nội bộ) và chiều dọc (quy hoạch các tầng hệ thống công nghệ nội bộ). Bộ công cụ có vai trò đề xuất và đo lường các chỉ số KPI, phản ánh hiện trạng của doanh nghiệp, giúp Ban lãnh đạo đánh giá đúng hiệu quả hoạt động của nhà máy để đưa ra quyết định cải tiến kịp thời.

Với phiên bản cải tiến 11.1, 3S iFACTORY sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất tối ưu nguồn lực hiện hữu, rút ngắn thời gian lập kế hoạch. Từ đó, những quyết định chiến lược đưa nhà máy đạt hiệu suất vận hành cao nhất có thể được đưa ra một cách linh hoạt, chính xác, đáp ứng với  các thay đổi của khách hàng – thị trường.

Bên cạnh đó, giải pháp còn có khả năng tùy chỉnh cao. Khi tư vấn và triển khai, ITG sẽ thiết kế giải pháp chuyên sâu theo từng ngành nghề mà doanh nghiệp đang hoạt động như: Điện tử, Cơ khí chế tạo, Đúc nhựa, Bao bì, Vật liệu xây dựng, Sản xuất nội – ngoại thất, Dược phẩm,…

3S iFACTORY hiện đã và đang được ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia như: Panasonic Appliances, Asahi Kasei Advance Việt Nam, Sumitomo Rubber Việt Nam, Sunlin Electronics Việt Nam, Việt Mỹ Đồng Nai, Bao bì APP, Dây và Cáp điện Ngọc Khánh, Traphaco CNC, HTMP, Kimsen,…

Phiên bản nâng cấp của giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY đạt giải i4.0 awards

Vừa qua, 3S iFACTORY còn đạt liên tiếp hai giải thưởng công nghệ lớn là “Giải thưởng Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – i4.0 Awards 2023” và “Sao Khuê 2023 – Xếp hạng 5 Sao”. Những ghi nhận của hội đồng chuyên gia là sự cổ vũ to lớn cho quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm của ITG, để công ty tiếp tục hành trình “giúp các doanh nghiệp, nhà máy trở nên thông minh hơn”.

FACTORY DX – Hỗ trợ tư vấn chiến lược chuyển đổi số phát triển nhà máy thông minh cho 50 Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam áp dụng mô hình nhà máy thông minh

Với sứ mệnh đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp sản xuất trong hành trình xây dựng nhà máy thông minh, ITG chính thức khởi động dự án: FACTORY DX – Hỗ trợ tư vấn chiến lược chuyển đổi số phát triển nhà máy thông minh cho 50 Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam áp dụng mô hình nhà máy thông minh trong giai đoạn 2023 – 2024”. Chương trình được tài trợ 100% kinh phí bởi ITG và các đối tác đồng hành. 

Mục tiêu của dự án là giúp các đơn vị sản xuất giải quyết những thách thức mà họ đang phải đối mặt trong quá trình chuyển đổi số, đồng thời gia tăng các hình mẫu thành công trong thực tiễn. Qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đóng góp cho sự phát triển bền vững của toàn ngành công nghiệp Việt Nam hướng tới một nền sản xuất thông minh. 

Thông qua sản phẩm chủ lực 3S iFACTORY và các dự án cộng đồng của mình, ITG hy vọng sẽ giúp nhiều doanh nghiệp sản xuất Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ xây dựng nhà máy thông minh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường nội địa và quốc tế.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng