bài Viết

Giải pháp 3S iFACTORY ứng dụng IIoT để chuyển đổi số toàn diện nhà máy

24/03/2022

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ là cơ sở cho việc thúc đẩy hoạt động sản xuất thông minh. Trước thực tiễn trên, ITG Technology đã phát triển giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY ứng dụng IIoT Platform – nền tảng kết nối và tự động hóa, giúp nâng cấp nhà máy lên một mức độ cao hơn với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị, từ đặt hàng cho đến sản xuất.

ỨNG DỤNG IIOT

3S iFACTORY: Bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện nhà máy

Với những đột phá của kỷ nguyên số, các giải pháp công nghệ cho lĩnh vực sản xuất được ra đời nhằm thay đổi hoàn toàn quy trình, phương thức vận hành và cách quản lý truyền thống. Là một sản phẩm “make in Việt Nam”, giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY do ITG phát triển đang góp phần thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện cho nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn trong nước cũng như các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Ưu điểm của giải pháp 3S iFACTORY nằm ở sự kết nối chặt chẽ giữa công nghệ thông tin (IT) và công nghệ vận hành (OT). Kế thừa tinh hoa từ mô hình chuẩn quốc tế ISA-95 và tích hợp những thành tựu của CMCN 4.0 như AI, Big Data, IIoT,…, giải pháp giúp kiểm soát mọi nguồn lực từ tầng xưởng sản xuất (shopfloor) đến tầng chiến lược (top floor) thông qua 4 hệ thống lõi. Đó là: 3S IIoTHUB (Hệ thống kết nối – tự động hóa sản xuất, 3S MES (Hệ thống điều hành – thực thi sản xuất), 3S ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực tổng thể), và 3S BIZHUB (Hệ thống báo cáo thông minh).

ỨNG DỤNG IIOT

3S iFACTORY: Ứng dụng IIoT để kiểm soát toàn bộ hoạt động của nhà máy

 • Thu thập và thống kê dữ liệu sản xuất theo thời gian thực

Giải pháp 3S iFACTORY ứng dụng IIoT, giúp máy móc có thể giao tiếp với nhau (M2M: Machine to Machine), từ đó đưa ra các dữ liệu về sản xuất ( thời gian máy chạy, máy nghỉ, sản lượng…) theo thời gian thực. Điều này giúp doanh nghiệp có thể cập nhật dữ liệu cách tổng quan hơn về sản lượng sản xuất, số lượng hàng NG, nguyên nhân lỗi hỏng cũng như thông số máy chạy – máy dừng trong quá trình sản xuất để đưa ra các quyết định xử lý kịp thời.

 • Báo động và giải quyết sự cố

Việc triển khai giải pháp 3S iFACTORY sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ các trường hợp nhà máy không được đưa được cảnh báo khi có sự cố xảy ra, đặc biệt liên quan đến máy móc thiết bị. Bởi thông qua tích hợp IIoT, doanh nghiệp có thể được cảnh báo về lỗi trước khi có sự cố xảy ra.

 • Bảo trì thiết bị

Sự kiểm tra thường xuyên giúp tối ưu hóa hiệu suất của các thiết bị, nhằm cho máy móc đạt năng suất cao hơn, đem về lợi nhuận nhiều nhất, đáp ứng được mong đợi của người quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra, điều quan trọng nhất trong bảo trì bảo dưỡng thiết bị tại khu vực sản xuất đó là kiểm tra khả năng vận hành an toàn của máy móc cho chính người sử dụng.

Thấu hiểu yêu cầu trên, ITG đã phát triển tính năng bảo trì thiết bị bên trong Giải pháp 3S iFACTORY với khả năng Quản trị hồ sơ thiết bị; Theo dõi trạng thái hoạt động máy móc; Kế hoạch bảo trì bảo dưỡng định kỳ. Nhờ việc tích hợp hệ thống IIoT, thông tin về máy móc được ghi nhận: thời gian hoạt động, thời gian dừng máy, số giờ đã chạy…. Hệ thống 3S iFACTORY còn cảnh báo cần bảo trì máy móc khi đến hạn phải thay thế/ bảo trì máy.

 • Kiểm soát chất lượng

Ứng dụng 3S iFACTORY, doanh nghiệp sẽ tạo ra dòng chảy dữ liệu thông suốt, tạo điều kiện cho các bộ phận chức năng cải thiện và tối ưu hóa bài toán chất lượng. Cụ thể, hệ thống sẽ thiết lập các tiêu chí và mức giới hạn chấp nhận (AQL) để quản lý chất lượng đầu – cuối một cách chặt chẽ (IQC-PQC-OQC). Với những dữ liệu thu thập trực tiếp trong quá trình sản xuất, hệ thống có thể nhận diện và khoanh vùng lỗi ngay trên từng công đoạn (WIP). Cùng với đó là tính năng cảnh báo sự cố bất thường, góp phần làm giảm thiểu tỷ lệ sản phẩm không đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu chất lượng cao của các đối tác trong – ngoài nước.

 • Kết nối với phần mềm để báo cáo về thực trạng sản xuất

Đóng vai trò cầu nối, 3S IIOTHUB sẽ chuyển dữ liệu trực tiếp từ máy móc cho hệ thống quản lý sản xuất 3S MES ở phía trên và truyền tải thông tin đó lên hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp 3S ERP để các bộ phận chức năng và lãnh đạo nắm bắt tình trạng sản xuất cũng như đưa ra các quyết định xử lý kịp thời.

Nhờ vậy, các bộ phận có thể chủ động hơn trong việc cân đối nguồn lực và định hướng kế hoạch sản xuất sao cho không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn rút ngắn tiến độ giao hàng. Ngoài ra, giải pháp cũng hỗ trợ tính toán chi phí thực tế và xác định những yếu tố gây hao phí để tối ưu hóa giá thành sản xuất.

Kết ứng dụng IIoT

Khi thế giới phẳng hơn mỗi ngày, cơ hội sẽ dành cho doanh nghiệp nào dám thay đổi và đón đầu công nghệ mới. Những nền tảng công nghệ như giải pháp 3S iFACTORY chính là bệ phóng để doanh nghiệp đặt chân lên mảnh đất số và ghi tên mình vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu như doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình chuyển đổi số và mong muốn xây dựng hệ thống công nghệ đủ mạnh để làm bàn đạp phát triển. Hãy liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: ITG Technology triển khai hệ thống 3S MES tại Panasonic Appliances Việt Nam – Trung tâm đầu não tương lai tại khu vực Đông Nam Á

Tags: IIOTIOT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng