bài Viết

CHẠY ĐUA ĐẦU TƯ CORE BANKING

05/10/2010

tien ich core banking12 - CHẠY ĐUA ĐẦU TƯ CORE BANKINGMột loạt ngân hàng cổ phần như ABBank, PGBank, OceanBank… mới đây tuyên bố triển khai giải pháp ngân hàng lõi (Core banking), hứa hẹn đem đến nhiều sản phẩm tiện ích cho người tiêu dùng cũng như cải thiện năng lực quản trị của bản thân ngân hàng. Core Banking Solutions đã trở thành một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng quen thuộc với giới kinh doanh ngân hàng.

10 năm trước, hầu hết ngân hàng đi đầu đều triển khai các phần mềm tự động hóa chi nhánh (với các chức năng như in sổ tiết kiệm và chứng từ giao dịch tức thời…). Tại các chi nhánh đã có sự chuyển dịch từ việc mỗi quầy phục vụ một sản phẩm cụ thể, một nhóm khách hàng cụ thể sang việc mọi quầy giao dịch có thể phục vụ dịch vụ bất kỳ, khách hàng bất kỳ. Sự ưu việt của công nghệ ngân hàng thời kỳ đó bao gồm: máy tính hóa việc quản lý sổ sách kế toán, tính toán lãi tại mức từng chi nhánh… Tuy nhiên, những cải tiến này không làm thay đổi một cách căn bản dịch vụ khách hàng. Hơn nữa, hạ tầng công nghệ chưa giúp các ngân hàng trong việc triển khai sản phẩm, dịch vụ mới một cách nhanh chóng tới mọi chi nhánh của mình.

Làn sóng công nghệ thứ hai đã thay đổi dịch vụ ngân hàng khi các ngân hàng nhận thấy rằng, cần có một giải pháp để có thể đưa ra những dịch vụ ngân hàng ở mọi nơi. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải đầu tư một số tiền rất lớn để xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin. Khi hạ tầng đã hoàn chỉnh, các ngân hàng bắt đầu tìm cách phát triển sản phẩm, dịch vụ và kênh thanh toán trên đó như ATM, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, Internet banking, SMS banking… Bước tiếp theo, các ngân hàng đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ của mình sang các lĩnh vực như quản lý danh mục đầu tư, quản lý tiền mặt và nguồn vốn, liên kết sản phẩm với các doanh nghiệp khác như bán lẻ hàng hóa, xăng dầu, bảo hiểm… Core Banking Solutions ra đời.

Nói về vai trò của Core banking, ông Nguyễn Hùng Mạnh, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ABBank cho biết, ứng dụng Core banking, phần mềm máy tính được xây dựng để tiến hành các hoạt động như ghi nhận lại các giao dịch, quản lý sổ sách kế toán, tính toán lãi suất tiền vay, tiền gửi, theo dõi hồ sơ và biến động số dư của từng khách hàng, hỗ trợ hoạt động kinh doanh tiền tệ, đầu tư, thanh toán giữa các ngân hàng trong nước và quốc tế… Phần mềm Core banking được triển khai tới mọi chi nhánh của ngân hàng và kết nối trực tuyến với trung tâm thông qua các kênh thanh toán khác nhau như đường dây điện thoại, vệ tinh, internet, mobile, ATM… giúp cho khách hàng giao dịch tại mọi chi nhánh của ngân hàng.

Tiện ích như vậy, song chi phí để trang bị Core banking không hề thấp. Ông Mạnh cho hay, các giải pháp Core banking hiện đại phải đầu tư từ vài triệu tới vài chục triệu USD. Tuy nhiên, “xác định công nghệ thông tin là một trong những chìa khóa then chốt để cạnh tranh nhằm đưa tới cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ ưu việt nhất, với thời gian đưa sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường nhanh nhất thì việc chọn lựa sản phẩm Core banking hiện đại là việc bắt buộc để thực hiện chiến lược này”, ông Mạnh nói.

Bên cạnh 43 tổ chức tín dụng đang hoạt động là 2 ngân hàng 100% vốn ngoại đầu tiên đã được cấp phép cùng khoảng 10 ngân hàng mới được thành lập, cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày một nóng bỏng, quyết liệt hơn. Ngoài việc nâng vốn điều lệ và “bắt tay” liên kết, thì ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại sẽ là bước đi mang tính quyết định và giúp các ngân hàng nhanh chóng gia tăng năng lực cạnh tranh. Ở cấp độ quản lý, Ngân hàng Nhà nước dễ dàng chấp nhận cho các ngân hàng đầu tư vào Core banking được mở rộng quy mô, sản phẩm, dịch vụ. Với khách hàng, họ được hưởng nhiều dịch vụ tiện ích, từ những việc tưởng chừng rất đơn giản như gửi tiền một nơi rút tiền nhiều nơi, hay không cần nhớ tài khoản với 10 – 12 con số khó nhớ mà có thể lấy một cái tên yêu thích, dễ nhớ. Với bản thân các tổ chức tín dụng, khoảng 30 đơn vị đã và đang đầu tư giải pháp Core banking, Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị, cần hết sức chú ý đầu tư vào đào tạo con người vận hành và sử dụng những công cụ hiện đại đó, tránh tình trạng lãng phí nguồn lực hoặc chạy đua “đánh bóng” tên tuổi.

(http://eac.vn – theo Dautuchugnkhoanonline)

Đánh giá post
Đánh giá post
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat