bài Viết

Triển khai hệ thống 3S ERP. iMFG tại Rhythm Precision Việt Nam

26/04/2020

Tổng quan

Rhythm Precision Việt Nam (RPV) đặt tại Khu Công Nghiệp Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội) với 2 nhà máy, 6 phân xưởng sản xuất và 1400 công nhân. Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là: thiết kế, sản xuất và lắp ráp các sản phẩm linh kiện điện tử cho nhiều doanh nghiệp có tên tuổi lớn như: Canon, Panasonic, Fujifilm, Brothers…. RPV là doanh nghiệp FDI với 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản trực thuộc tập đoàn Tohoku Rhythm.

Trước khi sử dụng phần mềm 3S ERP. iMFG của ITG, RPV đã ứng dụng phần mềm được chuyển giao từ công ty mẹ đưa sang tuy nhiên chưa đáp ứng được toàn diện yêu cầu quản lý của đơn vị. Do vậy trong nhiều hoạt động, RPV vẫn phải sử dụng Excel để làm việc trong đó có các khâu: Lập kế hoạch sản xuất, lập kế hoạch nguyên vật liệu.

Triển khai hệ thống 3S ERP. iMFG tại Rhythm Precision Việt Nam

Mô hình nhà máy của RPV

Bài toán đặt ra

 1. RPV có 2 nhà máy, 6 phân xưởng sản xuất bao gồm: Mold, VJ, VE, VT, VA, VC. Mỗi phân xưởng này lại có cách thức quản lý khác nhau. Bài toán đặt ra là cần xây dựng một hệ thống để quản trị tập trung được 6 phân xưởng trên một phần mềm duy nhất.
 2. Phần mềm cần giải quyết tốt bài toán lập kế hoạch sản xuất và kế hoạch nguyên vật liệu nhanh chóng, chính xác.
 3. Phần mềm cần đáp ứng được yêu cầu tích hợp hệ thống ERP của RPV với hệ thống ERP của khách hàng RPV để nhận và gửi dữ liệu tự động hai chiều: RPV có thể nhận FC (dự báo tiêu thụ), PO (Đơn đặt hàng) từ khách hàng và khách hàng có thể theo dõi được kế hoạch sản xuất, kế hoạch Nguyên vật liệu và kế hoạch giao hàng của RPV trên phần mềm.
 4. Hệ thống báo cáo trên phần mềm ERP được cần đồng nhất với mẫu báo cáo của công ty mẹ (Tập đoàn Tohoku Rhythm).

Giải pháp ITG cung cấp

 • ITG bằng kinh nghiệm lâu năm và triển khai ERP ở nhiều lĩnh vực khác nhau đã xây dựng lên giải pháp 3S ERP. iMFG hỗ trợ quản trị chuyên sâu dành cho ngành: sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, cơ khí chế tạo. Phần mềm 3S ERP. iMFG đưa ra quy trình và phương pháp quản trị mới đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản trị tổng thể và đặc thù của từng phân xưởng sản xuất của RPV. Hệ thống giúp RPV quản trị toàn bộ các bộ phận phòng ban, 6 phân xưởng một cách tập trung trên cùng một hệ thống với một Cơ sở dữ liệu thống nhất.
 • Giải quyết tốt các bài toán về lập kế hoạch là một trong những điểm mạnh của giải pháp ERP do ITG cung cấp. Mỗi phân xưởng lại sản xuất một lĩnh vực khác nhau tương đương với cách thức lập kế hoạch sản xuất khác nhau. Để giải quyết bài toán đặt ra, ITG triển khai module quản trị sản xuất cho phép khách hàng có thể tự cấu hình phương pháp lập kế hoạch sản xuất và kế hoạch Nguyên vật liệu tự động cho từng phân xưởng.
 • Triển khai giải pháp tích hợp hệ thống 3S ERP của RPV với hệ thống ERP của khách hàng để nhận và gửi dữ liệu tự động hai chiều về: FC, KHSX, KH NVL kế hoạch giao hàng.
 • ITG thiết lập các mẫu báo cáo trên hệ thống 3S ERP. iMFG đồng nhất với báo cáo của công ty mẹ.

Triển khai hệ thống 3S ERP. iMFG tại Rhythm Precision Việt Nam

3S ERP .iMFG trợ giúp RPV quản trị doanh nghiệp một cách toàn diện, tập trung trên một CSDL thống nhất

Lợi ích thu về

Tăng cường hiệu quả điều hành sản xuất kinh doanh, giảm thời gian làm báo cáo:

Phần mềm 3S ERP. iMFG đã giúp ích cho RPV quản lý tập trung được toàn bộ dữ liệu của 6 phân xưởng trên một hệ thống duy nhất từ đó Ban lãnh đạo có thể khai thác dữ liệu báo cáo phục vụ cho quản trị sản xuất và lên chiến lược kinh doanh nhanh chóng kịp thời.

Thay vì nhận báo cáo từ các phòng ban như trước đây, khi ứng dụng phần mềm, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của RPV đều được ghi nhận theo thời gian thực với các báo cáo phân tích đa chiều thể hiện trực quan dưới dạng biểu đồ bao gồm:

 • Báo cáo tình hình sản xuất: Hệ thống hỗ trợ đưa ra các báo cáo thống kê sản lượng sản xuất theo nhiều tiêu chí (ca, lệnh, tổ/đội, phân xưởng, máy móc, …)
 • Báo cáo tỷ lệ hỏng/hủy/phế phẩm
 • Báo cáo trạng thái lệnh/kế hoạch sản xuất
 • Báo cáo phân tích Lost time.
 • Báo cáo tồn kho (theo kho,theo vị trí, theo số máy)
 • Các cảnh báo như thiếu hụt vật tư, cảnh báo tiêu hao vượt định mức, …
 • Báo cáo doanh thu, lãi lỗ.

Giảm thời gian lập kế hoạch sản xuất:

Phần mềm 3S ERP. iMFG thiết lập sẵn các thuật toán hỗ trợ RPV trong tự động lập kế hoạch sản xuất chi tiết cho 6 phân xưởng sản xuất từ đó tiết kiệm 70% thời gian làm kế hoạch sản xuất và kế hoạch nguyên vật liệu. Nhờ kế hoạch sản xuất được lên chính xác giúp RPV có thể phân bổ nguồn lực hợp lý, tối ưu lượng tồn kho, đáp ứng tốt thời gian giao hàng.

Quản lý toàn diện quá trình sản xuất:

Phần mềm đặc biệt hữu ích trong quản lý chặt chẽ các công đoạn sản xuất và thời gian hoàn thành của từng công đoạn (Công đoạn sản xuất BTP, công đoạn lắp ráp, hoàn thiện).

Quản lý các Quy trình sản xuất (Quy trình sản xuất BTP, Quy trình sản xuất lắp ráp, hoàn thiện).

Kiểm soát chất lượng sản phẩm – tăng năng suất lao động:

Kiểm soát chất lượng sản phẩm từ sản xuất đến lắp ráp, hoàn thiện: IQC – Quản lý chất lượng NVL đầu vào; PQC – Quản lý chất lượng sản xuất sản phẩm; OQC – Quản lý chất lượng đầu ra sản phẩm; Quản lý các nguyên nhân lỗi (NG). Thống kê hao hụt, sản phẩm hỏng thực tế đồng thời ghi nhận nguyên nhân làm cho sản phẩm hỏng từ đó cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm.

 • Đánh giá năng suất lao động của công nhân sản xuất giúp tối ưu hóa chi phí nhân công.
 • Hỗ trợ công tác sắp xếp lại nhân công trong nhà máy.

Kiểm soát chi phí sản xuất – giá thành sản phẩm:

Nhờ việc hoạch định chính xác định mức chi phí sản xuất và kiểm soát chi phí sản xuất thực tế từ đó giúp RPV tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm.

Phân tích giá thành sản xuất thực tế so với định mức, hỗ trợ truy vấn dữ liệu để chỉ ra nguyên nhân tăng giảm định mức cũng như các yếu tố làm thay đổi giá thành sản phẩm.

Triển khai hệ thống 3S ERP. iMFG tại Rhythm Precision Việt Nam

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng