bài Viết

Kick-off dự án “Triển khai hệ thống cốt lõi” tại Công ty TNHH Khuôn đúc Tsukuba Việt Nam (TDV)

09/01/2024

Ngày 02 tháng 01 năm 2024, ITG Technology cùng với Công ty TNHH Khuôn đúc Tsukuba Việt Nam (TDV) đã chính thức khởi động dự án “Triển khai hệ thống lõi” giai đoạn 1. Buổi kick-off có sự tham dự của đội ngũ nòng cốt hai bên.

Tsukuba Việt Nam (TDV) là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài, trực thuộc Tsukuba Die-casting Nhật Bản, chuyên sản xuất các sản phẩm đúc áp lực từ kim loại nhẹ như nhôm, magie,… Sau 30 năm hình thành và phát triển, TDV đang là nhà cung cấp linh kiện xe máy, xe ô tô, xe điện (EV), thiết bị công nghiệp; phụ tùng thiết bị gia dụng cho các đối tác lớn như: Toyota L&F, Vingroup, Honda, Yamaha Motor, Sumitomo, Panasonic, Nikon…

Trước bối cảnh chuỗi cung ứng ngày càng trở nên phức tạp, kéo theo yêu cầu rút ngắn tiến độ giao hàng để theo kịp kế hoạch sản xuất phụ tùng mới của các nhà sản xuất; đồng thời những thách thức về chi phí nguyên vật liệu và xu thế phát triển bền vững theo SDGs gia tăng, TDV đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khắt khe của khách hàng, từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh, và mở rộng thị trường mới, đặc biệt trong lĩnh vực xe điện EV.

Một trong những bước đi quan trọng đó là quyết định xây dựng hệ thống nền tảng lõi để nâng cao khả năng tự động hóa, cũng như tối ưu hóa hoạt động quản lý – vận hành trong nhà máy. Chia sẻ về quá trình đặt tên dự án, ông Shuhei Shigeki – Tổng Giám đốc TDV cho biết: Ban đầu dự án được đặt tên là “Dự án chuyển đổi số”. Tuy nhiên, sau đó Tsukuba đã chọn tên “Hệ thống cốt lõi” bởi tầm quan trọng của hệ thống trong việc kết nối các đơn vị, phòng ban, công đoạn và giúp công ty hiểu rõ hoạt động của từng bộ phận.

Tsukuba đã bắt nhịp xu hướng chuyển đổi số từ 6 năm trước với việc ứng dụng phần mềm vào bộ phận kế hoạch sản xuất và bộ phận kế toán. Tuy nhiên như vậy là chưa đủ. Để phục vụ cho kế hoạch mở rộng hơn nữa, chúng tôi hiểu rằng những thao tác ở dưới hiện trường cũng cần phải được quản lý theo hệ thống, cũng như trực quan hóa, tiêu chuẩn hóa các công việc hiện tại. Đồng thời, giúp các phòng ban kết nối với nhau, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.” – Ông Shuhei Shigeki cho biết thêm.

Ông Shuhei Shigeki - Tổng Giám đốc của TDV nhấn mạnh về tầm quan trọng trong việc có cùng định hướng, quyết tâm chuyển đổi số từ cấp quản lý cho tới cấp công nhân để tổng thể Tsukuba vận hành đồng bộ và hiệu quả.

Ông Shuhei Shigeki – Tổng Giám đốc của TDV nhấn mạnh về tầm quan trọng trong việc có cùng định hướng, quyết tâm chuyển đổi số từ cấp quản lý cho tới cấp công nhân để tổng thể Tsukuba vận hành đồng bộ và hiệu quả.

Với thế mạnh tư vấn “từ Chiến lược tới Thực thi” và kinh nghiệm triển khai giải pháp số cho nhiều doanh nghiệp FDI nói chung cũng như doanh nghiệp sản xuất Cơ khí chế tạo nói riêng, ITG cùng trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX và giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY đã được TDV lựa chọn để cùng đồng hành trên hành trình xây dựng hệ thống công nghệ lõi cho doanh nghiệp.

Trong đó, đội ngũ chuyên gia của trung tâm ITG DX có vai trò tư vấn, định hướng chiến lược, quy hoạch kiến trúc công nghệ tổng thể và xác định lộ trình triển khai hệ thống lõi 3S iFACTORY phù hợp với đặc thù mục tiêu, nguồn lực TDV.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Hách – Giám đốc điều hành cho biết: “Đây là dự án quan trọng của cả TDV và ITG bởi phạm vi triển khai dự án rộng, bao gồm chuyển đổi số toàn bộ hoạt động cốt lõi của TDV, từ các quy trình kinh doanh tới hoạt động sản xuất dưới hiện trường. Quá trình này tạo ra một vài rào cản ban đầu, khiến cán bộ công nhân viên thay đổi thói quen từ viết, ghi sổ tay, cập nhật excel sang sử dụng thiết bị IoT/Handy và máy tính công nghiệp để ghi nhận dữ liệu. Tuy nhiên khi hệ thống đi vào vận hành trơn tru, hiệu suất công việc tăng lên là điều chắc chắn sẽ đạt được.

Ông Nguyễn Xuân Hách - Giám đốc điều hành ITG ITG cam kết dành nguồn lực nòng cốt để dự án đạt chất lượng cao nhất và hoàn thành đúng tiến độ

Ông Nguyễn Xuân Hách – Giám đốc điều hành ITG ITG cam kết dành nguồn lực nòng cốt để dự án đạt chất lượng cao nhất và hoàn thành đúng tiến độ

Dự án hướng tới xây dựng một hệ thống “xương sống”, giúp TDV hình thành dòng chảy thông tin liền mạch kết nối các bộ phận phòng ban từ tầng chiến lược (ban lãnh đạo, khối văn phòng) cho tới tầng thực thi (khối nhà máy). Từ đó, nâng cao khả năng tự động hóa các quy trình lõi, quản lý toàn diện hoạt động sản xuất đầu – cuối; hỗ trợ doanh nghiệp thu thập, đo lường dữ liệu, truy xuất nguồn gốc chính xác nhằm tối ưu Q-D-C (Chất lượng – Tiến độ giao hàng – Chi phí) khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đặc biệt, dự án được kỳ vọng là một mô hình kiểu mẫu để lan tỏa động lực chuyển đổi số & nhân rộng hệ thống sang các nhà máy tại Tsukuba Diecasting Nhật Bản trong tương lai.

Hai đơn vị cùng nhau đề xuất, trao đổi thống nhất về mục tiêu, phạm vi, quy trình thực hiện dự án

Hai đơn vị cùng nhau đề xuất, trao đổi thống nhất về mục tiêu, phạm vi, quy trình thực hiện dự án

Theo kế hoạch, hệ thống cốt lõi triển khai cho TDV được kiến trúc theo tiêu chuẩn quốc tế ISA-95, bao gồm:

 • Hệ thống báo cáo và quản trị thông minh 3S BUSINESS HUB dành cho cấp lãnh đạo
 • Hệ thống quản trị & hoạch định nguồn lực 3S ERP dành cho khối văn phòng
 • Hệ thống điều hành & thực thi sản xuất 3S MES dành cho khối sản xuất trong nhà máy
 • Trục kế hoạch sản xuất thông minh 3S SPS
 • Hệ thống thu thập thông tin và trực quan hóa hiện trường sản xuất 3S FACTORY INSIGHT

Dự kiến, sau khi hoàn thành triển khai 3S iFACTORY tại nhà máy Hà Nội, ITG sẽ tiếp tục triển khai hệ thống cho hai nhà máy Phố Nối và nhà máy Hưng Yên.

Kết thúc buổi kick-off, đại diện hai đơn vị đã trao nhau những cái bắt tay thể hiện tinh thần quyết tâm hoàn thành tốt từng giai đoạn của dự án. Hy vọng rằng với hệ thống lõi 3S iFACTORY, TDV sẽ bứt phá hơn nữa trên đường đua chinh phục thị trường khuôn đúc nói chung và khối ngành sản xuất phụ tùng, linh kiện xe điện tại Việt Nam nói riêng.

Về Công ty TNHH khuôn đúc Tsukuba Việt Nam (TDV)

Công ty TNHH khuôn đúc Tsukuba Việt Nam (TDV) chuyên sản xuất sản phẩm đúc áp lực từ kim loại nhẹ như nhôm, magie,… Hiện nay, TDV đang sở hữu 3 nhà máy khuôn đúc tại Hà Nội, Tân Quang (Hưng Yên) và khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên). Trong đó, nhà máy số 2 (nhà máy Hưng Yên) đang hoạt động với tư cách là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất đúc magie. Định hướng trong tương lai của TDV là cung cấp các sản phẩm thân thiện với môi trường tuân theo SDGs (mục tiêu phát triển bền vững). Đặc biệt, trong năm 2022, công ty đã lấy chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế IATF16949 (là chứng nhận quy định các yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng quốc tế cho ngành công nghiệp ô tô), giúp nâng cao vị thế của mình trong chuỗi cung ứng ngành sản xuất ô tô điện.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng