bài Viết

Cách mà IoT kiến tạo nền sản xuất thông minh

03/06/2021

Với số lượng thiết bị thông minh được thiết lập vượt mốc 26 tỷ, các doanh nghiệp đứng trước cơ hội lớn để chuyển đổi từ hệ thống quản lý sản xuất cũ sang các hệ thống mới năng động hơn, đánh dấu bước tiến trong nền sản xuất thông minh.

sản xuất thông minh

Sự phủ sóng của IoT trong nền sản xuất thông minh

Thị trường công nghiệp số đang phát triển nhanh chóng khi các nhà sản xuất chọn hướng chuyển mình theo tự động hóa và kết nối hóa nhà máy của mình. Theo báo cáo của PwC, 90% nhà sản xuất tin rằng việc số hóa quy trình sản xuất sẽ mang lại nhiều lợi ích lâu dài hơn là rủi ro. Trong số các thiết bị tiêu biểu như IoT, AI và robot, công nghệ Internet of Things được đặc biệt chú trọng nhờ vào khả năng thúc đẩy các hoạt động bảo trì dự đoán và phân tích dữ liệu tinh vi mà IoT đem lại. Theo Zion Research, giá trị thị trường IOT công nghiệp (IIoT) dự kiến ​​sẽ đạt 232 tỷ đô la vào năm 2023. Đây quả là những thực tế đáng để các doanh nghiệp lưu tâm.

Đọc thêm: Vai trò IoT trong mô hình nhà máy thông minh

Vai trò IoT trong nền sản xuất hiện đại

IoT đại diện cho việc kết nối với khả năng ưu việt đó là gia tăng hiệu quả, tầm ảnh hưởng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các tổ chức. Những kết nối nhạy bén từ các thiết bị trong doanh nghiệp mà không cần sự can thiệp của con người. Điều đó cho phép doanh nghiệp đạt được các mục tiêu sau đây:

 • Giám sát hoạt động vận hành tại nhà máy theo thời gian thực, cho phép hiển thị dữ liệu trực quan hóa;
 • Quản lý doanh nghiệp từ xa mà không cần tới thực địa;
 • Ghi nhận thời gian chạy của máy móc, từ đó cảnh bảo khi có thời gian chết xảy ra và tăng tính chủ động trong việc bảo trì máy móc, thiết bị;
 • Khắc phục các vấn đề chất lượng ngay khi có lỗi phát sinh được cảnh báo;
 • Sử dụng bảo trì dự đoán để giảm thiểu sự cố thiết bị và chi phí phát sinh;

sản xuất thông minh

Đọc thêm: Trực quan hóa trong nhà máy thông minh

Các ứng dụng IoT trong ngành sản xuất

Cải thiện tính an toàn nhân viên trong sản xuất

Nhờ có ứng dụng công nghệ IoT trong sản xuất, an toàn sản xuất được đảm bảo hơn. Trên nền tảng IoT, dữ liệu được phân tích có thể đưa ra các dấu hiệu cảnh báo cho nhân viên ngay lập tức về các vấn đề như tính chất môi trường, chất lượng thiết bị… một cách liên tục với độ chính xác tối đa.

Bằng cách phân tích dữ liệu trong một khoảng thời gian dài, có thể tính toán có thể chỉ ra các vấn đề hoặc các điều kiện nguy hiểm tiềm tàng trên thiết bị để giảm thiểu an toàn lao động cho nhân viên.

Quản lý hàng tồn kho

Việc điền vào bảng tính theo cách thủ công để theo dõi nhật ký hàng tồn kho có thể dẫn đến sai sót và cuối cùng gây ảnh hưởng cho toàn bộ quy trình sản xuất.

Triển khai IoT cho phép tính toán chính xác số lượng tồn kho cũng như theo dõi sản phẩm hiệu quả từ quy trình nhập nguyên liệu đầu vào cho đến chuyển sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng. Quá trình này ngăn chặn các khoảng thời gian hoặc quy trình không cần thiết hoặc có thể đưa ra ngay lập tức cải giải pháp nếu dòng sản xuất bị chậm lại. Thông qua các ứng dụng IoT như hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu thời gian thực, doanh nghiệp sẽ được cảnh báo khi gần hết số lượng tồn kho tiêu chuẩn hoặc khi cần tối ưu hóa hàng hóa lưu kho.

Kiểm soát chất lượng

Internet of Things kiểm soát quá trình phát triển sản phẩm trên từng giai đoạn, theo dõi chất lượng vật liệu, nhiệt độ và môi trường sản xuất, lượng chất thải phát sinh trên mỗi sản phẩm… Tất cả dữ liệu này cho phép các nhà quản lý thực hiện kiểm soát chất lượng chuyên sâu, cải thiện quy trình làm việc, môi trường, chất lượng của thiết bị hoặc phương tiện được sử dụng để vận chuyển.

Giảm thời gian chết của máy móc, thiết bị

Những sự cố khi máy móc ngừng hoạt động giữa chu kỳ gây lãng phí rất lớn cả về thời gian và nguồn lực. Nhờ các cảm biến IoT, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của máy để không bỏ lỡ cơ hội hoặc vật liệu và thiết bị hư hỏng. Ngoài ra, mỗi nhà máy cũng chủ động hơn trong việc bảo trì máy móc, thiết bị.

Kiểm soát chi tiêu năng lượng

Vì hầu hết các nhà quản lý theo dõi chi tiêu năng lượng từ các hóa đơn hàng tháng, nên hầu như không thể chia nhỏ và hiểu được mức năng lượng mà mỗi thiết bị tiêu thụ trong một khoảng thời gian đã chọn. Internet of Things cung cấp cho các công ty sản xuất thông tin chi tiết về mức tiêu thụ năng lượng cho tất cả các thiết bị tham gia vào quá trình sản xuất. Từ đó, nhà quản trị có thể quyết định tất cả các cách để tối ưu hóa thiết bị và giảm lãng phí điện năng.

sản xuất thông minh

Khả năng bảo trì dự đoán

Internet of Things có khả năng không chỉ cung cấp cho các nhà sản xuất dữ liệu thời gian thực được quét bởi các cảm biến mà còn dự đoán nhu cầu bảo trì. Bằng cách phân tích khối lượng lớn tất cả dữ liệu thu thập được, công nghệ có khả năng phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng của thiết bị, liên quan đến những thay đổi môi trường và các yếu tố quan trọng khác đối với sản xuất. Các hoạt động bảo trì có thể kể đến như:

 • Dự đoán và ngăn ngừa các lỗi phần cứng;
 • Cải thiện an toàn tại nơi làm việc;
 • Hợp lý hóa và tối ưu hóa quy trình làm việc.

Để xây dựng một hệ thống với bảo trì dự đoán IoT trong sản xuất, doanh nghiệp cần phát triển một kiến ​​trúc phù hợp bao gồm các yếu tố sau:

 • Thiết bị công nghiệp với các cảm biến để thu thập dữ liệu;
 • Cổng trường để lọc và xử lý lại dữ liệu (ưu tiên trên đám mây để truyền dữ liệu an toàn);
 • Bộ xử lý dữ liệu trực tuyến cho phép luồng và truyền dữ liệu liên tục tới một kho dữ liệu chung an toàn và đảm bảo;
 • Một kho dữ liệu để lưu trữ dữ liệu được thu thập trước đó bởi các cảm biến;
 • Kho dữ liệu lớn lưu trữ dữ liệu đã được sắp xếp.

Đọc thêm: Bảo trì dự đoán là gì? Nguyên lý hoạt động của bảo trì dự đoán

Kết

Tham gia vào cách mạng công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất ở quy mô nào cũng có thể ứng dụng IoT vào kinh doanh. Dẫu vậy, doanh nghiệp cũng cần có những bước đi chính xác trong quá trình triển khai ứng dụng để những đầu tư về nguồn lực và tài lực không trở thành các lãng phí lớn.

Để được tư vấn, hỗ trợ lộ trình chuyển đổi số phù hợp nền sản xuất thông minh, doanh nghiệp hãy liên hệ với chuyên gia công nghệ thông tin của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Nhà máy thông minh nằm ở đâu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng