bài Viết

Quản trị nhân lực hiệu quả trong thời đại 4.0 dành cho CEO

27/05/2020

Đối với doanh nghiệp ngoài quản trị về vốn, khách hàng thì vấn đề về quản trị nguồn nhân lực đặc biệt quan trọng quyết định tính sống còn. Những doanh nghiệp có tư duy và tầm nhìn xa trông rộng luôn cho rằng cần có bộ máy quản trị nhân lực khác biệt và sử dụng nhân sự làm lợi thế cạnh tranh.

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã có nhiều tác động lớn làm thay đổi nhanh chóng cách thức quản lý, điều hành nhân sự đòi hỏi mỗi CEO cần có chiến lược trong quản trị nhân sự.

Tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 đến quản trị nhân lực ở Việt Nam

Cuộc CMCN 4.0 đang tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong phương pháp quản lý, điều hành cũng như phát triển của doanh nghiệp Việt Nam. Điều này cũng tác động trực tiếp đến xu hướng phát triển trong quản trị nguồn nhân lực ở mỗi Doanh nghiệp.

Quản trị nhân sự giờ đây không chỉ đơn thuần là tính lương, chế độ phúc lợi, tuyển dụng hay đào tạo mà hơn hết người làm nhân sự cần phát hiện và giữ chân nhân tài, cao hơn nữa là hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực cho Doanh nghiệp. Hành trình chuyển đổi tư duy quản trị nhân lực trên thế giới tại mỗi thời kỳ lại có sự thay đổi. Khi nhìn lại tổng thể và có sự so sánh, chúng ta mới thấy được mình đang đi đúng đường:

– HR 1.0: Trong thời gian đầu, các công việc nhân sự được xử lý hoàn toàn thủ công bằng giấy tờ. Công việc quản lý nhân sự chỉ chủ yếu liên quan đến “phần cứng” như tính toán phúc lợi hay đảm bảo an toàn lao động.

– HR 2.0: Các thiết bị điện bắt đầu lần đầu tiên được sử dụng trong công việc nhân sự, giúp sắp xếp quy trình hợp lý và gọn gàng hơn. Đây cũng là giai đoạn nhân sự bắt đầu phát triển các kỹ năng cứng trong tuyển dụng và đào tạo nhân sự.

– HR 3.0: Internet xuất hiện và dần được áp dụng trong hoạt động nhân sự, tuy nhiên, chỉ là biện pháp hỗ trợ đằng sau “sân khấu lớn” mà không được tận dụng như một công cụ hay giải pháp hữu ích. Trước năm 2010, hầu hết website của công ty chủ yếu phục vụ mục đích bán và trưng bày sản phẩm. Ở giai đoạn này, hoạt động quản trị nhân sự đã hướng tới phát triển kỹ năng mềm của nhân sự.

– HR 4.0: Internet phát triển mạnh mẽ hơn; lượng thông tin (dữ liệu) trở nên cực lớn thành nguồn dầu hỏa cho công nghệ. Công nghệ phối hợp hài hòa với hoạt động nhân sự và tuyển dụng từ trong quy trình nội bộ đến giao tiếp với ứng viên, hình thành các nền tảng Hệ thống quản trị tuyển dụng ưu việt. Ở giai đoạn này, tư duy tuyển dụng cũng đã dần thay đổi, chú trọng nhiều hơn về thương hiệu tuyển dụng và quản lý tài năng.

quản trị nhân sự

Cuộc CMCN 4.0 đang tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong phương pháp quản lý, điều hành nhân sự ở mỗi doanh nghiệp

Đọc thêm: Phần mềm quản lý nhân sự 3S HRM có tốt không?

6 bí quyết dành cho CEO để quản trị nhân lực hiệu quả trong thời đại 4.0

1. Xây dựng phát triển kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp

Xây dựng đội/nhóm trong doanh nghiệp giống như việc điều hành một đội bóng. Bạn sẽ nhìn thấy kết quả rõ ràng sau từng trận đấu, biết được đâu là cầu thủ có phong độ cao, ghi nhiều bàn thắng, đóng góp tích cực cho đội bóng và cả những cầu thủ không đủ nhiệt huyết và không được tái ký hợp đồng vào cuối mùa giải.

Tại sao chúng ta lại so sánh doanh nghiệp với một môn thể thao? Nếu bạn là người thường xuyên xem thể thao, cụ thể là bóng đá, chắc chắn bạn đã hiểu rằng một đội bóng tài năng phải có được sự quản lý chặt chẽ, thấu hiểu và phối hợp nhuần nhuyễn giữa đồng đội. Các cầu thủ luôn phán đoán chính xác được đồng đội định làm gì, sẽ chạy hướng nào, có dứt điểm luôn hay không để cố gắng hỗ trợ và kiến tạo cho người đó. Họ đã chiến thắng nhờ vào một đội nhóm ăn ý.

Làm việc nhóm trong doanh nghiệp cũng vậy, đó là quá trình cùng nhau làm việc và chinh chiến. Nhân viên sẽ làm việc hiệu quả hơn nhờ hiểu rõ đồng nghiệp, sáng tạo hơn nhờ tương tác ăn ý, từ đó làm tăng năng suất lao động. Mọi người sẽ lắng nghe nhau nhiều hơn, nâng tầm giao tiếp trở thành thấu hiểu đến mức nhiều khi không cần nhìn, ta cũng có thể tạo ra những đường chuyền chính xác và đưa bóng vào lưới.

quản trị nhân sự

Xây dựng và phát triển kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

Đọc thêm: Chiến lược nâng cao hiệu quả tuyển dụng năm 2020 mà mọi Giám đốc nhân sự cần biết

2. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên nền tảng của chia sẻ và giao tiếp

Đây là nghệ thuật quản trị nhân sự đỉnh cao. Những doanh nghiệp có bề dày lịch sử và đã thành công trong thời gian dài thường rất mạnh về yếu tố về nhân sự. Cách tốt nhất để gắn kết và giữ lửa cho một tập thể là xây dựng một văn hóa doanh nghiệp độc đáo và có bản sắc. Nó cũng giống như văn hóa của một vùng miền hay quốc gia vậy, là thứ để mọi thành viên đều có thể tự hào khi nhìn vào và cố gắng gìn giữ.

Tại sao văn hoá doanh nghiệp lại dựa trên nền tảng chia sẻ và giao tiếp? Bởi lẽ các nền tảng quản trị nhân sự khác như OKR, thúc đẩy phát triển sản phẩm, theo khung năng lực,… thường chỉ hợp với chiến lược tối ưu kết quả kinh doanh, còn “giao tiếp” và “chia sẻ” mới là hai từ khoá chính của quản trị nhân sự.

Sự chia sẻ giúp cho việc hợp tác được cân bằng nhất về quyền lợi, nâng cao nhất sự tin tưởng, tôn trọng và tập trung. Việc giao tiếp cởi mở giúp rút ngắn khoảng cách giữa nhà quản lý và nhân viên, là nền tảng thúc đẩy sự công bằng và minh bạch trong doanh nghiệp.

quản trị nhân sự

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp giúp rút ngắn khoảng cách giữa nhà quản lý và nhân viên

3. Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, hiệu quả

Môi trường làm việc lành mạnh là một yếu tố tất yếu thuộc văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên ngoài việc quy định cách ứng xử, thái độ làm việc,… thì vẫn còn một vài khía cạnh cần bàn tới. Đó là những mục tiêu chung, sự đảm bảo của doanh nghiệp cho từng mục tiêu cá nhân và các yếu tố về nơi làm việc giúp nhân viên cảm thấy hứng thú.

Nếu bạn đề cao mục tiêu kinh doanh và coi kết quả kinh doanh là sự thành công duy nhất, bạn sẽ thu hút nhiều nhân viên có chí tiến thủ và hoài bão lớn. Nếu doanh nghiệp của bạn coi trọng phát triển năng lực đội ngũ để duy trì một đội nhóm làm việc hiệu quả, bền vững giúp công việc kinh doanh phát triển đều đặn và lâu dài, nhân viên phù hợp là những người đủ kinh nghiệm, chỉ cần một mức đãi ngộ hợp lý và những đồng đội thấu hiểu họ.

Nơi làm việc đóng một vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay. Một công ty có lẻ tẻ vài ba bộ bàn ghế, một chiếc máy tính và một căn phòng chật chội sẽ không thể giữ nhân viên lâu bằng một nơi làm việc mang phong cách quán cafe hoặc một chỗ làm rộng rãi, mát mẻ, có nhiều hoạt động team building và vui chơi giải trí sau giờ làm việc.

quản trị nhân sự

4. Giúp tất cả thành viên đều có cơ hội phát triển

Không phải chỉ duy nhất một người hoặc một nhóm người cụ thể mới có cơ hội được học tập và phát triển. Quả thực nhiều nhân viên, họ có thể thiếu kinh nghiệm nhưng họ có tiềm năng, họ sẽ làm tốt công việc nếu được trao cho cơ hôi phát triển, thăng tiến.

Sẽ thật tuyệt vời nếu doanh nghiệp bạn không chỉ cho nhân viên một công việc mà còn là một sự nghiệp phát triển lâu dài. Đó chính là điều mà mọi nhân viên đều muốn nghe và cống hiến hết mình cho điều đó.

5. “Nói được làm được” – trách nhiệm tối cao trong công việc

Doanh nghiệp của bạn cũng nên đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên. Không cần phải căng thẳng như ra lệnh “Chúng tôi không trả lương cho anh để anh biến công việc thành đống ngổn ngang như thế này!”, hãy tạo cho nhân viên thói quen chuẩn bị kỹ lưỡng và theo đuổi công việc đến cùng. Trước khi chốt phương án triển khai cuối cùng, nhân viên cần ngồi lại với bạn để bàn bạc lập kế hoạch, xin lời khuyên về các rủi ro có thể xảy ra. Sau đó, hãy chắc chắn mọi người đều phải làm và cố gắng hết sức để làm được theo đúng kế hoạch.

6. Ứng dụng công nghệ trong quản trị để theo dõi, kiểm soát, khích lệ nhân viên kịp thời

Theo dõi và kiểm soát là việc quản lý qua dữ liệu để đo lường kết quả hoạt động của nhân viên. Bạn cần nắm được tần suất làm việc, kết quả từng khâu hoạt động của các bộ phận (chỉ theo dõi các kết quả chính), kết quả chung của doanh nghiệp, các chỉ số về thời gian nghỉ phép, giờ đi làm, KPI, hiệu quả đào tạo nhân viên,… Khi kiểm soát chặt chẽ, bạn sẽ hiểu rõ về tình hình hoạt động nhân sự trong doanh nghiệp và đưa ra quyết định đúng đắn để khích lệ.

Với những doanh nghiệp lớn có tới hàng trăm, hàng ngàn nhân viên, làm thế nào để nhà quản trị nắm được nhất nhất mọi hoạt động của mỗi nhân viên? Cơ sở nào để nhà quản trị biết được nhân sự của mình đang quá tải công việc, đang không hoàn thành tốt công việc hoặc đang có khối lượng công việc chưa phù hợp với năng lực,…. Ngày nay với sự giúp ích của phần mềm quản lý nhân sự mọi câu hỏi trên sẽ có lời đáp.

quản trị nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự hỗ trợ CEO nắm bắt mọi tình hình nhân sự để đưa ra quyết định đúng và bám sát thực tế.

Khi sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, CEO có thể dễ dàng theo dõi được tình hình mảng nhân sự ở công ty, năng lực của từng nhân viên, từng bộ phận ra sao. Từ đó việc phối hợp làm việc giữa các phòng ban, các chỉ đạo quản lý từ xa trở nên hiệu quả hơn.

Khi sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự thì doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí điều hành nhân sự, đưa ra quyết định về nhân viên của mình cũng đúng và bám sát thực tế hơn.

Với sự thuận lợi trong quản lý, ứng dụng phần mềm này doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng lên kế hoạch phát triển nhân sự, phân công công việc phù hợp với năng lực thực tế của từng nhân viên trong công ty.

Bên cạnh đó, việc giám sát công việc bằng phần mềm giúp cho hiệu quả làm việc của các nhân viên trong công ty tăng lên, quản lý có thể theo dõi chặt chẽ về tiến độ làm việc, hiệu suất làm việc của các nhân viên trong công ty.

Nhờ việc nắm bắt hoạt động nhân sự kịp thời sẽ giúp lãnh đạo có hành động khích lệ kịp thời có thể giúp một nhân viên chưa có phong độ tốt quay trở lại làm việc với 100% sức lực của mình. Với các nhân viên đạt được kỳ vọng hay thậm chí là vượt kỳ vọng, bạn có thể khích lệ để họ liên tục lập những kỷ lục mới trong hiệu suất làm việc của mình. Khích lệ là liệu pháp tinh thần cực tốt, đem lại nhiều giá trị mà nhà quản trị nhân sự cần làm thật giỏi.

Đọc thêm: Các tính năng trong phần mềm quản trị nhân sự

Một chiến lược điều hành doanh nghiệp hiệu quả sẽ bắt đầu từ việc quản lý nắm bắt kịp thời mọi hoạt động nhân sự. Bạn đang tư vấn một phần mềm hỗ trợ quản trị nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp của mình? Bạn có thể tham khảo giải pháp hỗ trợ quản trị nhân sự từ ITG tại ĐÂY, hoặc liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi: 0986.196.838 để được hỗ trợ.

NgọcTM

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng