bài Viết

Sự khác nhau giữa Robot AGV và AMR

13/03/2024

AGV và AMR là hai loại robot tự hành phổ biến trong lĩnh vực sản xuất, kho thông minh. hai loại robot này có điểm gì khác nhau? Nên dùng robot AGV hay AMR? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết.

AGV là gì?

AGV (Automated Guided Vehicle) là loại xe tự hành có thể tự động di chuyển theo tuyến đường đã được chỉ định bằng cách đi dọc theo các dải từ chỉ đường được đánh dấu trên sàn hoặc sử dụng công nghệ sóng vô tuyến, camera quan sát, tia laser, GPS để điều hướng. Loại robot này thường được sử dụng để vận chuyển hàng hoá, vật liệu hoặc sản phẩm từ vị trí này đến vị trí kia trong các kho hàng, cơ sở sản xuất,… 

Xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV

Robot AGV được lập trình để thay thế con người trong công việc vận chuyển hàng hoá lặp đi lặp lại, từ đó giúp nâng cao hiệu suất, tăng tính an toàn và tiết kiệm sức lao động trong việc quản lý hàng tồn kho, vận chuyển nội bộ. Robot AGV có những đặc điểm nổi bật sau: 

 • Xe tự hành AGV hoạt động bằng cách đi theo một đường dẫn được xác định từ trước. Đường dẫn thường là dải từ hoặc tia laser gắn trên sàn. Vì vậy, hệ thống này thiếu tính linh hoạt, phụ thuộc vào các đường dẫn cố định để điều hướng.
 • Thiết bị vận hành an toàn xung quanh con người và cơ sở hạ tầng, giảm thiểu nguy cơ tai nạn.
 • Xe tự động AGV có thể làm việc ở những điều kiện khắc nghiệt như: Khu vực có nhiệt độ cao, độ ồn cao hoặc có chất độc hại.
 • Hệ thống có thể hoạt động 24/7 không cần nghỉ ngơi.

AMR là gì?

AMR (Autonomous Mobile Robot) là robot di động tự hành ra đời sau robot AGV và cũng được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Điểm khác biệt của loại robot công nghiệp này là nó ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ hiện đại như: Cảm biến LiDAR, bản đồ hóa và bản đồ đồng thời (SLAM) để lập kế hoạch đường đi và tự động vận chuyển vật liệu mà không cần đến các hướng dẫn vật lý hoặc điểm đánh dấu như AGV.

Robot di động tự hành AMR

Robot di động tự hành AMR

Ngoài ra, AMR còn được trang bị camera và các cảm biến thông minh, cho phép thiết bị sử dụng kỹ thuật điều hướng (giảm tốc độ, dừng lại hoặc định tuyến lại đường đi,…) khi gặp chướng ngại vật bất ngờ để tránh va chạm.

Xem thêm: Ứng dụng của Robot AMR trong nhà máy thông minh

Sự khác nhau giữa robot AGV và AMR

Cả AGV và AMR đều được ứng dụng phổ biến trong các kho hàng thông minh, nhà máy thông minh bởi khả năng vận chuyển hàng hóa có tải trọng lớn, dễ dàng di chuyển hàng hóa trong khu vực lối đi hẹp, có thể chọn lọc và phân loại hàng hóa trong kho nhanh chóng.

So sánh robot AGV và AMR

So sánh robot AGV và AMR

Tuy nhiên, hai loại hình xe tự hành này vẫn có một số điểm khác nhau nhất định. Bảng so sánh dưới đây sẽ phân tích sự khác biệt của hai loại robot này dựa trên chức năng, tính linh hoạt, chi phí và cách triển khai để doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể hơn:

Yếu tốAGVAMR
Chức năngRobot AGV vận chuyển vật liệu dọc theo các đường dẫn được xác định trước, thích hợp cho việc di chuyển vật liệu với khối lượng lớn, lặp đi lặp lại dọc theo các tuyến đường cố định.Robot AMR có khả năng điều hướng tự động mà không cần đường dẫn hoặc hướng dẫn vật lý, phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ vận chuyển phức tạp hơn. Bên cạnh đó, loại robot này còn có khả năng phát hiện và tránh vật cản một cách tự động.
Tính linh hoạtTính linh hoạt thấp, bị hạn chế khi môi trường làm việc có sự thay đổi. Nếu muốn thay đổi đường đi có sẵn, doanh nghiệp cần sửa đổi đường dẫn. Điều này sẽ làm tốn thời gian và chi phí cho người dùng.Điều hướng tự động, thích ứng với thay đổi của môi trường làm việc mà không cần thay đổi cơ sở. Người dùng dễ dàng lập trình lại robot cho các nhiệm vụ mới mà không tốn thêm chi phí.
Tính ứng dụngAGV chuyên dùng cho các nhiệm vụ đơn giản và có định hướng cụ thể, Ví dụ như vận chuyển hàng hóa từ điểm A đến B trong môi trường sản xuất hoặc kho bãi. AGV thích hợp dùng trong các ngành sản xuất ô tô, thực phẩm,…AMR chuyên dùng cho các nhiệm vụ đa dạng như vận chuyển hàng hóa, kiểm tra tồn kho, phân phối linh kiện. Đặc biệt, robot này có thể thay đổi chức năng theo nhu cầu. Chúng có khả năng tương tác với các hệ thống khác. Ví dụ như máy móc, máy CNC và hệ thống quản lý tự động. AMR thích hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kho bãi đến chăm sóc sức khỏe.
Chi phíAGV có chi phí ban đầu thấp hơn AMR. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoặc thay đổi cấu trúc thiết kế nhà xưởng, kho hàng thì sẽ phải đầu tư thêm chi phí để sửa đường dẫn. AMR có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn do công nghệ tiên tiến nhưng chi phí triển khai lại thấp hơn do không cần xây dựng hệ thống hướng dẫn vật lý. Về lâu dài, chi phí sửa đổi thấp hơn dòng AGV. 
Cách triển khaiCách triển khai khá rắc rối vì cần cài đặt các đường dẫn vật lý, tốn thời gian và công sức.Cách triển khai đơn giản, không cần các đường dẫn vật lý. 

Xem thêm: Nhà máy thông minh (Smart Factory): Mô hình kiến trúc và đặc trưng cơ bản

Nên dùng robot AGV hay AMR?

Xe tự hành AGV và AMR được xem là giải pháp hoàn hảo cho lĩnh vực kho vận, bởi chúng mang đến nhiều lợi ích như: 

 • Nâng cao năng suất và tốc độ vận chuyển hàng hóa (nhanh hơn 30% so với khi sử dụng sức người), từ đó giúp doanh nghiệp hoàn thành đơn hàng nhanh hơn
 • Đảm bảo an toàn lao động nhờ hạn chế việc nhân viên phải khuân vác hàng nặng hoặc hàng rơi từ kệ cao gây nguy hiểm
 • Tự động hóa việc lấy và vận chuyển hàng hóa giúp nhân viên kho có nhiều thời gian để thực hiện các công việc khác
 • Tiết kiệm chi phí nhân công và nhiều khoản phí phát sinh khác
Tùy thuộc nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp có thể lựa chọn loại robot phù hợp

Tùy thuộc nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp có thể lựa chọn loại robot phù hợp

Tuy nhiên, do đặc tính, cách thức vận hành và triển khai khác nhau nên việc lựa chọn robot AGV hay AMR còn tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.Những lời khuyên sau đây có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định phù hợp

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng