bài Viết

Ứng dụng IoT thành công tại nhà cung cấp kho lạnh hàng đầu Hoa Kỳ

11/08/2020

Bài viết dưới đây chia sẻ tới các bạn một câu chuyện thành công trong việc ứng dung IoT để tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu xuất vận hành tại Lineage Logistics – Doanh nghiệp cung cấp nhà kho lạnh hàng đầu Hoa Kỳ.

1. Lineage Logistics là ai?

Lineage Logistics là doanh nghiệp chế biến, kho bãi và phân phối thực phẩm kiểm soát tới một phần tư thị phần nhà cung cấp vị trí lưu trữ thực phẩm trong kho lạnh tại Hoa Kỳ. Elliot Wolf, giám đốc phân tích của Lineage Logistics đã từng chia sẻ: “Chúng tôi có từ 3.000 đến 5.000 khách hàng và khoảng 100 khách hàng trong số họ chiếm phần lớn khối lượng thực phẩm trên thị trường — họ chính là người tạo nên ngành công nghiệp thực phẩm Hoa Kỳ”.

Có thể coi Lineage Logistics như một bước đệm giữa các nhà cung cấp thực phẩm với các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng. Các nhà sản xuất thực phẩm lớn nhỏ trên khắp nước Mỹ từ công ty thịt, người trồng dâu tây đến nhà nhập khẩu thủy sản sử dụng các kho lạnh của Lineage Logistics để chế biến và/hoặc lưu trữ sản phẩm của mình trước khi hàng được chuyển tới tay nhà phân phối.

Ứng dung IoT - Công ty cung cấp nhà kho lạnh US

Trung bình, mỗi nhà kho lạnh của Lineage Logistics rộng khoảng một triệu feet vuông (khoảng 305.000m2). Vào năm 2017, các nhà kho này đã xử lý giá trị sản phẩm tương đương với 35 tỷ pound hàng tiêu dùng đóng gói và thực phẩm tươi sống.

Đọc thêm: Quản lý kho hàng hiệu quả

2. Bài toán quản trị kho lạnh của Lineage Logistics là gì?

Khi bạn dự trữ và vận chuyển hàng tỷ pound thực phẩm cho hầu hết các siêu thị, chuỗi cửa hàng lớn nhỏ tại Hoa Kỳ, việc đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn phải là ưu tiên hàng đầu. Hầu hết các vị trí trong nhà kho phải được giữ ở 0 độ, nhưng một số sản phẩm đặc thù, lại yêu cầu nhiệt độ bảo quản xuống thấp đến -20 độ. Và quá trình bảo quản lạnh như vậy sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Trên thực tế, trước đây, hàng tháng Lineage phải bỏ ra khoản chi phí lên tới hàng trăm nghìn đô la với mỗi nhà kho. Đơn cử, chỉ riêng hóa đơn điện cho cơ sở lớn nhất của Lineage trong những tháng cao điểm đã lên tới $450,000. Mức sử dụng năng lượng trong thời gian này rơi vào khoảng 9,5 megawatt tương đương với mức tiêu thụ của cả một thành phố nhỏ.

Elliot Wolf chia sẻ: “Các cơ sở lưu trữ của chúng tôi đều được đặt tại những nơi có sự chênh lệch lớn giữa giá điện tại các thời điểm trong ngày như ở miền nam California. Chúng tôi muốn lập lịch trình tiêu thụ điện rất chính xác để tận dụng lợi thế này càng nhiều càng tốt.” Nói là vậy nhưng những người đứng đầu Lineage Logistics đều hiểu rằng, không có gì có thể quan trọng bằng việc đảm bảo chất lượng của lượng thực phẩm trị giá hàng tỷ đô la mà mỗi nhà kho của họ đang lưu trữ. Vì vậy, mục tiêu lớn nhất của Lineage Logistics là Bảo vệ sản phẩm theo cách tiết kiệm năng lượng nhất có thể.

3. Ứng dụng IoT – Giải pháp tối ưu cho Lineage Logistics

 • Cảm biến nhiệt độ bố trí ở khắp các khu vực

Có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể tác động sự ổn định của nhiệt độ trong kho, chẳng hạn như khu vực gần cửa hoặc gần mái, hoặc một phía nào đó của nhà kho có thể ấm hơn bên kia vài độ do hướng chiếu của mặt trời. Vì vậy, trước khi có thể triển khai bất kì phương án điều tiết năng lượng nào, việc đầu tiên Lineage phải làm là thiết lập được hệ thống theo dõi chính xác nhiệt độ ở các khu vực trong kho hàng theo thời gian thực.

Ứng dụng IoT - Heat map

Ứng dụng IoT trong hệ thống kho lạnh là “cứu cánh” dành cho bài toán của Lineage. Bằng cách thiết lập một hệ thống gồm trên dưới 1.000 cảm biến mỗi chiếc cách nhau khoảng 10 feet được bố trí tại trên cùng và dưới cùng các giá xếp đồ, Lineage có thể tái hiện một bản đồ nhiệt được cập nhật chính xác và tức thời. Trong trường hợp phát hiện ra sự thay đổi của nhiệt độ so với thông số kỹ thuật đã được thiết lập từ đầu, các cảm biến nhiệt sẽ nhanh chóng phát cảnh báo tới hệ thống quản trị. Như vậy, nhà điều hành có thể giám sát và kịp thời điều chỉnh nhiệt độ và hướng gió để đảm bảo tất cả các bộ phận của nhà kho luôn ở nhiệt độ mong muốn. Việc chủ động điều chỉnh nhiệt độ tại một số khu vực, thay vì tăng/giảm nhiệt độ trên toàn kho giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Không dừng lại ở đó, các cảm biến nhiệt độ cũng cho phép Lineage quản lý các khu vực làm mát theo cấp độ từng máy/thiết bị. Mỗi tủ làm mát hay tủ đông đều có một cài đặt nhiệt độ khác nhau. Quản lý chi tiết như vậy giúp loại bỏ tình trạng máy làm mát quá lạnh và đóng băng, gây hư hại sản phẩm.

 • Cảm biến rung ở thiết bị

Bên cạnh hệ thống cảm biến nhiệt là các cảm biến rung giúp phát hiện và ngăn chặn các sự cố trong hệ thống làm lạnh. Nếu một ổ trục trong máy nén bắt đầu trật khỏi vị trí, máy nén sẽ rung. Các cảm biến đếm rung được tích hợp trên các máy nén lạnh cho phép bộ phận bảo trì kịp thời nắm bắt và giải quyết vấn đề trước khi máy nén bị hỏng, tránh chi phí sửa chữa cao.

Một trường hợp khác là khi sự gia tăng áp suất gây ra do chất lỏng chảy qua các đường ống làm lạnh làm hệ thống buộc phải dừng lại hoặc thay đổi hướng đột ngột. Nó có thể làm hư hại đường ống, gây rò rỉ và các vấn đề khó chịu khác. Vì vậy, Lineage đã sử dụng gia tốc kế với cảm biến rung để phát hiện hiện tượng này. Như vậy, các cảm biến có thể cho nhà điều hành biết nếu van bị hỏng hoặc có vấn đề gì đó với hệ thống thoát nước.

 • Hệ thống điều khiển trung tâm đặt trên nền tảng điện toán đám mây

Các cảm biến thu thập dữ liệu và gửi đến hệ thống điện toán đám mây của Amazon Web Services để xử lý số liệu và tạo bản đồ nhiệt độ. Quá trình này hoàn toàn tự động và một bản đồ nhiệt được chiếu lên màn hình tivi kích thước lớn trạm điều khiển trung tâm để các nhà điều hành có thể theo dõi và điều tiết nhiệt độ của nhà kho lạnh theo thời gian thực. Hệ thống giám sát nhiệt độ của các nhà kho của Lineage sẽ được đẩy lên môi trường web để nhà quản trị cấp cao có thể tiếp cận thông tin ở bất kỳ nơi nào, bất kỳ thời điểm nào.

Ứng dụng IoT Lineage Logistics

Hệ thống phân tích và quản trị có thể dựa trên số liệu để tự điều tiết nhiệt độ trong nhà kho, giúp tối ưu hóa sản lượng điện năng tiêu thụ theo giờ, tối ưu được quy trình quản lý kho. Cụ thể, hệ thống điều chỉnh ưu tiên làm mát các kho hàng trong khung thời gian thấp điểm, thường là vào ban đêm, để tạo ra một ‘pin’ lạnh ảo để sử dụng trong giờ cao điểm. Dĩ nhiên, quá trình này sẽ phải được kết hợp chặt chẽ với dữ liệu từ các cảm biến và bộ tiêu chuẩn bảo quản đã được cài đặt sẵn trên hệ thống để điều chỉnh phù hợp, đảm bảo việc trữ nhiệt không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

4. Kết quả ấn tượng sau khi ứng dụng IoT

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, kể từ năm 2014, chi phí năng lượng hàng năm tại 78 nhà kho của Lineage đã giảm 8% sau khi ứng dụng IoT. Cùng lúc đó, năng lực lưu trữ và xử lý hàng hóa tại các cơ sở này cũng tăng lên. Điều đó đồng nghĩa với việc chi phí điện sử dụng cho mỗi mặt hàng thực phẩm đã giảm 34%.

Một ví dụ ấn tượng khác về hiệu quả của việc ứng dụng IoT tại Lineage Logistics: Trong những ngày cao điểm nhất của vụ mùa dâu, Lineage cấp đông 4-6 triệu pound dâu tây mỗi ngày. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng dâu và giảm khả năng gây bệnh và các chất gây ô nhiễm khác, nhưng bù lại, tiêu tốn nhiều khá năng lượng. Lineage đã thêm cảm biến vào các tủ làm đông và tạo một bảng điều khiển tùy chỉnh để theo dõi quá trình đông lạnh. Theo kết quả đo đạc, doanh nghiệp này đã giảm thời gian cấp đông dâu tây trung bình từ gần 100 giờ xuống còn khoảng 50 giờ, hoặc giảm 50% năng lượng.

Kết

Câu chuyện ứng dụng công nghệ IoT tại Lineage Logistics đã trở thành minh chứng rõ rệt nhất cho tác động của cuộc cách mạng số đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là trong nhóm ngành kho vận. Việc ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã cho phép Lineage biến hóa đơn tiền điện của mình từ trung tâm phí thành trung tâm lợi nhuận trong khi vẫn đảm bảo thực phẩm được bảo vệ.

Đọc thêm bài học ứng dụng IoT thành công trong quản trị kho ở một doanh nghiệp FDI ngay tại Việt Nam, tại đây.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng