bài Viết

Truy xuất nguồn gốc dược phẩm và các công nghệ ứng dụng

27/02/2022

Đối với ngành dược phẩm, chất lượng thuốc, dụng cụ y tế và dịch vụ phân phối là những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến uy tín của doanh nghiệp. Trong nhiệm vụ nâng cao chất lượng, việc tập trung phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc dược phẩm chính là chiến lược ưu tiên của đa số các doanh nghiệp.

Truy xuất nguồn gốc trong ngành dược phẩm là gì?

Truy xuất nguồn gốc bao gồm các hoạt động xác định, theo dõi và truy nguyên một sản phẩm khi nó di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng từ nguyên vật liệu thô đến thành phẩm. Trong khi đó, công nghiệp dược phẩm là ngành tồn tại rất nhiều vấn đề làm giả, làm nhái. Song song với đó cũng là rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe mà các doanh nghiệp dược cần tuân thủ.

Chính vì vậy việc sử dụng truy xuất nguồn gốc nhằm kiểm soát các sản phẩm giả tràn lan trên thị trường là điều cần thiết. Việc truy xuất nguồn gốc sẽ giúp doanh nghiệp dược kiểm soát một cách chặt chẽ từ công thức sản xuất cho đến khi xong thành phẩm và dán nhãn. Nhờ vậy, khi có vấn đề về chất lượng xảy ra, quản lý sản xuất có thể truy lại chính xác được từng sản phẩm thuộc ca sản xuất nào, vùng nguyên liệu nào,… từ đó có thể thu hồi sản phẩm nhanh chóng và tiết kiệm hơn khi phát hiện ra các sản phẩm lỗi cần thu hồi.

truy xuất nguồn gốc dược phẩm

Tại sao phải truy xuất nguồn gốc ngành dược phẩm

 • Đáp ứng yêu cầu tuân thủ quy định của ngành

Y tế và dược phẩm là một trong những lĩnh vực luôn phải chịu sự giám sát khắt khe từ các tổ chức y tế thế giới. Theo đó, những quy định về chất lượng ngày càng gia tăng và đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ chặt chẽ cũng như nâng cấp hệ thống giám sát trong hoạt động sản xuất.

 • Thuốc bị làm giả

Thuốc giả là thuốc không có dược chất, dược liệu hoặc chứa các hoạt chất kém chất lượng hoặc sai liều lượng, khi không may uống phải sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm với sức khỏe, doanh nghiệp buộc phải thay đổi phương thức quản lý. Truy xuất nguồn gốc sẽ giúp cho đơn vị sản xuất hoặc cơ quan chức năng nắm được toàn bộ quy trình sản xuất của thuốc: chất lượng đầu vào, đầu ra cũng như cung cấp thông tin rõ ràng về xuất xứ và hạn sử dụng của thuốc cho người sử dụng.

 • Thu hồi sản phẩm không hiệu quả

Không chỉ những sản phẩm gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng người sử dụng, mà cả những lô hàng hóa bị gắn sai nhãn mác… đều khiến doanh nghiệp đối mặt với vấn đề thu hồi thuốc đã cung ứng. Điều này không chỉ làm tổn hại đến thương hiệu, lãng phí nguyên vật liệu, mà còn khiến chi phí sản xuất của đơn vị gia tăng theo cấp số nhân tùy thuộc phương án đối phó. Quan trọng nhất, việc thu hồi còn khiến doanh nghiệp mất đi khách hàng cũng như đối mặt với sự truy cứu của cơ quan chức năng.

Mời bạn đọc tìm hiểu: Định nghĩa về truy xuất nguồn gốc theo ISO, các phương pháp và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc

truy xuất nguồn gốc dược phẩm

Công nghệ áp dụng trong truy xuất nguồn gốc

 • Công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain hiện đang được một số công ty dược phẩm lớn ứng dụng vào lưu trữ dữ liệu và bảo mật để theo dõi thuốc theo toa trong chuỗi cung ứng nhằm hạn chế sự xâm nhập của thuốc giả. Theo đó, blockchain có khả năng tăng cường tính tương tác giữa các cơ sở y tế, bệnh viện với các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế khác… nhờ vào việc thiết lập một cơ sở dữ liệu hợp nhất các thông tin về bệnh nhân hay cả các hồ sơ phân phát thuốc men. Thay vì phải tìm cách truy cập vào cơ sở dữ liệu nội bộ của nhau, các nhà cung cấp dịch vụ giờ đã có thể làm việc trên một cơ sở dữ liệu chung.

Hơn nữa, sử dụng blockchain giúp cắt bỏ các nhà phân phối, cung cấp dịch vụ trung gian, làm giảm áp lực cho việc kiểm tra, giám sát của cơ quan thẩm quyền. Việc kiểm tra chất lượng thuốc sẽ được nâng cao bởi dữ liệu là hoàn toàn minh bạch và không thể thay đổi.

 • Ứng dụng QR code trong truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng QR Code trong truy xuất nguồn gốc dược phẩm giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp giải quyết triệt để tình trạng thuốc giả, sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc trên thị trường hiện nay. Đây được xem là giải pháp đem lại kết quả nhanh chóng, chính xác được người dùng lựa chọn sử dụng.

Với giải pháp này, các sản phẩm là thuốc sẽ được gán mã QR Code trên tem, nhãn…(mã QR code này đã lưu trữ mọi hoạt động diễn ra trong chuỗi cung ứng, từ nguyên vật liệu, quy trình sản xuất đến khi hoàn thành sản xuất).

Với mỗi sản phẩm được dán tem QR code, người tiêu dùng chỉ cần quét mã bằng thiết bị có thể đọc mã vạch, sẽ truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách chi tiết nhất.

 • Ứng dụng ứng dụng phần mềm 3S MES trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

3S MES là giải pháp điều hành và thực thi sản xuất do ITG – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực triển khai các giải pháp quản trị doanh nghiệp cung cấp. 3S MES không chỉ được thiết kế, phát triển chuyên sâu theo yêu cầu doanh nghiệp mà còn được tích lũy tri thức và mô hình quản trị thành công của nhiều doanh nghiệp lớn, tiêu biểu trong ngành dược phẩm. 3S MES được xây dựng với các chức năng: Hỗ trợ điều hành quản trị sản xuất; Quản trị bảo trì bảo dưỡng thiết bị; Quản lý hàng hóa vật tư (Nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm) trước, trong và sau quá trình sản xuất; Quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm kiểm soát chất lượng.

Trong nhiệm vụ truy xuất nguồn gốc, 3S MES sẽ cung cấp bản ghi chính xác về các thành phần và quy trình sản xuất của từng đơn vị thành phẩm cho phép cải thiện chất lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn tuân thủ quy định. Bên cạnh đó:

 • Phần mềm 3S MES ứng dụng Iot để thu thập dữ liệu vận hành sản xuất dễ dàng và chính xác hơn. Từ đó cho phép doanh nghiệp giám sát hoạt động sản xuất theo thời gian thực.
 • Xây dựng hồ sơ lô điện tử: 3S MES sẽ số hóa toàn bộ dữ liệu diễn ra trong nhà máy cũng như ghi nhận thực trạng sản xuất theo từng công đoạn. Từ đó, thiết lập hồ sơ lô điện tử nhằm đem lại: thông tin chính xác, kịp thời, phục vụ cho việc kiểm soát quá trình sản xuất và Chất lượng sản phẩm. Đồng thời có tác dụng truy xuất nguồn gốc thành phẩm một cách nhanh chóng, đầy đủ thông tin;
 • Kiểm soát quá trình sản xuất dược phẩm, chỉ tiêu chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn GMP: 3S MES hỗ trợ kiểm soát chất lượng toàn diện trong chuỗi cung ứng từ nguyên liệu làm thuốc, nhập hàng vào kho, phát hành lệnh sản xuất, xuất nguyên vật liệu, công đoạn sản xuất, kiểm soát chất lượng…
 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm với 1 thao tác quét mã QR code: doanh nghiệp có thể thực hiện truy xuất toàn bộ quy trình sản xuất.

Bạn đang tìm kiếm hệ thống MES được ứng dụng thành công ở nhiều doanh nghiệp dược lớn tại Việt Nam? Bạn muốn tư vấn sâu hơn và được demo miễn phí về phần mềm MES? Gặp gỡ chuyên gia tư vấn của chúng tôi: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng