bài Viết

Tính giá thành sản phẩm: Bài toán muôn thuở với các doanh nghiệp sản xuất

03/04/2022

Giá thành sản phẩm là kết quả sử dụng tài sản, vật tư, lao động, tiền vốn trong quá trình sản xuất. Tính giá thành sản phẩm chính xác là căn cứ quan trọng để xác định giá bán và xác định hiệu quả kinh tế của hoạt động sản xuất.

>>>Đọc thêm: Itg go-live thành công hệ thống erp tại đơn vị sản xuất, phân phối, bán lẻ lớn tại việt nam: k&g

tính giá thành sản phẩm

Mục đích của tính giá thành sản phẩm trong sản xuất:

Xác định được giá thành sản phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào. Theo đó, mục đích của tính giá thành sản phẩm là:

– Xác định giá thành sản phẩm bán ra, qua đó là cơ sở để xác định kết quả kinh doanh của từng sản phẩm, ngành hàng, từng bộ phận và toàn doanh nghiệp.

– Giúp các nhà quản trị làm tốt công tác hoạch định và kiểm soát chi phí ở từng nơi phát sinh phí (từng phòng ban, từng phân xưởng, từng hoạt động…)

– Giúp các nhà quản trị trong các nỗ lực nhằm giảm thấp chi phí sản phẩm, có giải pháp cải tiến sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

– Là cơ sở để các nhà quản trị xây dựng một chính sách giá bán hợp lý, có tính cạnh tranh và là cơ sở cho nhiều quyết định tác nghiệp khác.

Tính giá thành luôn là một bài toán đau đầu trong các doanh nghiệp sản xuất đặc biệt là những doanh nghiệp có quy trình sản xuất phức tạp, nhiều công đoạn, có sự tham gia của nhiều bộ phận…

Để tính giá thành sản phẩm cần dựa vào đâu?

Các yếu tố cấu thành lên giá thành sản phẩm:

1. Các nguyên liệu trực tiếp

Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp là nguyên liệu thô được mua trực tiếp để sản xuất các sản phẩm.

2. Chi phí nhân công

Chi phí nhân công trực tiếp là tổng chi phí bạn phải trả để thuê nhân công lắp ráp hoặc sản xuất sản phẩm của bạn. Những chi phí này bao gồm: tiền lương, thuế lương, đóng góp lương hưu và đóng góp cho bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe và bảo hiểm lao động. Cộng các chi phí này bạn phải chịu trong tháng để xác định tổng chi phí lao động trực tiếp của bạn

3. Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất là chi phí liên quan đến nhà máy gián tiếp phát sinh khi sản xuất sản phẩm. Chi phí sản xuất bao gồm:

Nguyên liệu gián tiếp: Nguyên liệu gián tiếp là nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất nhưng không thể truy nguyên trực tiếp đến sản phẩm. Ví dụ, keo, dầu, băng keo, vật tư làm sạch, v.v … được phân loại là vật liệu gián tiếp vì sẽ không thể (hoặc không hiệu quả về chi phí) để xác định chi phí chính xác của vật liệu đi vào sản xuất sản phẩm.
Lao động gián tiếp: Lao động gián tiếp là lao động của những người không trực tiếp tham gia sản xuất sản phẩm. Một ví dụ sẽ là nhân viên bảo vệ, giám sát viên và nhân viên đảm bảo chất lượng trong nhà máy. Tiền lương và lợi ích của họ sẽ được phân loại là chi phí lao động gián tiếp.
Các chi phí khác: như tiện ích nhà máy, cho thuê và bảo hiểm.

Phần mềm 3S ERP hỗ trợ doanh nghiệp tính giá thành sản phẩm nhanh hơn, chính xác hơn

Phần mềm 3S ERP được thiết kế với đầy đủ các phân hệ hỗ trợ quản trị toàn diện doanh nghiệp sản xuất, trong đó phân hệ quản lý sản xuất – Tính giá thành sản phẩm nằm trong hệ thống phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp 3S ERP giúp kết nối quy trình quản lý từ đơn đặt hàng bán hoặc kế hoạch kinh doanh; khai báo và quản lý BOM; hoạch định nhu cầu vật tư; cập nhật và kiểm soát tiến độ sản xuất; thống kê sản lượng theo kế hoạch sản xuất/lệnh sản xuất, vận hành quy trình kiểm tra/đánh giá chất lượng sản phẩm; kiểm soát tiêu hao vật tư,… giúp ban lãnh đạo kiểm soát rủi ro và nâng cao hiệu quả, năng lực hoạt động quản lý sản xuất của doanh nghiệp.

Trong phân hệ này, phần mềm ERP hỗ trợ việc khai báo các công đoạn sản xuất của đơn vị, sản phẩm công trình, yếu tố chi phí… Sau đó chương trình sẽ cập nhật dữ liệu như: điều chuyển công đoạn, dở dang sản phẩm, yếu tố…

Tính giá thành sản phẩm là một phần quan trọng của Quản lý sản xuất. Phần mềm 3S ERP hỗ trợ chức năng tính giá thành cho các sản phẩm, công trình đồng thời sau khi tính giá xong chương trình sẽ tự động áp giá cho các phiếu nhập, xuất thành phẩm trong kỳ.

Các bước cơ bản tính giá thành sản phẩm trên phần mềm:

 • Bước 1: Khai báo danh mục liên quan

Việc khai báo sẽ bao gồm: Khai báo Danh mục tài khoản, Khai báo Danh mục vật tư, Khai báo Danh mục công đoạn, Khai báo Danh mục trung tâm chi phí, Khai báo Danh mục yếu tố chi phí chung và tiền lương, Khai báo Danh mục sản phẩm và giá thành kế hoạch.

 • Bước 2: Khai báo phương pháp tập hợp và phân bổ
 • Bước 3: Khai báo số dư, dở dang đầu kỳ (nếu có)

Việc khai báo dở dang đầu kỳ chỉ áp dụng cho tháng đầu tiên của kỳ hạch toán. Tại các kỳ sau, số dư đầu kỳ sẽ là số dư của cuối kỳ trước.

 • Bước 4: Khai báo số dư, dở dang cuối kỳ (nếu có)

Việc khai báo dở dang cuối kỳ phải tiến hành hàng tháng (nếu có) cho từng sản phẩm, yếu tố dở dang thực tế trên dây chuyền sản xuất.

 • Bước 5: Tập hợp và phân bổ cho nhiều đối tượng giá thành

Sử dụng khi muốn phân bổ một loại chi phí cho nhiều công đoạn tính giá thành hoặc cho chi tiết các sản phẩm ở nhiều công đoạn khác nhau.

 • Bước 6: Thực hiện tính giá thành vào cuối kỳ kế toán

Đây là những bước tính giá thành chuẩn, tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà phần mềm khi triển khai sẽ có những điều chỉnh mở rộng hay chi tiết hơn để phù hợp với đặc thù sản xuất của doanh nghiệp.

Phần hành này trên phần mềm 3S ERP không chỉ hỗ trợ tính được giá thành sản phẩm mà còn giúp các doanh nghiệp lên các báo cáo cần thiết ví dụ như: Báo cáo chi tiết giá thành theo yếu tố, Bảng tính giá thành và các nhân tố tăng giảm giá thành hay là Sổ chi tiết tài khoản 154…

ITG đã triển khai thành công giải pháp phần mềm 3S ERP cho nhiều đơn vị sản xuất. Phân hệ Quản lý sản xuất – Tính giá thành sản phẩm nằm trong phần mềm 3S ERP giúp cho công việc quản lý sản xuất trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn ở nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam. Tiêu biểu như: Tập đoàn Goldsun, tập đoàn Elmich, Dược phẩm Hà Tây, Công ty CP Dược phẩm Thiết bị Y tế Đà Nẵng và nhiều doanh nghiệp của Nhật như: Công ty TNHH Sơn Kansai (Kansaipaint), Tokyo Components, Công ty TNHH Rhythm Precision, Công ty TNHH OHARA Plastic Việt Nam, Nissei Technology Vietnam….

Để được tư vấn sâu hơn về phần mềm 3S ERP mời doanh nghiệp liên hệ với chuyên gia tư vấn giải pháp của chúng tôi: 092.6886.855

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat