bài Viết

Quản trị nhân lực 4.0: Hành trình chuyển dịch “đi tắt đón đầu” để thành công

23/11/2019

Trong bối cảnh 4.0, những doanh nghiệp có tư duy và tầm nhìn xa trông rộng sẽ tin rằng quản trị nhân lực hiệu quả sẽ gia tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Cách mạng công nghiệp 4.0 và vấn đề quản trị nhân lực ở Việt Nam

Theo Gartner, Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của Chính phủ Đức năm 2013. “Industrie 4.0” kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

quan tri nhan su 4 0 - Quản trị nhân lực 4.0: Hành trình chuyển dịch “đi tắt đón đầu” để thành công

Trước những diễn biến mạnh mẽ của cuộc CMCN 4.0, hoạt động quản trị nhân sự thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng cũng bị tác động và ảnh hưởng khá nhiều. Trong bối cảnh đó, cuộc cách mạng nhân sự đã nổ ra và diễn tiến theo 4 giai đoạn sau:

– HR 1.0: Trong thời gian đầu, các công việc nhân sự được xử lý hoàn toàn thủ công bằng giấy tờ. Công việc quản lý nhân sự chỉ chủ yếu liên quan đến “phần cứng” như tính toán phúc lợi hay đảm bảo an toàn lao động.

– HR 2.0: Các thiết bị điện bắt đầu lần đầu tiên được sử dụng trong công việc nhân sự, giúp sắp xếp quy trình hợp lý và gọn gàng hơn. Đây cũng là giai đoạn nhân sự bắt đầu phát triển các kỹ năng cứng trong tuyển dụng và đào tạo nhân sự.

– HR 3.0: Internet xuất hiện và dần được áp dụng trong hoạt động nhân sự, tuy nhiên, chỉ là biện pháp hỗ trợ đằng sau “sân khấu lớn” mà không được tận dụng như một công cụ hay giải pháp hữu ích. Ở giai đoạn này, hoạt động quản trị nhân sự đã hướng tới phát triển kỹ năng mềm của nhân sự.

– HR 4.0: Internet phát triển mạnh mẽ hơn; lượng thông tin (dữ liệu) trở nên cực lớn. Máy móc trở nên thông minh hơn, thân thiện với con người hơn. Công nghệ phối hợp hài hòa với hoạt động nhân sự và tuyển dụng từ trong quy trình nội bộ đến giao tiếp với ứng viên, hình thành các hệ thống quản trị tuyển dụng ưu việt.

>>>Đọc thêm: Giải quyết 4 khó khăn của HR với Phần mềm quản trị nhân sự

Xu hướng quản trị nhân lực thời đại 4.0 tại Việt Nam

Cuộc CMCN 4.0 đang tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong cách quản lý, điều hành cũng như phát triển của doanh nghiệp doanh nghiệp Việt Nam. Điều này cũng tác động trực tiếp đến xu hướng phát triển trong quản trị nguồn nhân lực ở mỗi doanh nghiệp. Quản trị nhân lực giờ đây không chỉ đơn thuần là tính lương, chế độ phúc lợi, tuyển dụng hay đào tạo mà hơn hết người làm nhân sự cần phát hiện và giữ chân nhân tài, cao hơn nữa là hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Ngày nay, các phần mềm quản lý nhân sự đều hỗ trợ đắc lực HR trong công việc như: tuyển dụng, đào tạo, quản lý hồ sơ nhân sự, thống kê báo cáo, quản lý lương thưởng, bảo hiểm… tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí cho doanh nghiệp.

quan tri nhan su 4 0 2 - Quản trị nhân lực 4.0: Hành trình chuyển dịch “đi tắt đón đầu” để thành công

Một số những phần mềm quản lý nhân sự chuyên sâu như 3S HRM còn hỗ trợ doanh nghiệp trong phân tích hoạch định và xây dựng nguồn lực, quản trị chi phí nhân sự, xây dựng chính sách đãi ngộ…

Các tính năng chính của phần mềm 3S HRM hỗ trợ đắc lực doanh nghiệp trong hoạt động quản lý nguồn lực của doanh nghiệp:

 • Quản lý chi tiết thông tin nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự 3S HRM cho phép cập nhật thông tin chi tiết về nhân sự bao gồm: Thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm…

Quản lý thông tin sổ bảo hiểm, thông tin nhận sổ, trả sổ,…

Cập nhật các thông tin về những thay đổi, biến động của từng cán bộ nhân viên trong quá trình làm việc (hợp đồng lao động, quá trình làm việc, khen thưởng, kỷ luật, kết quả đánh giá nhân viên định kỳ, tăng/giảm lương…).

 • Quản lý tuyển dụng

Phần mềm 3S HRM hỗ trợ doanh nghiệp trong lập kế hoạch tuyển dụng bao gồm các thông tin nhu cầu tuyển dụng, phòng ban yêu cầu, số lượng, vị trí cần tuyển.

Cập nhật và quản lý hồ sơ ứng viên: Sơ yếu lý lịch, văn bằng, chứng chỉ, kinh nghiệm,…

Lập lịch phỏng vấn/thi tuyển, lưu thông tin đánh giá và kết quả phỏng vấn/thi tuyển.

Lưu trữ thông tin về hồ sơ ứng viên, kết quả thi tuyển phỏng vấn (không đạt) để có thể tái sử dụng khi cần tuyển dụng gấp.

Báo cáo thống kê, phân tích tình hình tuyển dụng (số lượng ứng viên tham gia phỏng vấn/thi tuyển, số lượng đạt,… theo kế hoạch tuyển dụng, theo vị trí tuyển dụng…).

 • Quản lý đào tạo

Khai báo danh mục khóa học bắt buộc theo từng vị trí, phòng ban trong doanh nghiệp (an toàn lao động, kỹ năng làm việc, nghiệp vụ,…).

Lập kế hoạch đào tạo nhân viên theo quy định của công ty (đào tạo nội bộ), kế hoạch cử đi học (đào tạo ngoài).

Cập nhật và quản lý kết quả đào tạo của cán bộ nhân viên.

Báo cáo thống kê đào tạo (Số lượng nhân viên tham gia đào tạo theo kế hoạch đào tạo, khóa đào tạo, số lượng nhân viên không đạt thi kiểm tra sau đào tạo…)

 • Quản lý chấm công và tính lương

Phần mềm quản lý nhân sự 3S HRM cho phép khai báo linh hoạt ngày làm việc, ngày nghỉ thường, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép trong kỳ (Tháng/quý/năm).

Khai báo thời gian làm việc linh hoạt theo ca, theo quầy, theo dây chuyền…

Cập nhật dữ liệu chấm công: Dữ liệu chấm công thời gian lấy từ máy chấm công hoặc chấm công trực tiếp trên phần mềm, dữ liệu chấm công sản lượng (tính lương theo sản phẩm).

Các tham số lương (lương cơ bản, hệ số lương, hệ số BHYT, BHXH, hệ số thuế TNCN…) đều được thiết kế và khai báo linh động cho phép người dùng tự cập nhật khi có sự thay đổi trong quá trình sử dụng phần mềm.

 • Quản lý nhân sự theo KPI

Phần mềm HRM hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra KPI cho phép thiết lập các tiêu chí đánh giá và điểm cho từng tiêu chí để đánh giá nhân viên một cách hiệu quả theo các chỉ tiêu và đánh giá số điểm hoàn tự động do doanh nghiệp lập trình từ trước.

 • Báo cáo về tình hình nhân sự

Báo cáo phân tích & tổng hợp nhân sự (theo chi nhánh, bộ phận, giới tính, độ tuổi…). Báo cáo đánh giá kết quả xếp hạng nhân viên trong kỳ theo từng cấp độ (A,B,C). Báo cáo danh sách nhân viên nghỉ việc, ký hợp đồng lao động (thử việc, nhân viên chính thức, hợp đồng lao động 1 năm/2 năm…). Hồ sơ chi tiết nhân viên, tình hình tăng giảm nhân sự.

Báo cáo và cảnh báo nhân sự như: Báo cáo nhân viên có ngày sinh trong tháng. Báo cáo những hợp đồng lao động sắp hết hạn trong kỳ…

In báo cáo tiền lương: Bảng lương. Bảng tạm ứng lương. Lập bảng thu nhập (chuyển qua ngân hàng). Bảng chi tiết thuế thu nhập cá nhân. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân. Bảng kê thu nhập chịu thuế…

Đặc biệt phần mềm được tích hợp với phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP giúp doanh nghiệp quản lý toàn diện trên một phần mềm duy nhất.

Nhân sự là trái tim của mỗi doanh nghiệp, do đó việc quản lý nhân sự luôn cần sự đầu tư để mang lại hiệu quả tốt nhất. Với sự phát triển của công nghệ thông tin thì việc quản lý nhân sự sẽ trở nên chính xác và chuyên nghiệp hơn.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên chuyên gia và và muốn sắp xếp một buổi demo phần mềm phù hợp với yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp? Hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng