bài Viết

Quản lý chất lượng trong nhà máy thông minh như thế nào cho hiệu quả?

28/10/2020

Trong mỗi mô hình nhà máy thông minh, việc thực hiện hiệu quả công tác quản lý chất lượng sẽ cho phép doanh nghiệp tạo ra những thành phẩm cuối cùng có chất lượng tốt, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh trên chính thị trường. Vậy quản lý chất lượng sản phẩm như thế nào cho hiệu quả là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp đặt ra?

nhà máy thông minh

Chất lượng là một trong những mắt xích hàng đầu tạo ra sự thành công của nhà máy

Sự cần thiết của việc quản lý chất lượng trong nhà máy của bạn?

Quản lý chất lượng bao gồm các hoạt động và kỹ thuật được sử dụng nhằm đạt được và duy trì chất lượng của một sản phẩm đạt đến mức tối đa. Tiến hành quản lý chất lượng là nhiệm vụ hoàn toàn cần thiết và quyết định đến sự sống còn của mỗi doanh nghiệp, bởi chất lượng sản phẩm không thể tự nhiên mà tốt.

Ngày nay, quy luật cạnh tranh vừa là đòn bẩy để các doanh nghiệp tiến lên đà phát triển, hòa nhập với thị trường khu vực và thế giới, song nó cũng gây sức ép lớn cho chính mỗi đơn vị. Trong hoạt động kinh doanh, nếu như đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, tất yếu về lâu dài doanh nghiệp sẽ ngày càng chệch ra ngoài quỹ đạo của thị trường. Đánh giá năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp ta có thể sử dụng nhiều chỉ tiêu khác nhau song chỉ tiêu chất lượng sản phẩm là quan trọng nhất. Vậy nên quản lý chất lượng của sản phẩm chính là phương thức mà doanh nghiệp cần tiếp cận và hoàn thiện hệ thống của mình. Có như vậy doanh nghiệp mới có khả năng thắng lợi trên thương trường.

Đọc thêm: Hệ thống quản lý chất lượng là gì?

Để quản lý chất lượng trong nhà máy hiệu quả – Cần bắt đầu từ đâu?

Thuyết tam luận chất lượng của Juran hay còn gọi là Juran’s Quality Trilogy là phương pháp quản lý chất lượng hàng đầu được các doanh nghiệp ứng dụng.

Thuyết tam luận chất lượng của Juran cho rằng quản trị chất lượng liên quan tới ba quy trình cơ bản sau:

Lập kế hoạch chất lượng

Kiểm soát chất lượng

Cải tiến chất lượng

 • Thiết lập các mục tiêu chất lượng.
 • Xác định khách hàng là ai.
 • Xác định các nhu cầu của khách hàng.
 • Phát triển các đặc tính của sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 • Phát triển các quy trình có thể sản xuất sản phẩm có các đặc tính mong muốn.
 • Thiết lập các kiểm soát quy trình; chuyển giao các kế hoạch sản xuất tới bộ phận thực hiện.
 • Đánh giá hiệu quả của quy trình hiện tại.
 • So sánh hiệu quả hiện tại với mục tiêu chất lượng.
 • Đưa ra các hành động cần thiết để lấp đầy khoảng cách giữa mục tiêu chất lượng với hiệu quả hiện tại.
 • Xác nhận nhu cầu cải tiến.
 • Thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc cải tiến.
 • Xác định các dự án cải tiến.
 • Xây dựng các nhóm dự án.
 • Cung cấp cho các nhóm nguồn tài nguyên, đào tạo, để từ đó họ: Chẩn đoán các nguyên nhân; Đưa ra các dự định sửa chữa, cải tiến.
 • Thiết lập các kiểm soát cần thiết để lưu giữ kết quả.

Đọc thêm: Vai trò của quản lý chất lượng sản phẩm với sự phát triển của doanh nghiệp

Các phương pháp quản lý chất lượng có còn phù hợp trong mỗi nhà máy thông minh?

Tự động hóa trong mỗi nhà máy thông minh đã cho phép các phân xưởng có khả năng kiểm soát chất lượng phản hồi vòng lặp theo thời gian thực, và khép kín. Điều này hỗ trợ giảm thiểu các khâu kiểm tra sản phẩm ở bước tiếp sau khi đã xác định được lỗi hỏng. Ngoài ra, mỗi mô hình nhà máy thông minh còn cho phép doanh nghiệp kiểm soát chất lượng một cách chủ động hơn, dựa trên việc giám sát các thiết bị như nhiệt độ, áp suất, tốc độ, lưu lượng không khí và độ ẩm của nhà máy trong thời gian thực, từ đó xác định khi nào các thông số có xu hướng vượt quá hiệu chuẩn quy định.

Kiểm soát chất lượng không chỉ phụ thuộc vào mỗi giải pháp công nghệ tiên tiến

Tuy nhiên, những giải pháp trên sẽ không thể nào thực hiện có hiệu quả nếu như chính Giám đốc phân xưởng hay mỗi nhân viên trong nhà máy không hiểu rõ về bản chất cũng như cách thức để kiểm soát và quản lý chất lượng các thành phẩm trong nhà máy. Trong khi đó, phương pháp Juran đóng vai trò như một thành tố của chiến lược cải tiến chất lượng phù hợp với cả sự phát triển tiên tiến và liên tục đổi mới trong môi trường hiện nay. Juran cho phép mọi thành viên trong nhà máy có thể hiểu rõ bản chất về quản lý chất lượng, nhằm đồng bộ về công nghệ trong triển khai.

Quản trị chất lượng chính là khâu quan trọng nhằm tạo thêm giá trị gia tăng cho chính sản phẩm hay dịch vụ của mỗi nhà máy. Làm sao để nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng sản phẩm trong mỗi phân xưởng chính là bài toán mà mỗi doanh nghiệp cần đi tìm lời giải nhằm tìm ra cho một giải pháp cho riêng mình. Để được tư vấn về các phương pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt trong quản trị chất lượng thành phẩm, doanh nghiệp của bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được các chuyên gia tư vấn chiến lược hàng đầu giải đáp: 092.6886.855

Đọc thêm: 7 công cụ quản lý chất lượng (7QC) và lợi ích cho doanh nghiệp ?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng