bài Viết

6 Nhược điểm của robot công nghiệp

08/11/2022

Theo Fortune Business Insights, thị trường robot công nghiệp được dự đoán sẽ đạt 31,3 tỷ USD vào năm 2028. Các lãnh đạo ngày càng nhận thức được lợi ích của ứng dụng robot công nghiệp vào sản xuất kinh doanh. Tuy có vô vàn lợi ích, nhưng robot công nghiệp không phải là không có nhược điểm. Dưới đây là 6 nhược điểm của robot công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Các loại robot công nghiệp và ứng dụng trong sản xuất

nhược điểm của robot công nghiệp

6 Nhược điểm của robot công nghiệp

 • Số vốn đầu tư lớn

Về lâu dài, robot công nghiệp mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng cách giảm chi phí lao động và tăng năng suất, nhưng số vốn đầu tư ban đầu cao. Để sở hữu robot công nghiệp, đòi hỏi doanh nghiệp phải chi một khoản tiền không hề nhỏ, kèm theo chi phí khác như chi phí cài đặt, cấu hình bổ sung, chi phí tuyển dụng nhân sự trình độ cao để vận hành…Bên cạnh đó, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần xem xét chi phí bảo trì trong tương lai.

Tương tự như vậy, các loại robot công nghiệp được phát triển không ngừng, các loại robot mới luôn xuất hiện trên thị trường. Đầu tư vào robot mới thường xuyên có thể là thử thách đối với một số doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

 • Hệ thống điều khiển có nguy cơ bị hack

Robot công nghiệp vận hành theo cơ chế tự động, liên kết với bảng điều khiển máy tính nên có nguy cơ bị hacker xâm nhập. Khi robot bị hack, việc điều khiển bị rối loạn có thể gây ra đình trệ sản xuất, sai lệch trong các thông số sản phẩm dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

 • Tốn chi phí vận hành, bảo dưỡng

Robot công nghiệp cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định và hiệu quả. Theo thời gian, có thể một số dây cáp, linh kiện trong robot bị hao mòn và cần thay thế. Khi đó, doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản chi phí nhất định cho bảo trì robot.

 • Đòi hỏi đội ngũ nhân sự có trình độ cao

Để vận hành robot công nghiệp, đòi hỏi các công ty cần thuê các kỹ sư và lập trình viên có kinh nghiệm để giám sát việc lắp đặt và đảm bảo vận hành robot ổn định. Trên hết, ngay cả những nhân sự có kinh nghiệm cũng có thể cần đào tạo lại khi có robot mới xuất hiện trên thị trường. 

 • Tính linh hoạt trong công việc chưa cao

Cho đến nay, robot công nghiệp vẫn là lựa chọn lý tưởng để giải quyết các công việc mang tính chất lặp đi lặp lại trong nhà máy, tuy nhiên một số quy trình sản xuất đòi hỏi mức độ phức tạp cao hơn khả năng mà robot công nghiệp có thể đáp ứng. 

 • Khiến nhiều lao động mất việc 

Trong tương lai, “tự động hóa” đang trở thành bước phát triển tiếp theo của thế giới. Báo cáo gần nhất của trường đại học Oxford thống kê, có đến 35% việc làm hiện tại ở Anh chuyển sang hướng tự động trong vòng 20 năm tới. Chưa dừng lại, tập đoàn tư vấn Boston cũng nhận định về sự phát triển hùng hậu của robot công nghiệp thay cho lao động con người.

Không chỉ diễn ra nhanh chóng tại các nước phát triển, robot công nghiệp cũng đã tạo nên những biến chuyển mạnh mẽ trong một số nước châu Á. Cụ thể, theo Tổ chức Lao động Quốc tế, 56% tổng lực lượng lao động của các quốc gia: Campuchia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, tương ứng 137 triệu công nhân có khả năng bị thay thế bởi Robot.

Doanh nghiệp có nên đầu tư vào robot công nghiệp?

Mặc dù có những nhược điểm nhất định, tuy nhiên ứng dụng robot công nghiệp là yếu tố quyết định giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng nhà máy thông minh

Robot công nghiệp có thể hoạt động suốt ngày đêm mà không cần thời gian nghỉ ngơi hay nghỉ phép (trừ khi robot cần bảo dưỡng hoặc hỏng hóc). Robot công nghiệp có thể giúp các nhà sản xuất cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận bằng cách tối ưu hóa công việc. 

Ngoài ra, robot công nghiệp còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm nhờ vào việc hạn chế sai sót thường gặp của con người, giúp đảm bảo sản phẩm có tính đồng đều và chính xác. 

Do đó, với chiến lược đầu tư và kế hoạch tài chính rõ ràng, đầu tư vào robot công nghiệp vẫn sẽ mang lại lợi tức đầu tư hiệu quả và lâu dài cho doanh nghiệp.

Kết

Chúng tôi tin rằng, mọi doanh nghiệp sản xuất ở bất kể quy mô nào đều có thể được hưởng lợi nếu tận dụng được những lợi thế từ robot công nghiệp. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả quản lý vận hành sản xuất không thể thiếu được những ứng dụng công nghệ toàn diện như giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa những bài toán Tốc độ vận hành – Chất lượng – Chi phí – Tiến độ. Để được tư vấn sâu hơn về giải pháp 3S iFACTORY, vui lòng liên hệ với ITG qua số hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng